Camera ghi hình xóa “điểm đen” tai nạn giao thông

Đa số các đối tượng khi được thông báo đóng phạt hành chính về vi phạm luật giao thông đều yêu cầu được xem lại hình ảnh vi phạm. Việc bố trí 2 camera như thế rất thuận tiện để chứng minh vi phạm của đối tượng.
Camera ghi hình xóa “điểm đen” tai nạn giao thông - ảnh 1
Hơn 17.669 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ đã được camera ghi nhận trong năm 2012 - Ảnh Duy Nguyên

Tại hội nghị tổng kết năm 2012 và triển khai công tác CSGT năm 2013 vừa diễn ra sáng nay (9/1), Phòng CSGT ĐB-ĐS, thuộc Công an TP.HCM đã đặt ra mục tiêu xóa 100% các “điểm đen” về tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM trong năm 2013.

Thiếu tá Trương Trần Minh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGT Chợ Lớn cho biết, Đội CSGT Chợ Lớn đảm trách 12 tuyến đường trên địa bàn thành phố với chiều dài khoảng 28,5m. Qua kết quả về tai nạn giao thông năm 2011, đơn vị đã xác định “điểm đen” và “tuyến đường đen” về tai nạn giao thông thuộc khu vực đảm trách của đơn vị là tuyến đường Hồng Bàng (quận 5), tuyến Võ Văn Kiệt.

“Tại các giao lộ không bố trí lực lượng làm nhiệm vụ, ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện chưa cao khiến tình hình tai nạn giao thông gia tăng. Trong năm 2012, Đội CSGT Chợ Lớn đã sử dụng camera ghi hình phạt nóng tại các giao lộ, nhằm đấu tranh kéo giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Kết quả, xử lý vi phạm nhờ ghi hình qua hệ thống camera là 3.014 trường hợp”, ông Tuấn cho biết thêm.

Mỗi vị trí giao lộ thường có 2 máy camera, 1 máy đặt cố định tại giao lộ và 1 máy dùng khi tiếp nhận thông tin có vi phạm, ghi hình lại đối tượng tham gia giao thông như: Số xe, hình dáng đối tượng, trường hợp vi phạm… Đa số các đối tượng khi được thông báo đóng phạt hành chính về vi phạm luật giao thông đều yêu cầu được xem lại hình ảnh vi phạm. Việc bố trí 2 camera như thế rất thuận tiện để chứng minh vi phạm của đối tượng.

Ngoài ra, theo Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, các camera được thay đổi trên các tuyến đường nên người tham gia giao thông sẽ không thể biết được vị trí đặt camera và lúc nào bị phạt. “Trong năm 2013, Công an TP.HCM sẽ cho nhân rộng việc ghi hình vi phạm trên nhiều tuyến đường khác. Các vụ vi phạm được phát hiện, kiểm tra xử lý thông qua camera và máy đo tốc độ phải đạt ít nhất 5% số vụ tổng kiểm tra xử lý của đơn vị”.

Được biết, trong năm 2012, lực lượng CSGT thành phố đã kiểm tra phát hiện và lập biên bản xử lý 1.344.601 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ. Trong đó, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã sử dụng 20 camera cố định và 7 camera di động trên các tuyến đường để ghi hình xử phạt qua hình ảnh.

Cụ thể, đã phát 17.669 phiếu báo vi phạm qua hình ảnh đến các đối tượng, bao gồm 11.493 trường hợp phạt nguội và 6.176 trường hợp phạt nóng. Đã có 9.045 trường hợp thực hiện đóng phạt, đạt tỷ lệ 51,2%. Riêng đối với 11.493 trường hợp phạt nguội, đã có 2.869 trường hợp đến kho bạc Nhà nước nộp phạt, chiếm 24,96%, với số tiền nộp phạt hơn 2 tỷ đồng.

Năm 2013, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đặt ra mục tiêu đạt hoặc vượt số vụ xử lý vi phạm hành chính so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, tập trung phát hiện, xử lý đạt ít nhất 60% tổng số vụ kiểm tra xử lý các nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông.

Hiện trên địa bàn TP.HCM có 25 ''điểm đen'' tai nạn giao thông trong năm 2011 và 11 ''điểm đen'' phát sinh trong năm 2012. Các ''điểm đen'' phát sinh mới chủ yếu tập trung các tuyến đường: Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận), Trần Quốc Toản (quận 3), đường nội bộ khu dân cư 19,3ha phường Bình Trưng Đông (quận 2), cầu Trao Trảo (quận 9),  nút giao cầu vượt trạm 2 (quận Thủ Đức), đoạn giao Quốc lộ 22 với Quốc lộ 1, đường Lê Thị Riêng (quận 12)… 

Duy Nguyên

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !