Cận cảnh cuộc sống của "chuột không gian" trên Trạm vũ trụ quốc tế

Để hiểu rõ hơn về tác động của trọng lực đối với cơ thể con người, các nhà nghiên cứu NASA đã gửi loài gặm nhấm đến sinh sống trong Trạm vũ trụ quốc tế -ISS.

Theo tờ Fox news, các nhà khoa học NASA gần đây đã gửi những con chuột lên vũ trụ để nghiên cứu. Sở dĩ chuột được chọn vì chúng có những điểm tương đồng với các hệ thống cơ thể người.

Sau khi những con chuột đến trạm vũ trụ, các nhà khoa học đã quan sát sự khác biệt giữa "chuột không gian" và những con sống trên Trái đất.

Đáng chú ý, những con chuột này nhanh chóng thích nghi với môi trường không trọng lượng mới. Thậm chí, chúng còn tham gia vào các hành vi điển hình của chuột, như chải chuốt, cho ăn và tương tác với nhau, và nhiều các hoạt động bình thường khác.

Tuy nhiên, ban đầu chúng cũng có một khoảng thời gian khó khăn. Cụ thể, chúng phải chật vật tìm cách bám vào khung chuồng bằng chân sau nhưng đôi khi cơ thể chúng vẫn bị... đẩy đi.

Đoạn video ghi lại cuộc sống của chuột trong không gian cho thấy, nhiều cá thể vẫn trôi nổi vô định xung quanh chuồng, mà chưa tìm được chỗ neo bám.

Sau một khoảng thời gian, chuột cũng thích nghi dần và thể hiện những hành vi lạ không thấy ở chuột trên Trái Đất.

Ví dụ, những con chuột này có cơ thể nhỏ hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn so với những con chuột trên mặt đất và cũng bắt đầu thể hiện hành vi mới là "chạy" vòng quanh chuồng.

Hành vi này thậm chí đã phát triển thành một hoạt động nhóm và các nhà nghiên cứu nghi ngờ, đó có thể liên quan đến sự căng thẳng khi thích nghi với môi trường sống mới.

NASA cho biết, tìm hiểu rõ hành vi của chuột trong môi trường không gian rất quan trọng. Ví dụ, khả năng bám vào chuồng, chạy vòng quanh chuồng của chuột có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về ảnh hưởng của trọng lực với hệ xương, hay tác động của việc mất đi của xương khớp.

Đoạn video được NASA công bố mới đây...
 
Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: chuột trạm vũ trụ quốc tế nasa phi hành gia con người chuột không gian

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !