Các thủ thuật làm tăng hiệu quả tiếp thị qua email

Những năm gần đây có ý kiến cho rằng phương thức tiếp thị qua email đã chết. Nhưng dù cho mạng xã hội và tiếp thị di động đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm thì tiếp thị qua email vẫn là nền tảng của tiếp thị kỹ thuật số.

Trên thực tế, bằng lối tiếp cận nội dung gây ấn tượng, email trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Theo Forrester Research, chỉ trong năm 2013 đã có tới 838 tỉ email được gửi đi, gần gấp 3 lần số lượng các ngôi sao trong dải ngân hà. Tiếp thị qua email giúp nâng cao lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của bạn, thúc đẩy kinh doanh trên các kênh trực tuyến – ngoại tuyến, tích hợp các kênh tiếp thị đa dạng, và tiếp sức cho sự phát triển của mạng xã hội. Nhưng vấn đề đầu tiên mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải là không biết bắt đầu từ đâu. 

Các thủ thuật làm tăng hiệu quả tiếp thị qua email - ảnh 1

Dưới đây là một số thuật giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả của email để thúc đẩy công việc kinh doanh:

Thu hút khách hàng đăng ký nhận email

Việc quan trọng nhất là lên 1 danh sách. Cần phải xác định chắc chắn rằng tất cả những người có trong danh sách của bạn đồng ý nhận email tiếp thị. Bạn nên làm theo những quy tắc như sau:

· Luôn đặt khách hàng lên trên hết bằng việc tiếp thị những lợi ích mà họ sẽ nhận được

· Tìm kiếm người tiêu dùng ở những nơi họ xuất hiện (trong cửa hàng, trực tuyến, tại các sự kiện) và cố gắng tìm thêm, đừng mua thông tin khách hàng.

· Cần chắc chắn rằng người tiêu dùng chấp thuận  nhận truyền thông từ thương hiệu của bạn, và xác minh rằng thông tin của họ không bị bán lại hay được cho thuê để tránh sử dụng sai mục đích.

· Sử dụng nhà cung cấp có khả năng theo sát liên tục: một khi người tiêu dùng đã thực hiện đăng ký, nhà cung cấp phải gửi cho họ thông tin xác nhận hoặc email “chào mừng” ngay lập tức.

Dự đoán cơ sở dữ liệu khách hàng đăng ký sẽ tăng khoảng 25% mỗi năm

Một việc quan trọng khác là phải liên tục thêm những người đăng ký mới vào danh sách. Đây là một số ý tưởng giúp bạn xây dựng danh sách:

· Thêm hộp thoại call-to-action đăng nhập bằng email thành một tab tùy chỉnh trên trang truyền thông xã hội của bạn.

· Thu thập địa chỉ email tại các sự kiện

· Tổ chức một cuộc thi online như tặng quà miễn phí và yêu cầu người tham dự đăng nhập hoặc gửi địa chỉ email của họ.

· Thêm một hộp thoại xác nhận đồng ý nhận email vào trang chủ của website/ blog của bạn.

· Thu thập email trong quá trình thanh toán (trong cửa hàng hoặc online)

· Hợp tác với một doanh nghiệp có tiếng và yêu cầu họ phát bản tin của bạn.

Cách lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email (ESP)

Khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email, bạn cần phải ước tính số lượng khách hàng đăng ký nhận email, đôi khi cả tần suất gửi emai nữa. Hầu hết các nhà cung cấp sẽ dựa trên những yếu tố này để ra giá.

Có nhiều lựa chọn cho bạn – từ nhà cung cấp giải pháp trên cơ sở web dễ sử dụng cho đến các nhà cung cấp có thế mạnh về dịch vụ tại chỗ. Là một doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp, bạn nên xem xét một giải pháp giúp bạn phát triển, tối thiểu các khoản chi phí và không ràng buộc bạn vào các hợp đồng lớn. Dưới đây là một số gợi ý:

Tạo nội dung email

Khi xây dựng nội dung cho email của bạn, cần ngắn gọn và đơn giản. Bạn có khoảng 3 giây để thu hút sự chú ý của người đọc khi họ mở email.

Nội dung email của bạn nên góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ với người đọc bằng cách cung cấp cho họ những thông tin có ích một cách kịp thời. Dưới đây là một số lời khuyên nhanh để bạn luôn ghi nhớ khi tạo email:

· Sử dụng địa chỉ email có tên công ty của bạn (đăng ký tên miền) để tạo dựng lòng tin.

· Thiết lập mục đích của email, đó là những kỳ vọng mà những người đăng ký của bạn mong muốn nhận được( ví dụ như tiếp thị một đợt giảm giá/ sản phẩm, xác nhận dùng sản phẩm, tổ chức một cuộc thi).

· Đảm bảo rằng nhãn hiệu của bạn được hiện ra trong mục “Người gửi”.

· Dòng tiêu đề thư gồm 35 kí tự hoặc ít hơn (và không viết hoa toàn bộ các chữ cái)

· Phần call-to-action nên rõ ràng và hấp dẫn.

· Sử dụng các câu ngắn và văn bản có gạch đầu dòng.

· Cá nhân hóa khi có thể.

· Đảm bảo rằng các đường link chia sẻ xã hội và/hoặc các lựa chọn “Chuyển tiếp đến một người bạn” được thêm vào.

· Nếu đang sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG, không copy trực tiếp từ Microsoft Word.

90% khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi trở thành khách hàng của một doanh nghiệp nhỏ có sử dụng email mang tên doanh nghiệp hơn là doanh nghiệp không dùng email riêng. (Theo khảo sát của Verisign năm 2013)

 

Lựa chọn thời điểm gửi thích hợp

Có một sợi dây mỏng manh giữa việc truyền thông bằng email không thường xuyên và việc dội bom thư các thuê bao đến mức độ họ ngừng đăng kí. Thật không may là chưa có phương pháp khoa học nào giúp bạn xác định bạn nên gửi bao lâu một lần, vào ngày nào và thời gian nào trong ngày để có được tỷ lệ đăng ký cao nhất.

Cách tốt nhất để xác định những yếu tố này, đơn giản chỉ là …THỬ! Hãy bắt đầu theo các bước sau:

· Chọn một vài tập hợp con trong danh sách của bạn.

· Thiết lập các tiêu chuẩn ban đầu của bạn (chọn thời gian bạn nghĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất).

· Tạo và lên lịch trình thử nghiệm email của bạn.

·  Đo lường và phân tích kết quả để xác định thử nghiệm nào mang lại tỉ lệ tham gia cao nhất

·  Và giờ bạn đã có kết quả! Gửi tới những người còn lại trong danh sách chưa nhận được email thử nghiệm của bạn.

Nguyên Hồng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.