Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

Theo đó, các chuyên gia của Defense Express khẳng định, các máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ có thể tấn công Nga mà không cần bay sát vào khu vực không phận do hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga kiểm soát. Và Mỹ có đủ tên lửa để tấn công vào các mục tiêu chiến lược của Nga ở Bắc Cực.

Bình luận về việc này, Trung tướng Aitech Bizhev, cựu phó Tổng tư lệnh lực lượng Không quân Nga mới đây đã chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, Nga sở hữu hệ thống phòng không nhiều lớp hùng mạnh, có khả năng tiêu diệt các phương tiện tấn công từ xa, bao gồm cả máy bay ném bom chiếc lược B-52H Stratofortress của Không quân Hoa Kỳ: qua thống kê thực tế trên luyện tập 80-90% mục tiêu bị phá hủy.

Ngoài ra, Trung tướng Bizhev giải thích rằng: “Nga đã thành lập được hệ thống phòng không đa lớp mạnh mẽ. Đầu tiên sẽ là đội ngũ máy bay chiến đấu, được mệnh danh là “cánh tay nối dài”, chiến đấu ở tầm xa, sau đó sẽ là hệ thống tên lửa phòng không với nhiều bán kính khác nhau”.

“Điều này cho phép tiêu diệt đối thủ kể cả máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ, cũng như các tên lửa do máy bay Mỹ phóng đi với sức công phá lớn”, ông Bizhev nói thêm.

{keywords}
Máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Marine Corps)

Cũng theo ông Bizhev, tại Nga đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận để mô phỏng phương án đối phó với cuộc tập kích lớn của Không quân Mỹ. Theo chỉ số tính toán về kỳ vọng triệt hạ mục tiêu là 0,8-0,9.

Đồng thời, Trung tướng Bizhev cho rằng, không riêng gì Mỹ mà tất cả các nước phát triển về mặt quân sự đang phát triển vũ khí tầm xa có độ chính xác cao để có thể tấn công mà không cần thâm nhập vào khu vực phòng thủ của đối phương.

“Người Mỹ có tên lửa hành trình phóng từ trên không có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2,5 nghìn km. Nga cũng có vũ khí tương tự như vậy”, ông Bizhev giải thích.

Theo ông Bizhev, Nga dư sức chống lại chiến thuật này. Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga sở hữu các máy bay chiến đấu tầm xa như MiG-31, được tạo ra như một phương tiện chiến đấu với hàng không chiến lược và máy bay có radar phát hiện tầm xa A-50.

Theo nhà phân tích quân sự, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga, ông Ivan Konovalov cho rằng, quá khó hiểu khi các chuyên gia Ukraine bình luận về những điều như vậy. Họ có được phép đưa ra tuyên bố về những hành động có thể có từ phía Mỹ hay không? Tôi nghĩ là không. Những tuyên bố đầy ẩn ý kiểu như vậy có thể được nghe thấy trong mấy năm qua. Quân đội Mỹ đã từ lâu sở hữu các tên lửa tầm xa có thể bắn vào các mục tiêu mà không cần bay sát vào khu vực không phận do hệ thống tên lửa phòng không kiểm soát.

Ông Konovalov cho biết thêm, hiện có cả những biện pháp đối phó với tình huống như vậy có thể xảy ra. Theo đó, có những công cụ tác chiến điện tử - tốt nhất trên thế giới. Và chính Nga đang sở hữu các công cụ này, còn Mỹ đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực này. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều phương tiện khác. Tôi xin nhấn mạnh rằng, theo giả thuyết, một vụ tấn công có thể xảy ra. Nhưng, trên thực tế điều này sẽ không thể xảy ra, và những tuyên bố của giới chuyên gia Ukraine là hoàn toàn vô nghĩa và ngu ngốc.

Cũng theo nhà phân tích chính trị Evgeny Satanovsky, các chuyên gia Ukraine, họ ghét chúng tôi từ lâu trước khi cả Liên Xô sụp đổ. Họ mong muốn Nga sẽ “biến mất”. Tuy nhiên, theo ông Satanovsky, Nga được bảo vệ tốt khỏi mọi cuộc tấn công.

Ngoài ra, ông Satanovsky nhớ lại rằng, các căn cứ quân sự của Nga được thiết lập tại đây để làm những nhiệm vụ phi thường. Cụ thể, lực lượng lính dù Nga vừa hoàn tất đợt diễn tập nhảy dù đổ bộ lên quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương từ độ cao 10.000 m trên bầu trời Bắc Cực (sát với tầng bình lưu), và đánh dấu kỳ tích chưa từng có trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !