Cách làm hồng treo gió kiểu Nhật tại nhà đơn giản, đảm bảo 100% thành công

Các bước để làm được ra thành phẩm hồng treo gió kiểu Nhật rất đơn giản, chỉ là rửa sạch quả, gọt vỏ nhúng rượu rồi buộc dây và đem phơi. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng các bạn cần phải thực sự lưu ý các bước làm để hồng không bị mốc hỏng, đều mật…

Cách chọn quả hồng

Bất cứ loại hồng ăn quả nào đều có thể làm hồng treo gió kiểu Nhật được, tuy nhiên ngon nhất vẫn nên chọn các loại hồng ngâm hoặc hồng giòn không hạt.

Các loại hồng Phú Lộc, hồng Hạc Trì, hồng giòn...đều cho thành phẩm hồng treo gió rất ngon.

Chọn quả hồng đã già, không bị chín mềm và to quả sẽ ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn nên chọn hồng còn nguyên tai để đảm bảo quá trình treo phơi được đảm bảo.

Cách làm

Bước 1: Làm sạch hồng

-         Quả hồng được rửa sạch, đặc biệt là chỗ tai hồng để tránh vết bẩn vẫn bám vào dễ gây nấm mốc. Lưu ý, không được làm rụng tai hồng vì như vậy sẽ không thể buộc giây treo được.

-         Cắt bỏ phần tai mềm xung quanh quả hồng, giữ lại phần núm tai cứng và cuống quả sao cho dễ buộc dây treo hồng lên phơi.

Bước 2: Gọt vỏ hồng

-      Gọt vỏ hồng theo chiều kim đồng hồ quanh quả hồng hoặc gọt từ trên xuống dưới, giữ lại 1 chút vỏ dưới đáy quả để giữ cho quả hồng trong quá trình “nhào nặn” sau này không bị nứt vỡ.

Quả hồng sau khi đã cắt tai và gọt vỏ.

-      Lưu ý gọt hết vỏ và phía dưới tai hồng. Một số loại hồng phần cuống quả lún xuống phía dưới, nên dùng mũi dao xoáy tròn quanh tai và cách tai hồng khoảng 1mm để dễ buộc dây.

-      Không được gọt vỏ hồng quá sâu, phạm vào phần thịt phía trong quả hồng, vì như vậy sẽ gây nấm mốc khi phơi.

-      Gọt xong có thể rửa qua nước lọc rồi để thật ráo nước

Ngâm quả hồng sau khi gọt vỏ vào rượu từ 3-5 phút.

-      Ngâm hồng vào rượu hoặc cồn từ 3 đến 5 phút. Mục đích của việc này là giúp bảo vệ quả hồng khỏi bị nấm mốc.

Bước 3: Buộc dây treo hồng

-      Chọn loại dây dù sạch, không sắc để buộc vào tai quả hồng.

Buộc dây quanh tai quả hồng rồi treo lên.

-      Buộc dây quanh cuống hoặc tai hồng. Quấn chặt tay bởi khi hồng khô dây sẽ bị lỏng ra dễ rơi.

-      Kinh nghiệm là bạn mới làm lần đầu nên buộc 2 quả vào 2 đầu dây sẽ dễ dàng trong quá trình treo hong gió và dễ xử lý khi 1 quả bị nấm mốc.

Bước 4: Treo hồng

- Treo hồng ở nơi thoáng gió, khô ráo, ít côn trùng và tránh để nước vào quả. Nên phơi chỗ có nắng để bề mặt quả hồng được hong khô nhanh nhất trong 3 ngày đầu, bởi 3 ngày này xác suất bị nấm mốc là cao nhất.

- Khi bề mặt hồng đã ráo sẽ trở nên dai như một lớp túi bảo vệ phần mật quả bên trong, mang hồng phơi ở nơi thoáng gió, râm mát không cần ánh nắng trực tiếp. Lưu ý, tuyệt đối tránh hơi nước hay mưa ẩm.

- Nếu thời tiết mưa ẩm kéo dài, cho hồng vào túi hút chân không bảo quản ngăn đá tủ lạnh, khi nào trời khô ráo lại mang ra phơi. Hoặc bạn có thể cho vào tủ sấy/ phơi quần áo để sấy, tuy nhiên thành phẩm sẽ không thể ngon được như hồng treo gió tự nhiên.

- Cần theo dõi thường xuyên để loại bỏ quả bị nấm mốc, chảy nước tránh lây lan sang những quả xung quanh. Mang những quả khác ngâm vào cồn 2-4 phút để phòng nấm mốc lây lan.

Bề mặt quả hồng sau 1 ngày phơi.

Bước 5: Massage (mát-xa) cho hồng

Khi quả hồng đã se bề mặt sẽ sậm màu và mềm hơn. Tiến hành mat-xa cho hồng. Mục đích của việc này là phá vỡ cấu trúc lớp bột cứng bên trong, mật tiết ra và phân bổ đều, khiến quả hồng ngọt hơn.

Mat-xa cho quả hồng mỗi ngày để đảm bảo thành phẩm đều mật, phía trong mềm giòn và vỏ ngoài dai dẻo.

Tiến hành mat-xa 1 -2 lần mỗi ngày và lưu ý, nên dùng găng tay để đảm bảo vệ sinh. Dùng ngón cái ép nhẹ vào quả hồng từ tất cả các hướng làm sao để quả hồng thật mềm mà không bục rách.

Quả hồng hong gió ngày thứ 5.

Sau khoảng 7 ngày phơi gió vỏ ngoài quả hồng cứng lại, quả hồng treo kiểu Nhậtđã có thể thu hoạch. Tùy loại hồng quả to hay nhỏ mà có thể phơi lâu hơn.

Yêu cầu thành phẩm: Quả hồng có bề mặt dai nhẹ, bên trong mềm ướt, mật vàng óng ánh, thơm và ngọt hơn cả quả tươi.

Quả hồng để lâu sẽ xuống đường, có một lớp phấn trắng bám bên ngoài vừa giúp bảo vệ hồng khỏi bị mốc, đồng thời còn giúp cho hồng thêm hương vị vì nó phân giải chất tanin còn sót lại làm cho hồng hết chát.

Cách bảo quản: Khi thu hoạch hồng treo gió, bạn giữ nguyên tai hồng rồi bảo quản thành phẩm trong túi hút chân không hoặc hộp kín, để ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh dùng dần.

Tiết trời thu đang rất đẹp, phù hợp để làm món hồng treo gió - loại quả đặc sản của mùa thu.

Chúc các bạn thành công với hồng treo gió kiểu Nhật, một thức quà nhâm nhi ngày se lạnh - món quà như mang tất cả hương vị mùa thu tới ngôi nhà của bạn!

Lam Giang
Từ khóa: Cách làm hồng treo gió cách làm hồng treo gió Nhật Bản cách làm hồng khô kiểu Nhật cách làm hồng treo gió tại nhà cách làm hồng khô dẻo cách làm hồng khô cách làm hồng treo khô kinh nghiệm làm hồng treo gió kinh nghiệm làm hồng khô kinh nghiệm làm hồng treo kiểu Nhật cách làm hồng treo gió kiểu Nhật hồng treo kiểu Nhật đặc sản mùa thu mùa thu hồng treo gió kiểu Nhật hồng treo Đà lạt

Hơn 1.560 đoàn đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tính đến tối 25/7, có 1.565 đoàn (với khoảng 55.600 lượt người) đã đến viếng, gửi vòng hoa, chia buồn cùng gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Đang cập nhật dữ liệu !