Căn bệnh khiến người phụ nữ 19 năm đau đớn, ảo giác tưởng mình bị bệnh thần kinh

Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị dò dịch não tủy suốt 19 năm mà không biết.

Kiểm tra lại tai của bệnh nhân sau mổ

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, bệnh nhân Đ.K.A. (39 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) nhập viện trong tình trạng đau tai phải, chảy dịch tai, nhức đầu. Khai thác bệnh sử được biết, năm 2001 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đập đầu vào thành bê tông, bị co giật, được chuyển đến bệnh viện địa phương sơ cứu.

Sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị và xuất viện khi tình trạng đau giảm bớt. Năm 2016, bệnh nhân mổ vá nhĩ phải nội soi tại Bệnh viện Khánh Hòa. Sau mổ, tai tiếp tục chảy mủ và dịch tai phải, nhức đầu nhiều, mờ mắt phải, cứng hàm phải, ăn uống kém, sút cân…

Nhiều năm bệnh nhân phải chịu đựng đau đớn, mất ngủ, đau đầu kinh niên, ảo giác khiến nhiều người nghĩ bệnh nhân bị bệnh thần kinh.

BS Thúy cho biết, sau khi thăm khám, chụp chiếu bệnh nhân được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính tái phát, được phẫu thuật sào bào thượng nhĩ – vá nhĩ. Tuy nhiên trong quá trình mổ, các bác sĩ kiểm tra dưới kính hiển vi phát hiện bệnh nhân bị dò dịch não tủy. Bệnh nhân tiếp tục được vá dò dịch não tủy tai phải. Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân hết nhức đầu, hết chóng mặt, không còn mờ mắt phải, ngủ ngon giấc và bắt đầu tăng cân trở lại.

BS Thúy cho biết thêm, dò dịch não tủy xảy ra ở 2-3% các trường hợp chấn thương đầu, 60% các ca dò dịch não tủy xảy ra vài ngày sau chấn thương, 95% trường hợp xảy ra trong vòng 3 tháng. Dò dịch não tủy sau chấn thương làm tăng nguy cơ viêm màng não mủ, vì thế với người từng bị tai nạn chấn thương khi xuất hiện các cơn đau bất thường nên đến các bệnh viện có chuyên khoa để được kiểm tra.

An Nhiên

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !