Campuchia tước quyền tranh cử của các chính khách không đi bỏ phiếu vào tháng 7

Quốc hội Campuchia vừa sửa đổi luật bầu cử, cấm các quan chức và chính trị gia không tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 năm nay, ra tranh cử trong tương lai.

Theo Tân Hoa Xã, luật sửa đổi của Campuchia cũng áp mức phạt từ 5 - 20 triệu riel (4.200 - 4.800 USD) đối với bất kỳ ai ngăn cản các công dân đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Mức phạt sẽ tăng lên tới 30 triệu riel (7.200 USD) nếu đối tượng vi phạm là một đảng phái chính trị.

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tại một hội nghị của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền. Ảnh: AP

Khoảng 111 nhà lập pháp Campuchia hôm 23/6 đã nhất trí thông qua các sửa đổi pháp lý do Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen khởi xướng vào tuần trước.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng tuyên bố, việc sửa đổi luật nhằm nâng cao trách nhiệm của các nhà lãnh đạo chính trị cũng như đảm bảo các cuộc bầu cử không bị gián đoạn.

“Đi bỏ phiếu hay không vẫn là quyền của người dân Campuchia và việc này không bắt buộc. Tuy nhiên, đối với những người muốn ứng cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai, họ phải đi bỏ phiếu. Nếu không tuân thủ, họ sẽ bị tước quyền ứng cử trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu sắp tới nào”, ông Sar Kheng nhấn mạnh.

Động thái mới diễn ra khi Campuchia dự kiến sẽ tổ chức tổng tuyển cử để bầu chọn 125 đại biểu Quốc hội vào ngày 23/7. Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, 18 chính đảng sẽ tham gia tranh cử và hơn 9,7 triệu cử tri dự kiến sẽ đi bỏ phiếu bầu các nhà lập pháp của đất nước.

Tuấn Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !