Cách chọn gà ngon, luộc gà vàng đẹp để thắp hương dịp lễ tết

Trong mâm cỗ thắp hương ngày Tết không thể thiếu món gà luộc vàng ruộm. Một số mẹo dưới đây giúp bạn chọn được con gà ngon, buộc gà cánh tiên và luộc gà vàng đẹp, không nứt da, đen đầu.

Mẹo chọn gà ngon để thắp hương ngày Tết

Với gà dùng để cúng lễ, các gia đình thường chọn loại gà trống tơ thuộc giống gà ri (hoặc gà ta) nuôi bằng ngô thóc, không chọn mua gà công nghiệp vì thịt nhão, luộc nên dễ vỡ nát thịt.

Đối với gà còn sống: Bạn cần chọn con gà có mào cờ đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, lông bóng mượt. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng, không chọn gà chân chì. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ đây là gà già.

Cách chọn gà ngon
Gà trống mào cờ đỏ tươi, nhanh nhẹn là con gà đạt tiêu chuẩn làm gà cúng.

 

Con gà khỏe mạnh khi tới gần sẽ không nghe thấy tiếng khò khè, có phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy thịt dày, xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

Tuyệt đối tránh mua những con gà mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng do bị nhồi nhét thức ăn, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

Đối với gà làm sẵn: Bạn chú ý chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Những con gà vàng toàn bộ phần da ngoài thì rất có thể đã được bôi lên phẩm màu cho bắt mắt.

Con gà mới thịt sẽ tươi ngon, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm thì có thể thịt gà đã ôi thiu.

Cách buộc gà cánh tiên trước khi luộc gà

Gà sau khi thịt, làm sạch với muối hạt sẽ được buộc cánh tiên để tạo hình đẹp hơn.

Cách buộc như sau: Dựng đứng phần cổ gà lên rồi ép nó về phía lưng gà. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau rồi dùng dây để buộc cố định lại cánh gà. Dùng dao khứa nhẹ 1 đường ở phần khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng hoặc cho lên lưng.

Gà thắp hương thường được giữ lại đủ phần lòng mề, tiết gà. Làm sạch lòng mề với muối, tiếp đó các bạn quấn chặt lòng với mề cho gọn để cho vào nồi luộc.

Cách chọn gà ngon
Gà buộc cánh tiên trước khi cho vào luộc.

Mẹo luộc gà vàng đẹp

Để luộc được một con gà vàng đẹp, không nứt da, thâm đầu... thì các bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đủ rộng và sâu để luộc gà, một ít mỡ gà đã rán thành nước, 1 củ nghệ tươi. 

Không nên dùng gà từng đông đá để luộc gà thắp hương vì khả năng bị nứt da rất cao.

Khi cho gà vào nồi, úp phần bụng gà xuống dưới, phần lưng hướng lên trên, làm như vậy nước sẽ ngập hết phần đùi gà, làm gà chín nhanh và đều hơn. Đổ nước lạnh vào ngập thân gà.

Với con gà nặng tầm 1,5-2kg, luộc gà 15 phút với lửa nhỏ, sôi lăn tăn để gà không bị nứt da. Hớt bọt để bọt đen không bám vào da gà. Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nồi nước thêm 5 -8 phút. Nếu con gà to hơn, bạn nên tính toán luộc thêm vài phút để thịt gà chín đều.

Cách chọn gà ngon
Gà luộc vàng đẹp để thắp hương dịp lễ tết

Giã nát vài lát nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Vớt gà ra đĩa, đợi khi ráo nước thì quét mỡ nghệ lên toàn bộ da gà để tạo độ bóng bẩy, căng mượt và vàng ươn hấp dẫn. 

Cắt dây buộc cánh gà ra, cài thêm 1 bông hoa hồng đỏ vào mỏ gà là bạn đã hoàn thành món gà luộc cánh tiên dùng để thắp hương các dịp lễ tết rồi.

Mâm ngũ quả ngày Tết đẹp gồm những quả gì?

Mâm ngũ quả ngày Tết đẹp gồm những quả gì?

Mâm ngũ quả trên bàn thờ là thứ không thể thiếu đối với các gia đình khi Tết đến xuân về. Tùy theo phong tục 3 miền Bắc, Trung, Nam mà các loại quả trên mâm ngũ quả ngày Tết có thể khác nhau.

Ngọc Khánh (t/h)

Cách lựa chọn chuối theo màu sắc và lợi ích mà chúng mang lại

Có những người thích ăn chuối vừa chín tới, trong khi những người khác lại thích ăn chuối đã chín rục. Liệu có sự khác nhau về mặt dinh dưỡng giữa hai loại chuối này hay không?

Thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho bé 8 tháng tuổi theo phương pháp truyền thống

Thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống mà chị Hòa Bùi (29 tuổi, Hà Nội) làm cho con không quá cầu kì, dễ chuẩn bị mà vẫn đảm bảo hấp dẫn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

Victoria Beckham tiết lộ bí quyết luôn trẻ trung, xinh đẹp

Người nổi tiếng luôn có bí kíp riêng để chăm sóc da mặt và cơ thể, và đây là bí mật của bà xã Beckham.

Vừa thấy loạt mâm cơm nhà này dân mạng đã vội chấm điểm 10

Những mâm cơm nhà cầu kỳ, đẹp mắt, đồ ăn đa dạng khiến nhiều người cho rằng phải gia đình có điều kiện mới học theo được.

Những mâm cơm nhà 'đưa cơm' ngày lạnh của mẹ đảm Hà Nội

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm.

5 cụm từ tai hại khi nói với một người phụ nữ

'Phụ nữ yêu bằng tai', câu nói này tồn tại là có lý do và nó thực sự đúng. Tuy nhiên, đàn ông nên cẩn thận, bởi lời nói không những có thể khiến phái đẹp yêu bạn mà còn có thể hủy hoại hoàn toàn tình cảm của cô ấy dành cho bạn.

Gợi ý những món ăn sáng tại nhà cả tháng không trùng bữa nào

Khi xem hết danh sách những món ăn sáng của chị Phương Thảo, nhiều người phải choáng ngợp bởi sự khéo léo, sáng tạo và quá đỗi đảm đang của chị.

Mâm cơm nóng sốt mùa đông lạnh cho 5 người chỉ nấu trong 30-45 phút

Vào những ngày đông, ngoài trời lạnh giá, các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm ấm nóng mang lại sự đầm ấm, hạnh phúc. Gợi ý mâm cơm mùa lạnh cho gia đình nhanh gọn dễ làm

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào

Mới đây, chị Nguyễn Thị Khánh Ly đã chia sẻ thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng đa số là cháo nhưng cả tuần cũng không trùng bữa nào.

Đang cập nhật dữ liệu !