Cách rèn sự tập trung cho trẻ mà cha mẹ thường hiểu lầm

Trẻ thường thiếu sự tập trung, tuy nhiên cha mẹ lại thường hiểu lầm về cách rèn tính tập trung cho trẻ.

Khi nhiều bậc cha mẹ chọn các sản phẩm gây chú ý cho con cái, họ có xu hướng tập trung vào những thứ mà trẻ thích. Trên thực tế, đây chỉ là một khía cạnh nhỏ trong việc rèn luyện khả năng tập trung của trẻ, vì sự chú ý của trẻ bị phân tán vì nhiều lý do. Có nhiều cách khác nhau để cải thiện khả năng tập trung của trẻ.

Để cải thiện cơ bản sự chú ý của trẻ, cha mẹ phải bắt đầu từ ba khía cạnh sau:

1. Bài tập thể chất cơ bản

Cần tập trung vào 2 góc độ: xúc giác và tiền đình

- Vai trò của xúc giác đối với sự tập trung của trẻ:

Hệ thống xúc giác được chia thành xúc giác sơ khai và xúc giác nâng cao. Các chức năng xúc giác sơ khai chủ yếu được sử dụng để sinh tồn và phòng thủ, còn hệ thống xúc giác nâng cao được sử dụng để phân biệt và khám phá các tương tác. Nói chung, sau khi một đứa trẻ được sinh ra, chức năng xúc giác sơ khai của trẻ sẽ dần suy giảm và được thay thế bằng một hệ thống xúc giác nâng cao.

Trẻ có xúc giác phát triển hoàn thiện, có thể phân biệt được đâu là chuyện quan trọng và đâu là thứ yếu, và sẽ không bị sao nhãng, chẳng hạn như nghe giáo viên giảng bài trên lớp và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không liên quan khác. Ngược lại, trẻ có thể gặp vấn đề trong việc tập trung.

- Vai trò của cảm giác tiền đình ở trẻ em đối với sự chú ý và tập trung:

Tiền đình là ngưỡng của não người và là trung tâm của mọi hoạt động tích hợp các giác quan, chức năng chính là lọc thông tin đi vào não, đồng thời truyền các giác quan khác nhau đến não một cách liên tục và hiệu quả.

Do đó, mức độ vượt ngưỡng của tiền đình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đầu vào thông tin của não bộ. Nếu não bộ không xử lý thông tin này kịp thời, trạng thái lơ đãng sẽ xảy ra.

Để giải quyết tình trạng kém chú ý do hai vấn đề này gây ra, chúng ta phải bắt đầu từ hai khía cạnh xúc giác và tiền đình: Nên xoa bóp xúc giác của trẻ 40 phút mỗi ngày, và cho trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

2. Bài tập thể lực

Một nhóm cơ cốt lõi mạnh mẽ có thể giúp trẻ theo nhiều cách, đặc biệt là sự chú ý của trẻ em, và sự phát triển cơ cốt lõi là rất quan trọng.

Lý do rất đơn giản, nếu cơ cốt lõi của trẻ không đủ khỏe trong học tập và vui chơi, thì cơ thể trẻ sẽ bị căng cứng do thay đổi tư thế, và não bộ sẽ mất tập trung để tự điều chỉnh các nhóm cơ của mình. Và với đủ cơ bắp cốt lõi, trẻ có thể tập trung tốt hơn mà không bị sao nhãng.

Làm cách có thể tăng cường các cơ cốt lõi của trẻ và duy trì tư thế tốt hơn? Có ba cách đơn giản nhất: thứ nhất, cho trẻ leo 50-100 mét mỗi ngày, bao gồm leo thẳng đứng, trườn sấp bằng tay, trườn sấp, trườn bằng tay và đầu gối…; thứ hai, đưa trẻ leo cầu thang, leo núi nhiều hơn; thứ ba, cho trẻ vận động nhiều hơn.

3. Tăng cường khả năng của thính giác và thị giác

Thị giác và thính giác là sự chuyển đổi những gì bạn nhìn thấy thành nhận thức và hình thành thông tin tương ứng trong não.

Nếu thị giác và thính giác của trẻ không được phát triển tốt thì não bộ của trẻ không thể xử lý, tổ chức, diễn giải, đối chiếu, củng cố, ngăn chặn, kết nối, tích hợp,... tức là tất cả những gì trẻ nhận được từ mắt và tai đều là biểu tượng chứ không phải thông tin.

Biểu tượng này không những không giúp trẻ sắp xếp được thông tin mà còn khiến trẻ phân tâm và mất tập trung.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Cách đơn giản để truyền cho con niềm yêu thích học tập

Cha mẹ thường mong đợi kết quả học tập tốt của con nhưng cần nhớ rằng quá trình tiếp thu kiến thức lâu dài và phức tạp không chỉ là trách nhiệm của trẻ mà còn là của cha mẹ.

6 lời khuyên về cách nuôi dạy một ‘người đàn ông đích thực'

Đàn ông trưởng thành từ những cậu bé. Tuy nhiên, việc hình thành nhân cách của các bé trai phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục của người mẹ, chứ không phải người cha như nhiều người lầm tưởng.

Rời SLNA tới 'bến đỗ' mới, Phan Văn Đức trải lòng: 'Có ai muốn xa vợ con đâu'

“Có ai muốn xa vợ con đâu. Thật sự rất thương, nhớ vợ và các con…”, cầu thủ Phan Văn Đức trải lòng về gia đình sau khi quyết định chia tay CLB Sông Lam Nghệ An để đến “bến đỗ” mới trong sự nghiệp.

Vì vài chục triệu đồng mà vợ chồng tôi suýt ly hôn

Gánh vác kinh tế là trách nhiệm của người chồng, nên tôi khá thoái mái về vấn đề tiền bạc với vợ, nhưng cô ấy vẫn chưa hài lòng.

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Thu nhập cả nhà 15 triệu/tháng, vợ chi 9 triệu mua đôi giầy khiến chồng cảm thấy 'bế tắc'

Dù tổng thu nhập cả tháng của hai vợ chồng chỉ là 15 triệu đồng nhưng chị vợ vẫn sẵn sàng chi mạnh tay để mua sắm, ăn uống sang chảnh khiến anh chồng lo lắng.

5 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ bền chặt nhất

Những cụm từ được nói ra hấp tấp trong các cuộc cãi vã và bất đồng sau đây có thể phá hủy mối liên kết mạnh mẽ nhất.

Sau vụ tai nạn gãy xương, tôi thay đổi hẳn suy nghĩ về mẹ chồng

Đời sống kinh tế khó khăn, nhiều quan điểm của tôi và mẹ chồng không hợp nhau, chồng thì cũng chẳng lên tiếng bênh vực vợ nên gia đình tôi liên tục xảy ra mâu thuẫn.

Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào

Mới đây, chị Nguyễn Thị Khánh Ly đã chia sẻ thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng đa số là cháo nhưng cả tuần cũng không trùng bữa nào.

Có nên quay lại với người cũ khi ám ảnh vẫn còn?

Tôi phát hiện ra, ẩn sau tính cách hiền lành đó là một con người hoàn toàn khác. Cứ căng thẳng là anh la hét đập phá.

Đang cập nhật dữ liệu !