5 thói quen hằng ngày có thể 'bé xé ra to' dẫn đến đổ vỡ tình yêu, hôn nhân

Ngay cả những mối quan hệ bền chặt nhất cũng có thể bị tan vỡ bởi một số yếu tố mà chúng ta không chú ý đến. Các yếu tố này theo thời gian tích tụ thành thói quen khó bỏ, từ đó gây ra những tác động mà chúng ta vẫn nghĩ là “chuyện bé xé ra to”.

Nhà tâm lý học người Nga Ilga Landgraf liệt kê một số thói quen nhỏ hàng ngày nhưng lâu dần có thể trở thành nguyên nhân làm tan vỡ hạnh phúc của các cặp đôi như sau:

Ít giao tiếp

Giao tiếp lứa đôi là cơ sở và bảo đảm cho một cuộc sống hạnh phúc. Nếu muốn truyền tải điều gì đó cho đối phương, cần phải mở lời, hoặc bạn muốn thay đối điều gì đó cũng cần phải ngồi xuống nói chuyện.

Hoặc chỉ đơn giản là cùng sẻ chia về những chuyện nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, trong công việc. Ngày nay, thời buổi công nghệ ngày càng phát triển, các cặp vợ chồng, các cặp đôi khi chỉ muốn làm bạn với chiếc điện thoại, chiếc máy game chứ không muốn giao tiếp với người bạn đời.

Hoặc đơn giản là trong cuộc sống có nhiều điều làm chúng ta mệt mỏi, có nhiều vấn đề bất đồng quan điểm, nhưng không ai chịu đặt cái tôi của mình xuống. Kết quả là việc ai người ấy làm, ít nói chuyện, ít sẻ chia, dần dần tạo nên khoảng cách và khoảng cách ngày càng lớn. Đến một ngày, bạn cảm thấy vai trò của người kia không còn quan trọng nữa. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi các bạn có dấu hiệu rạn nứt sẽ không tìm thấy động lực để hàn gắn.

Nhưng điều này nói thì dễ nhưng làm thì khó, bởi vì nỗi sợ hãi, niềm tin, cả lòng tự trọng của chúng ta đều cản trở điều này. Và để có thể nói chuyện nhiều hơn với người kia, trước tiên bạn phải tìm được nguyên nhân cản trở đối thoại của hai bạn, sau đó cố gắng khắc phục và sửa chữa từ đó. 

Nếu những vấn đề không được nói ra, luôn giấu trong lòng, chúng không chỉ hủy hoại bạn từ bên trong mà còn dần tích tụ và đến một ngày sẽ “vỡ”. Hãy cố gắng lắng nghe nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn.

Thói quen khó chịu

Một số khoảnh khắc hàng ngày như sự vương vãi của những đôi tất bẩn khắp nhà, những sợi tóc dài bị vương vãi trên ghế sofa, hoặc nhiều thói quen khác như không sạch sẽ, ồn ào, lười biếng… đều có thể tạo nên sự khó chịu.

Một lần có thể là vô tình, nhiều lần có thể tạo thành thói quen khó chịu cho người khác. Có thể ban đầu là sự nhắc nhở, sau đó thành hằn học, khó chịu, là nguyên nhân của những cãi vã, làm lu mờ đi tình cảm của hai bạn. 

Cãi vã đối khi chỉ là giải tỏa tâm trạng bực bội, chứ không thể giải quyết vấn đề. Lúc này tranh luận không còn phải để sửa chữa và bắt nguồn từ sự hằn học. Một hành vi nhỏ của đối phương cũng có thể mang đến sự khó chịu cho bạn nếu bạn không đủ yêu thương.

Cãi vã có thể do bạn “ngứa mắt” hành động của người ấy chứ chưa phải nhằm mục đích muốn người ấy thay đổi. Còn nửa kia “hằn học” không phải vì không thể thay đổi mà do thái độ của bạn.

Thiếu trách nhiệm, thiếu niềm tin

Mối quan hệ bền chặt phải được xây dựng trên tinh thần trách nhiệm của cả hai bạn. Khi chúng ta có thể dựa vào người bạn đời của mình, điều này giúp anh ấy trưởng thành và cảm thấy tự tin hơn.

Người đàn ông có trách nhiệm cũng làm cho người phụ nữ cảm thấy có thể dựa vào bạn. Nếu bạn không có trách nhiệm, không xây dựng được niềm tin, hai bạn dần dần sẽ thờ ơ với người kia, cảm giác tự mình cũng sống tốt hoặc đơn giản là tự mình cũng có thể tồn tại và không cần đối phương. 

Sự tin tưởng là điều vô cùng quan trọng để xây dựng mối quan hệ bền chặt, là điều cần thiết để bạn có thể đồng hành cùng nhau. Tuy nhiên, niềm tin là một trong những điều khó gây dựng cũng như khó giữ nhất. 

Thường có quan điểm khác nhau

Tính cách trái ngược nhau ở một khía cạnh nào đó có thể bù trừ cho nhau, tuy nhiên cũng là nguồn cơn của sự bất đồng. Ban đầu, sự trái ngược tính cách có thể là điểm thu hút, hấp dẫn đối phương.

Về lâu dài, điều này có thể làm cho hai bạn khó có thể hòa hợp. Nếu các bạn hoàn toàn khác biệt, ngay từ đầu nên thỏa hiệp. Hãy đưa ra những điều mà hai bạn cũng có thể chấp nhận được. Hãy nhường nhịn và chia sẻ, hãy cho đi để nhận lại.

Hạ Thảo (theo Lenta)

Vợ và nhân tình sống hòa thuận suốt 5 năm, chỉ tôi là gục ngã

Trong 5 năm này, vợ và nhân tình của anh vẫn sống hòa bình với nhau, thậm chí cả hai còn thường xuyên trò chuyện trên mạng xã hội.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Tin nhắn từ người lạ và nỗi đau đớn hằn sâu tuổi thơ

Sáng sớm tinh mơ ngày chủ nhật, tôi bị đánh thức bởi âm báo tin nhắn trên Messenger. Tin nhắn gửi từ Cát bụi cô đơn.

Thoát khỏi địa ngục bạo hành sau đám cưới cổ tích làm dâu hào môn

Từ câu chuyện của Thủy Hương, chuyên gia tâm lý cảnh báo, mỗi phụ nữ khi bị bạo hành thì đừng cam chịu. Hãy phá vỡ sự im lặng, tìm đến trợ giúp pháp lý, chuyên gia tâm lý hoặc cơ quan công an để được tư vấn, bảo vệ kịp thời.

Vợ đòi ly hôn, chồng vẫn thản nhiên qua đêm ở nhà nhân tình

Phát hiện chồng ngoại tình, tôi yêu cầu ly hôn. Dù không đồng ý nhưng chồng tôi vẫn thản nhiên qua đêm ở nhà nhân tình.

Vợ lén lút gặp chồng cũ nhưng rồi chính tôi lại đưa tiền cho anh ta

Gần đây, vợ tôi bắt đầu có những biểu hiện lạ. Cô ấy thỉnh thoảng ra ngoài mà không nói cho tôi biết là đi đâu, điện thoại di động cũng không còn tùy tiện đặt ở đầu giường.

Người mẹ hơn 10 năm đi rửa bát thuê, trả nợ cho con trai quá cố

TRUNG QUỐC - Để giúp con trai quá cố trả nợ gần 2 tỷ đồng, người mẹ dành hơn 10 năm đi rửa bát thuê, chắt chiu từng đồng tiền lẻ.

205 vết thương trên người vợ bầu 7 tháng, là tra tấn chứ không phải bạo lực

Với hơn 200 vết thương trên cơ thể người phụ nữ mang bầu 7 tháng, TS Khuất Thu Hồng cho rằng, đây không còn là bạo lực gia đình thông thường mà là sự tra tấn kéo dài.

Công an tìm thấy 205 vết thương trên thân thể người vợ mang bầu 7 tháng

205 thương tích trên cơ thể chị Giao đã được cơ quan công an huyện Kim Thành tổ chức giám định

Bẫy lừa các cô gái nhẹ dạ cả tin vào đường dây nô lệ tình dục

TÂY BAN NHA - Các cô gái nhẹ dạ, tin vào lời giới thiệu tuyển dụng người mẫu, rồi bị lừa trở thành nô lệ tình dục.

Đang cập nhật dữ liệu !