Cấm bán rượu, bia sau 22h: Không phải là đề xuất hay

Mới đây tại hội nghị sơ kết quý I công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lãnh phòng CSGT đường bộ - đường sắt TP. Hồ Chí Minh (PC67) đã đề nghị cấm bán rượu bia sau 22h, tuy nhiên ý kiến này đã bị Phó chủ tịch UBND TP cho rằng không phải là hình thức hay.

Xung quanh vấn đề này có nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng cũng không ít người phản đối hoặc tỏ ra e ngại vì cho rằng đề xuất này không khả thi. Trao đổi với PV Infonet, chị Huỳnh Ngọc Diệp (trú khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức) cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất này, thậm chí nếu cấm được cả ngày thì càng tốt”.

Cùng quan điểm này nhiều người cũng lên tiếng ủng hộ bởi không chỉ gây tai nạn giao thông, nhậu nhẹt quá mức còn khiến nhiều người bỏ bê công việc, gây chuyện, gia đình xích mích.

Cấm bán rượu, bia sau 22h: Không phải là đề xuất hay - ảnh 1
Một vụ tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A, có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu bia

Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng đề xuất này rất khó thực hiện bởi nó chỉ giải quyết “phần ngọn”, mang tính chất tình thế mà không thực sự đi vào gốc rễ vấn đề.

Anh Lê Văn Hải (trú phường 8, quận 3) cho biết: “Không phủ nhận việc uống rượu bia sẽ tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông, nhưng với đề xuất này tôi vẫn có rất nhiều cách để “lách”, ví dụ như tôi mua bia về nhà, hay mang đi nơi khác nhậu”.

Trong khi đó anh Nguyễn Thành Trung (trú Linh Trung, Thủ Đức) chia sẻ: “Nếu chỉ cấm từ 22h thì hiệu quả không cao, bởi tôi thấy dân mình nhậu cả ngày. Vả lại nếu tôi uống xong mà đi taxi hoặc nhờ bạn chở về thì rõ ràng không ảnh hưởng đến tình hình giao thông”.

Cấm bán rượu, bia sau 22h: Không phải là đề xuất hay - ảnh 2
Rất nhiều người tìm đến bàn nhậu sau giờ làm việc

Một số người khác tỏ ra không tin tưởng việc này sẽ được thực hiện nghiêm chỉnh, bởi hiện nay có quá nhiều quy định được đưa ra nhưng đang bị bỏ ngỏ.

Chị Phạm Giang cho hay: “ Từ những cái nhỏ nhặt như quản lý giá vé giữa xe đến những việc ảnh hưởng tới tính mạng con trẻ như cấm bán rượu bia, thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi đều không được làm nghiêm, nên cho dù đề xuất này được thông qua tôi cũng không hy vọng nhiều vào tính hiệu quả của nó”.

Về phần các quán nhậu, nhà hàng, đa số đều phải đối việc này. Anh Thanh, chủ một nhà hàng trên đường Nguyễn Văn Bá (quận Thủ Đức) cho biết: “Nếu đề xuất này được thông qua sẽ ảnh hưởng lớn tới doanh thu của quán, trong khi chúng tôi thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế và các tiêu chuẩn khác”.

Anh Hào, chủ quán nhậu trên đường Hoàng Hữu Nam (quận 9) cũng cho biết “việc ngăn chặn người uống rượu, bia là trách nhiệm của các anh công an, các anh không thể lấy lý do này (sử dụng rượu bia tăng tai nạn giao thông - PV) để hạn chế việc kinh doanh, trong khi chúng tôi đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định”.

Cấm bán rượu, bia sau 22h: Không phải là đề xuất hay - ảnh 3
Đội CSGT Rạch Chiếc xử phạt một trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông

Qua một số ý kiến trên có thể thấy muốn giải quyết triệt để tình trạng uống rượu bia khi tham gia giao thông thì việc cần làm là tác động đến ý thức người dân và siết chặt việc thực hiện những quy định hiện tại, như kiểm tra nồng độ cồn, xử phạt thật nghiêm những người vi phạm, bởi tai nạn giao thông đến từ việc uống rượu, bia chứ hoàn toàn không phải do thời điểm uống rượu bia.

Ngày 13/4, tại hội nghị sơ kết quý I công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt TP. Hồ Chí Minh (PC67)  đã đề xuất cấm kinh doanh rượu bia sau 22 giờ đêm, và chỉ cho phép kinh doanh rượu bia ở những khu vực nhất định và có sự giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho rằng cách làm này “không phải là hình thức hay”, vị Phó Chủ tịch cũng yêu cầu “phải xử lý ngay từ khi người uống rượu bia mới ra khỏi nhà hàng”.
Nguyễn Cường

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !