Cận cảnh khối núi băng Mont Blanc đang có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu

Khối núi băng Mont Blanc chạy qua 3 nước tại khu vực biên giới giữa Ý, Pháp và một phần của Thụy Sĩ đang có nguy cơ biến mất do Trái Đất nóng lên trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tân Hoa Xã vừa công bố 3 bức ảnh mới nhất hôm 25/9 về khối băng  Mont Blanc được chụp từ vệ tinh viễn thám của Trung Quốc cho thấy, băng tại đây đang tan rất nhanh.

Trước đó, theo báo cáo của Ủy ban môi trường của EU, sự nóng lên toàn cầu đã khiến một dòng sông băng trên dãy núi Alps của Ý có nguy cơ sụp đổ.

Các quan chức của EU nói chung và Ý nói riêng đã phải đưa ra cảnh báo, đồng thời cấm đường và đóng cửa một số khu du lịch gần khu vực này do lo sợ băng tan sẽ gây nguy hiểm cho người dân và du khách.

Trước đó, các thành phố dưới chân dãy núi  Alps đã phát đi cảnh báo về việc băng tan trên đỉnh Mont Blanc, khi nhận được các thông báo của các nhà khảo sát quan sát thấy sự gia tăng đáng kể về tốc độ trượt của sông băng Planpincieux, nằm ở phía Ý của đỉnh Grand Jorasses. 

Được biết, đỉnh Grand Jorasses là một trong một trong các khối núi chính tại khu Mont Blanc - nơi có dòng sông băng lớn nhất châu Âu, chạy qua biên giới của 3 nước gồm Ý, Pháp và một phần của Thụy Sĩ. 

Băng đang tan nhanh trên dãy Alps nói chung và đỉnh Mont Blanc nói riêng. Ảnh Tân Hoa Xã

Dãy Alps nói chung và đỉnh Mont Blanc nhìn từ vệ tinh. Ảnh Tân Hoa Xã

Băng đang tan nhanh trên dãy Alps và đỉnh Mont Blanc có thể thấy rõ bằng mắt thường. Ảnh Tân Hoa Xã

Mont Blanc hay Monte Bianco vốn được gọi là "La Dame Blanche" - một ngọn núi ở dãy núi Anpơ. Với độ cao của đỉnh là 4.810 m, đây là núi cao nhất ở Anpơ (Alps) và Tây Âu.

Những hình ảnh về băng tuyết quanh năm bao phủ "nóc nhà" Tây Âu này sắp trở thành dĩ vãng?

Mont Blanc thuộc dãy Mont Blanc, nằm ở giữa tỉnh Haute-Savoie của Pháp và thung lũng Aoste của Ý. Với độ cao 4.810,9 mét, đây cũng chính là đỉnh núi cao nhất Tây Âu.

Nam Phương (lược dịch)
Từ khóa: Băng đang tan nhanh Dãy Alps Đỉnh Mont Blanc Mont Blanc Monte Bianco Anpơ Tây Âu Tân Hoa Xã sông băng Planpincieux đỉnh Grand Jorasses Ý Pháp Thụy Sĩ Trái Đất

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Đang cập nhật dữ liệu !