Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

Theo đó, các chuyên gia của Defense Express khẳng định, các máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ có thể tấn công Nga mà không cần bay sát vào khu vực không phận do hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga kiểm soát. Và Mỹ có đủ tên lửa để tấn công vào các mục tiêu chiến lược của Nga ở Bắc Cực.

Bình luận về việc này, Trung tướng Aitech Bizhev, cựu phó Tổng tư lệnh lực lượng Không quân Nga mới đây đã chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, Nga sở hữu hệ thống phòng không nhiều lớp hùng mạnh, có khả năng tiêu diệt các phương tiện tấn công từ xa, bao gồm cả máy bay ném bom chiếc lược B-52H Stratofortress của Không quân Hoa Kỳ: qua thống kê thực tế trên luyện tập 80-90% mục tiêu bị phá hủy.

Ngoài ra, Trung tướng Bizhev giải thích rằng: “Nga đã thành lập được hệ thống phòng không đa lớp mạnh mẽ. Đầu tiên sẽ là đội ngũ máy bay chiến đấu, được mệnh danh là “cánh tay nối dài”, chiến đấu ở tầm xa, sau đó sẽ là hệ thống tên lửa phòng không với nhiều bán kính khác nhau”.

“Điều này cho phép tiêu diệt đối thủ kể cả máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ, cũng như các tên lửa do máy bay Mỹ phóng đi với sức công phá lớn”, ông Bizhev nói thêm.

{keywords}
Máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Marine Corps)

Cũng theo ông Bizhev, tại Nga đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận để mô phỏng phương án đối phó với cuộc tập kích lớn của Không quân Mỹ. Theo chỉ số tính toán về kỳ vọng triệt hạ mục tiêu là 0,8-0,9.

Đồng thời, Trung tướng Bizhev cho rằng, không riêng gì Mỹ mà tất cả các nước phát triển về mặt quân sự đang phát triển vũ khí tầm xa có độ chính xác cao để có thể tấn công mà không cần thâm nhập vào khu vực phòng thủ của đối phương.

“Người Mỹ có tên lửa hành trình phóng từ trên không có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2,5 nghìn km. Nga cũng có vũ khí tương tự như vậy”, ông Bizhev giải thích.

Theo ông Bizhev, Nga dư sức chống lại chiến thuật này. Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga sở hữu các máy bay chiến đấu tầm xa như MiG-31, được tạo ra như một phương tiện chiến đấu với hàng không chiến lược và máy bay có radar phát hiện tầm xa A-50.

Theo nhà phân tích quân sự, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga, ông Ivan Konovalov cho rằng, quá khó hiểu khi các chuyên gia Ukraine bình luận về những điều như vậy. Họ có được phép đưa ra tuyên bố về những hành động có thể có từ phía Mỹ hay không? Tôi nghĩ là không. Những tuyên bố đầy ẩn ý kiểu như vậy có thể được nghe thấy trong mấy năm qua. Quân đội Mỹ đã từ lâu sở hữu các tên lửa tầm xa có thể bắn vào các mục tiêu mà không cần bay sát vào khu vực không phận do hệ thống tên lửa phòng không kiểm soát.

Ông Konovalov cho biết thêm, hiện có cả những biện pháp đối phó với tình huống như vậy có thể xảy ra. Theo đó, có những công cụ tác chiến điện tử - tốt nhất trên thế giới. Và chính Nga đang sở hữu các công cụ này, còn Mỹ đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực này. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều phương tiện khác. Tôi xin nhấn mạnh rằng, theo giả thuyết, một vụ tấn công có thể xảy ra. Nhưng, trên thực tế điều này sẽ không thể xảy ra, và những tuyên bố của giới chuyên gia Ukraine là hoàn toàn vô nghĩa và ngu ngốc.

Cũng theo nhà phân tích chính trị Evgeny Satanovsky, các chuyên gia Ukraine, họ ghét chúng tôi từ lâu trước khi cả Liên Xô sụp đổ. Họ mong muốn Nga sẽ “biến mất”. Tuy nhiên, theo ông Satanovsky, Nga được bảo vệ tốt khỏi mọi cuộc tấn công.

Ngoài ra, ông Satanovsky nhớ lại rằng, các căn cứ quân sự của Nga được thiết lập tại đây để làm những nhiệm vụ phi thường. Cụ thể, lực lượng lính dù Nga vừa hoàn tất đợt diễn tập nhảy dù đổ bộ lên quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương từ độ cao 10.000 m trên bầu trời Bắc Cực (sát với tầng bình lưu), và đánh dấu kỳ tích chưa từng có trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !