Cách dạy con 0-3 tuổi để có trí não phát triển vượt trội

Sau khi trẻ chào đời, 0-3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não, sự giáo dục chất lượng cao của cha mẹ là một trong những chìa khóa để trẻ thông minh vượt trội.

cách dạy trẻ 0-3 tuổi
 

Tại sao 0-3 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển trí não?

Richard, nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, và nhóm nghiên cứu dự án về não bộ của ông đã phát hiện ra rằng có 3 đỉnh cao trong sự phát triển của não bộ là 0-3 tuổi, 3-6 tuổi và 8-10 tuổi.

Giai đoạn từ 0-3 tuổi sau sinh là giai đoạn quan trọng nhất. Sau khi sinh não trẻ sơ sinh mới phát triển 20%, đến 3 tuổi đã phát triển đến 80% -85%.

cách dạy trẻ 0-3 tuổi
 

Trong 3 năm đầu đời, trọng lượng não bộ và các tế bào thần kinh của bé phát triển nhanh chóng giúp bé thông minh hơn.

Trọng lượng não: Dần dần đạt mức trưởng thành, từ 390g khi mới sinh (25% trọng lượng não người lớn) đến 1500g khi 3 tuổi (giảm dần và ngừng phát triển).

Xây dựng Nơ-ron: Các kết nối giữa các nơ-ron trong não được gọi là "khớp thần kinh".

Như hình dưới đây, các kết nối thần kinh của não bé khi mới sinh rất đơn giản, đến 9 tháng thì phức tạp hơn rất nhiều so với lúc mới sinh, và về cơ bản nó đã gần với mức độ trưởng thành vào năm 2 tuổi; đến 3 tuổi, số lượng kết nối giữa các tế bào thần kinh đạt đỉnh cao, thậm chí nhiều hơn ở người lớn.

Vì vậy, một số nhà thần kinh học cho rằng giai đoạn 0-3 tuổi, hoạt động não bộ của trẻ gấp đôi người lớn, tiềm năng học tập đạt đến đỉnh cao, hình thành trí tuệ, nhân cách và cảm xúc của trẻ đạt 80%.

cách dạy trẻ 0-3 tuổi
Trong 3 năm đầu đời bé càng được giáo dục sớm thì càng tốt.

Một điều cha mẹ cần hiểu về việc xây dựng các tế bào thần kinh trong não là: Khi trẻ 3 tuổi, số lượng kết nối tế bào thần kinh cao nhất, thậm chí nhiều hơn cả ở người lớn.

Nhưng các kết nối này không "tăng không giảm", nếu "thường xuyên sử dụng" thì các kết nối này sẽ tiếp tục được củng cố, còn nếu "không thường xuyên sử dụng" thì các kết nối này sẽ dần yếu đi và ngày càng ít đi.

Làm thế nào để sử dụng các kết nối này?

Đó là liên tục “kích thích” não bộ thông qua việc giáo dục sớm để tăng sự liên kết giữa các tế bào thần kinh.

Giáo sư Bloom, một nhà tâm lý học nổi tiếng, đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi trong 20 năm trên 1.523 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi. Kết luận cho thấy những trẻ được giáo dục sớm có chỉ số IQ trung bình cao hơn khoảng 17% so với những trẻ đã không nhận được giáo dục sớm. Đây là lý do tại sao cha mẹ có chỉ số IQ trung bình lại có con có chỉ số EQ cao.

Điều đó cho thấy tầm quan trọng của giáo dục sớm, và cha mẹ thực hiện điều này càng sớm thì càng tốt cho con cái của họ.

Trong 3 năm đầu đời của bé, bố mẹ có thể thực hiện những bài tập giáo dục sớm như thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ có thể nghĩ rằng để dạy trẻ mầm non thì nên đến trung tâm giáo dục sớm chuyên nghiệp và đi học lớp giáo dục sớm.

Thời gian cho một tiết học trong lớp giáo dục sớm có hạn, không thể đáp ứng được sự phát triển trí tuệ hàng ngày của bé, hơn nữa trong một lớp học có nhiều bé và giáo viên không thể tập trung nhiều cho từng bé.

Ngược lại, sự đồng hành chất lượng cao của cha mẹ và kích thích các môi trường khác nhau bất cứ lúc nào là cách giáo dục sớm tốt nhất cho trẻ.

Vì vậy cha mẹ cần thực hiện các cách dạy con sau để phát huy hiệu quả phương pháp giáo dục sớm cho trẻ:

- Giữ thái độ tích cực và dành đủ sự quan tâm, yêu thương cho bé

Những lời nói và việc làm thông thường của cha mẹ có tác động đến sự phát triển của trẻ. Nếu bạn thường đối xử với trẻ bằng thái độ quan tâm, tôn trọng và hỗ trợ, trẻ sẽ có ý thức mạnh mẽ về bản thân và sự tự tin.

Và chỉ khi lớn lên trong một môi trường quan tâm, đứa trẻ mới có thể cảm thấy hài lòng và an toàn, cả hai điều này đều rất quan trọng đối với tính cách và sự phát triển của trẻ.

{keywords}
 

- Tạo môi trường ngôn ngữ tốt ngay từ nhỏ

Đừng nghĩ rằng trẻ sơ sinh hạn chế vận động, không biết nói, chỉ biết khóc, không hiểu gì.

Ngay cả khi bé không thể nói hoặc không hiểu, cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé, điều này giúp thúc đẩy rất nhiều sự phát triển ngôn ngữ và phát triển trí não của trẻ.

Vì vậy, bạn có thể thường xuyên trò chuyện với bé khi chăm sóc bé, giao tiếp bằng mắt khi nói; bạn cũng có thể đọc truyện tranh cho bé nghe, đây đều là những phương pháp giáo dục sớm tốt.

- Cung cấp các kích thích môi trường phong phú

Phát triển trí não là sự phát triển toàn diện, vì vậy thông thường chúng ta có thể cung cấp cho trẻ khả năng ngôn ngữ phong phú, nghe nhìn, xúc giác, phản xạ và các kích thích đa chiều khác.

Ví dụ như thường xuyên nói chuyện với bé, cùng bé đọc sách tranh, nghe nhạc thư giãn, chơi các trò chơi giáo dục sớm, chơi đồ chơi, đưa bé đi công viên trải nghiệm môi trường tự nhiên,…Việc kích thích môi trường phong phú càng nhiều càng có lợi cho sự phát triển trí não của em bé.

{keywords}
 

Bạn có thường chú ý đến việc cho bé tập những bài tập đầu đời cho bé không? Hãy tham khảo phương pháp trên đây để có thể phát triển tối đa não bộ của trẻ, nhất là trong 3 năm đầu đời.

Hạ Thảo

8 mẹo vặt giúp món trứng rán ngon đẹp 'bất bại'

8 mẹo vặt giúp món trứng rán ngon đẹp 'bất bại'

Món trứng rán được nhiều người yêu thích vì đơn giản, dễ làm và thơm ngon. Tuy nhiên, hãy tham khảo các mẹo rán trứng dưới đây để có món trứng rán hoàn hảo nhất.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !