Cách giải rượu đơn giản cho quý ông ngày Tết
Dịp lễ Tết và văn hoá chén rượu đầu xuân đã dẫn tới nhiều nguy cơ từ việc uống rượu. Từ tác dụng tốt thì nhiều người uống quá chén gây ra tình trạng say rượu.
Theo BS CK II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Cơ sở 3 cho biết người say rượu thường có các triệu chứng như bị đau đầu, chóng mặt, giảm tập trung, dễ xúc động, tính tình thay đổi, thường trở nên khó tính hơn, mệt mỏi, buồn ngủ, nhức mỏi cơ bắp toàn thân. Một số người khác có tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hoá, nhịp tim nhanh, đi tiểu có bọt, sợ tiếng ồn, sợ ánh sáng. Các biểu hiện này sẽ biến mất không cần can thiệp nào.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Vũ để các triệu chứng của say rượu nhanh hết, cơ thể bớt mệt hơn sau trận rượu thì y học dân gian có một số cách giải rượu có hiệu quả:
Giải rượu bằng trái cây: Sau khi uống rượu bia, ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu, giảm say rất hay; Dưa hấu: ăn thịt trái dưa hấu và dùng vỏ quả dưa hấu xay lấy nước mà uống sẽ giúp giải rượu rất nhanh.
Giải rượu với lá dong: Trong cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi có ghi rõ công dụng của lá dong như sau: Lá dong có khả năng chữa say rượu nhanh chóng; có công dụng làm mát gan, giải độc, hạ men gan; điều trị rắn độc cắn”. Cách dùng: lấy một nắm lá dong, khoảng từ 100 g – 200 g rửa sạch để ráo nước, sau đó đem giã ra vắt lấy nước cốt cho người đang trong tình trạng say sỉn uống, cơn say sẽ biến mất chỉ trong vòng 20 phút, sau khi uống nước lá dong.
Giải rượu với hoa sắn dây tươi: Hoa sắn dây tươi 30 - 50g. Rửa sạch, giã nát, thêm 50ml nước chín quấy đều, ép vắt lấy nước uống 1-2 cốc (100 - 150ml).
Ảnh minh hoạ. |
Giải rượu với rau má: Rau má tươi 100g, 2 trai chanh, 1g muối ăn. Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh trộn đều thêm muối, uống 1-2 cốc (150 - 300ml). Hoặc chỉ dùng rau má, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy nước cốt, hoà thêm nước chín nguội, uống 2-3 cốc (200 - 300ml).
Giải rượu bằng của địa liền tươi: Củ địa liền tươi, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy 100ml uống 1 lần.
Giải rượu bằng lá cây Kiến cò tươi (Bạch hạc): Lá cây Kiến cò 50g, rửa sạch, giã nhỏ, hoà vào 200ml nước chín nguội quấy đều, gạn lấy nước trong uống.
Dùng rễ cỏ tranh tươi 100g, rửa sạch, giã nhuyễn, thêm 100ml nước chín quấy đều ép lấy nước pha thêm 10 - 15g đường cát uống.
Chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.
Vỏ quýt phơi khô (vị thuốc Trần Bì) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hạt thái vụn. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng hay.
Trà búp 5g, trái quất hoặc mứt quất 16g thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc. Hoặc Trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.
Khi say rượu còn các di chứng để lại, người đó cần uống nhiều nước. Bởi vì rượu khiến cơ thể tăng bài tiết nước tiểu dẫn đến tình trạng mất nước. Uống nhiều nước là biện pháp đơn giản nhưng khiến bạn cảm thấy dễ chịu và đỡ mệt mỏi hơn. Nghỉ ngơi và ngủ sâu là biện pháp giúp khôi phục cơ thể và giảm nhẹ các biểu hiện khó chịu của say rượu.
Ngoài ra, bạn cần ăn uống đầy đủ. Rượu khiến lượng đường trong máu giảm vì vậy những người sử dụng rượu cần ăn uống đủ để phòng tránh biến chứng hạ đường huyết. Đồng thời, khi đó lớp thức ăn lót dạ dày giúp bảo vệ niêm mạc, tránh kích ứng và giảm tốc độ hấp thu rượu vào cơ thể.
Các trường hợp sau uống rượu có triệu chúng khó thở hoặc rối loạn nhịp thở, da, niêm mạc nhợt nhạt, tím; rối loạn nhịp tim; lơ mơ, hôn mê, gọi hỏi không trả lời đúng; co giật, động kinh; nôn mửa nhiều lần cần tới ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ.
Khánh Chi