Các nước trên thế giới phạt nồng độ cồn khi lái xe như thế nào?

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông khác nhau, nhưng phần lớn đều không áp dụng mức từ 0 như Việt Nam.

Việc say xỉn khi tham gia giao thông được xem là một vấn nạn nhức nhối, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, nhiều quốc gia đã mạnh tay trong việc đưa ra những chế tài, quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, đặc biệt là ở một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Singapore hay Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nếu xét về mức độ "khắt khe" thì theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Việt Nam đang đứng đầu khi áp dụng tiệu chí nồng độ cồn bằng 0, bởi ở mức 1 chỉ quy định tài xế không được vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở mà không có ngưỡng thấp nhất để loại trừ.

Vì vậy, dù chỉ nhấp môi hoặc uống một ngụm bia, chắc chắn tài xế ô tô ở Việt Nam có thể bị phạt đến 8 triệu đồng kèm tước bằng lái 10-12 tháng, với xe máy là 3 triệu đồng.

 Nhiều quốc gia bỏ tù người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe (Ảnh: Stuff)

Nhật Bản là quốc gia có khung hình phạt nghiêm khắc nhất nhì thế giới với các tội liên quan đến uống rượu bia và lái xe. Theo đó, với nồng độ cồn từ 0,15 mg/L khí thở (tương đương 1 cốc bia), người điều khiển xe sẽ bị quy vào lỗi “lái xe trong điều kiện không tỉnh táo”. Với tội danh này, người lái sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 3 năm và 500.000 yên tiền phạt (khoảng 104 triệu đồng).

Ở trường hợp nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị phạt tới 5 năm tù giam và 1 triệu yên (tương đương 200 triệu đồng). Đáng chú ý hơn cả là hành khách ngồi cùng trên xe khi đó cũng sẽ bị xử phạt tiền hoặc thậm chí là ngồi tù.

Không chỉ tài xế lái xe ô tô hoặc xe gắn máy, những người đi xe đạp tại Nhật Bản cũng phải nghiêm túc tuân thủ các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng như bị phạt tương tự nếu vi phạm.

Hàn Quốc và Singapore cũng khá khắt khe trong vấn đề này. Những người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe tại Hàn Quốc có thể bị phạt tù lên tới 3 năm cùng 10 triệu won (khoảng 206 triệu đồng) dù chỉ uống khoảng 3 ly rượu – tương đương với nồng độ cồn vượt mức 0,05 mg/L khí thở. Singapore cũng có hình phạt tù, phạt tiền và lao động công ích đối với hành vi lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn.

Ở Malaysia, người thân của tài xế vi phạm nồng độ cồn cũng sẽ bị xử phạt theo. Nếu tài xế bị kết tội lái xe say rượu với nồng độ cồn vượt quá mức cho phép (trên 0,05%), vợ hoặc chồng của người đó cũng có thể bị phạt tù (tùy theo mức độ nghiêm trọng).

Tại Pháp, nếu lái xe có nồng độ cồn từ 0,5 đến 0,8 g/L máu, tài xế sẽ bị xử phạt số tiền lên tới 750 euro (tương đương 19 triệu đồng) cũng như bị tước giấy phép lái xe trong vòng 3 năm. Ngoài ra, người này cũng sẽ bị cấm lái xe nếu không lắp thiết bị theo dõi nồng độ cồn EAD trong 3 năm tiếp theo.

Trong khi đó ở Anh, ngoài bị phạt tiền và đối mặt với án tù, những người từng vi phạm nồng độ cồn khi lái xe còn gặp nhiều rắc rối và rất khó để được nhập cảnh vào các quốc gia khác ở châu Âu hay Mỹ. Còn ở Australia, người lái xe khi say rượu (với nồng độ cồn vượt quá 0,05%) có thể sẽ bị phạt tù và bị nêu tên trên báo.

Nhật Minh (Theo Car Hire Excess)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !