Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Dự án hỗ trợ kỹ thuật việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi vừa được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt do Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia Foundation - AAF) tài trợ với tổng giá trị khoản viện trợ là 55,452 tỷ đồng.

Voi cõng khách du lịch đi tham quan rừng Yook Đôn

Mục tiêu của dự án nhằm triển khai mô hình hoạt động du lịch thân thiện với voi, chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi và nâng cao phúc lợi cho các cá thể voi nhà và duy trì, bảo tồn quần thể voi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Dự án hướng đến mô hình du lịch thân thiện với voi được thực hiện trên địa bàn huyện Buôn Đôn và huyện Lắk, thay thế hoàn toàn cho hình thức du lịch cưỡi voi. Theo đó, đàn voi nhà được bảo tồn, chăm sóc, bảo đảm phúc lợi, kéo dài tuổi thọ; chủ và nài voi được bù đắp nguồn thu nhập bị thiếu hụt do dừng phục vụ cưỡi voi; các trung tâm du lịch được hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi; thành lập hợp tác xã du lịch nhằm quản lý, vận hành mô hình du lịch thân thiện với voi tại huyện Lắk; hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ và bảo tồn loài voi được phổ biến, lan tỏa tới các tầng lớp xã hội, cộng đồng…

Trước đây, những chú voi này phải làm việc thường xuyên, ngày ngày phải cõng khách du lịch đi thăm quan.

Sau khi nghe tin này, người dân Đắk Lắk rất vui mừng vì đàn voi đã được "cởi trói", không còn nhìn cảnh ngày ngày voi phải nai lưng cõng khách du lịch tham quan.

Anh Nguyễn Văn Hải, trú ở xã Ea Wen, huyện Buôn Đôn cho biết, do nhà anh gần với khu du lịch nên thường xuyên ghé vào chơi, mỗi lần nhìn thấy hình ảnh những con voi cõng nhiều người trên lưng đi dạo anh lại thấy xót xa.

Mỗi chú voi có thể cõng mỗi lần 3 đến 4 người trên lưng đi tham quan du lịch

"Tôi biết cưỡi voi là một trong những hoạt động thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương, nhờ cưỡi voi khách du lịch mới biết Buôn Đôn là đâu. Tuy nhiên việc bắt voi làm việc nhiều quá sẽ gây khó khăn trong công tác bảo tồn voi. Nếu phải làm việc quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh sản của voi”, anh Hải chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Hùng trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, cho hay, do là dân làm ăn nên anh thường xuyên có khách từ các tỉnh khác về thăm và giao lưu. Mỗi lần như vậy anh đều đưa họ vào Buôn Đôn hoặc huyện Lắk để du lịch cưỡi voi.

Theo anh Hùng, sau mỗi lần cưỡi voi những người thân của anh có dịp trở lại điểm du lịch Buôn Đôn gần như sẽ không dùng dịch vụ cưỡi voi nữa và thay vào đó là đi ngắm rừng, ngắm thác, tổ chức ăn nhậu tại các bìa rừng.

Khi ngày nghỉ hoặc mùa du lịch đến những chú voi ở Buôn Đôn phải làm việc hết công suất

Anh Nguyễn Trường Sơn, trú tại phường Ea Tam chia sẻ, những năm trước, thỉnh thoảng 2 vợ chồng anh lại đưa các con vào Buôn Đôn cưỡi voi đi du lịch. Tuy nhiên thời gian gần đây sau khi nghe nhiều ý kiến về việc không nên dùng voi cõng người đi du lịch, anh thấy hợp lý nên gia đình anh nếu vào Buôn Đôn cũng chỉ đi vui chơi, ngắm cảnh rồi ăn uống chứ không cưỡi voi nữa.

Voi phải cõng người đi trên mọi địa hình.

Theo một lãnh đạo Vườn Quốc gia Yook Đôn, đây là một dự án được rất nhiều người mong mỏi và chờ đợi. Việc chấm dứt cưỡi voi là tốt, tránh ngược đãi ép voi làm những điều mà chúng không thích.

Cũng theo vị lãnh đạo trên thì "việc không cưỡi voi sẽ giảm thiểu xung đột giữa nài voi (người chăm voi) và du khách, đồng thời giúp voi có thể duy trì nòi giống. Mặc dù đây là dịch vụ hái ra tiền của ngành du lịch nhưng chúng ta cũng phải nhìn về tương lai làm sao cho con cháu chúng ta còn nhìn thấy voi ngoài đời thực chứ không phải trong huyền thoại.

Chuyển đổi du lịch voi thân thiện mà vẫn có thu nhập từ hoạt động trải nghiệm voi giữa thiên nhiên sẽ có những lý thú mới, dần dần việc cưỡi voi sẽ đi vào tiềm thức trong quá khứ".

Hải Dương

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp lớn cho phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bên cạnh đầu tư nguồn lực tài chính và môi trường thể chế.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trồng rừng “Sống khỏe góp xanh” tại Ninh Thuận mở đầu chiến dịch trồng cây ở 13 tỉnh thành

Ngày 12/11, tại vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ TNMT, Ban Quản lý vườn quốc gia Núi Chúa, cùng Panasonic khởi động chương trình trồng rừng “Sống khoẻ góp xanh” vì 1 tỷ cây xanh

Đang cập nhật dữ liệu !