Cận cảnh "cửa địa ngục" rực cháy hơn 40 năm qua

Máy bay không người lái chịu được hơn 40 độ C đã ghi được cận cảnh hình ảnh miệng mỏ khí vốn mệnh danh là cánh cửa địa ngục ở Turkmenistan.

"Cánh cửa địa ngục" giữa sa mạc Karakum, Turkmenistan

Theo tờ Daily mail, mọi người đã kinh ngạc về miệng mỏ khí Darvaza ở giữa sa mạc Karakum, Turkmenistan luôn rực cháy suốt hơn 40 năm qua.

Miệng mỏ khí rộng 69 mét, sâu 30 mét. Đoạn video do máy bay không người lái ghi lại cho thấy cảnh quan tuyệt vời trên miệng núi lửa Darvaza.

Nhiếp ảnh gia Alessandro Belgiojoso, người sử dụng máy bay không người lái ghi lại cảnh quan chia sẻ: "Câu chuyện về miệng núi lửa Darvaza thật hấp dẫn".

Cánh cổng địa ngục được tìm thấy trong quá trình tiến hành khoan thăm dò tìm khí đốt, dầu mỏ năm 1971. Ban đầu, các nhà địa chất Liên Xô đã khoan vào một túi khí và cho rằng đó là một mỏ dầu.

Họ đã thiết lập một giàn khoan và tiến hành khoan thăm dò đánh giá trữ lượng khí đốt dự trữ trong mỏ. Tuy nhiên, do sai sót kỹ thuật mặt đất bên dưới dàn khoan bị đổ sụp tạo thành một hố lớn với đường kính 70 mét.

Một lượng lớn khí mêtan đã thoát ra và gây nên các vấn đề lớn về môi trường và cũng như những ảnh hưởng to lớn tới cư dân ở các khu vực xung quanh.

Để tránh khí rò rỉ gây ngộ độc, người ta đã quyết định cách tốt nhất là đốt nó. Các nhà địa chất hy vọng rằng dùng lửa sẽ đốt cháy toàn bộ khí trong vài tuần, tuy nhiên đám cháy này đến nay vẫn chưa kết thúc.

Vào năm 2013, một nhà thám hiểm nổi tiếng thế giới đã trở thành người đầu tiên bước xuống  cửa địa ngục.

George Kourounis, 44 tuổi, đã nhảy xuống miệng núi lửa khoảng hơn 30 mét tiến hành cuộc thám hiểm trong khoảng 15 phút. Sau này, ông đã phát hiện ra rằng trong môi trường nóng và giàu khí mê tan, vẫn tồn tại vi khuẩn.

 
 
Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: cánh cửa địa ngục miệng núi lửa núi lửa sa mạc Karakum Turkmenistan

Top 3 bãi biển 'phá đảo' bảng xếp hạng quốc tế tại Phú Quốc

Các bãi biển “phá đảo” nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế chính là “đặc sản” vạn người mê của Phú Quốc, đưa hòn đảo trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới do Travel & Leisure bình chọn.

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.

63 chiếc thìa kim loại đủ kích cỡ trong dạ dày người đàn ông Ấn Độ

Người đàn ông 32 tuổi khiến tất cả kinh ngạc khi trong dạ dày có đến 63 chiếc thìa kim loại.

Bộ - không - thuỷ: Mọi ngả đường đều dẫn đến Quảng Ninh

Đầu tư hạ tầng hiện đại cả đường bộ - đường hàng không - đường thuỷ, đó chính là một trong các giải pháp giúp Quảng Ninh từ vùng vàng đen của Tổ quốc thành trung tâm du lịch hàng đầu cả nước.

Bất ngờ về ứng cử viên dẫn đầu cuộc thi thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ

Hai con chó, một con ngựa, một con bò và một con dê đang tranh cử 'Thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ'.

Tái tạo khuôn mặt của một mỹ nhân sống cách đây 31.000 năm

Khuôn mặt của mỹ nhân từ thời kỳ đồ đá cách đây 31.000 năm gây ấn tượng.

Hải âu nhiều tuổi nhất thế giới, sống một mình trên đảo hoang

Con chim hải âu Fulmar sống một mình trên đảo Eynhallow ở Scotland, có tuổi đời ít nhất là 45 tuổi.

Đám cưới ma của Trung Quốc, một tập tục có thể khiến bạn lạnh sống lưng

Minh hôn - còn gọi là âm hôn hay đám cưới ma - là nghi lễ kết hôn giữa hai người đã qua đời hoặc giữa một người đã khuất và một người còn sống.

Du Lịch Bắc Yên Sơn La cần được quan tâm để không lỡ cơ hội đột phá phát triển

Vùng du lịch Bắc Yên Sơn La có thiệt thòi khi không kết nối được thành cung du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Mộc Châu, Trạm Tấu, Hay Mù Căng Chải. Địa hình bị sông suối, núi cao chia cắt.

Ăn chân gà nhiều nhất, nhanh nhất trong 60 giây lập kỷ lục thế giới

Tại thị trấn Umlazi, ở Durban, Nam Phi, một kỷ lục thế giới mới đã xác lập cho người ăn nhiều chân gà nhất trong một phút .

Đang cập nhật dữ liệu !