Các nhà khoa học Nga nghiên cứu phương pháp mới để làm giàu uranium tái sinh

Theo RIA Novosti, Các nhà khoa học tại Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga MEPhI - National Research Nuclear University MEPhI (NRNU MEPhI) đã trình bày một dự án mới làm giàu lại uranium nhiên liệu đã qua sử dụng.

Ngày nay trên thế giới có cả một loạt các dự án hoàn thiện lò phản ứng neutron nhiệt, mà đòi hỏi việc khép kín chu trình nhiên liệu với việc tái sử dụng lại các vật liệu phân hạch thu được từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tất cả các phương án làm giàu Uranium tái sinh đều có những nhược điểm riêng.

Vấn đề là trong quá trình khi làm giàu uranium tái sinh trong các điều kiện tái chế lặp lại nhiều lần, ngoài chất thải thông thường là uranium nghèo, còn sinh ra một phần hỗn hợp uranium tái sinh không tham gia vào quá trình làm giàu, hoặc hỗn hợp uranium bị nhiễm đồng vị chẵn nhân tạo mà xử lý chúng là rất việc khó khăn đối với các nhà máy làm giàu uranium .

“Sau khi tiến hành mô hình hóa với máy tính dựa trên các chương trình được phát triển tại NRNU MEPhI để tính toán và tối ưu hóa chuỗi các máy ly tâm. Chúng tôi đã đề xuất một biến thể mới dựa trên việc sử dụng sơ đồ làm giàu ba tầng”, Phó giáo sư Andrei Smirnov của NRNU MEPhI cho biết.

Nhà khoa học nghiên cứu tại nhà máy làm giàu Uranium. Ảnh: RIA.

Sự hiện diện của các đồng vị nhân tạo 232˒236U và hàm lượng tăng cao của 234U trong thành phần đồng vị của uranium tái sinh, như các nhà khoa học chỉ ra làm phức tạp hóa đáng kể quy trình làm giàu thứ cấp. Cùng với đó, việc tái chế nhiều lần làm tăng đáng kể hàm lượng của các đồng vị có hại.

“Dự án của chúng tôi cho phép nhận được sản phẩm đáp ứng các hạn chế đối với tất cả các đồng vị chẵn của uranium, ngay cả khi hàm lượng của chúng tăng cao trong hỗn hợp ban đầu. Hơn nữa, ở chế độ hoạt động cố định, sơ đồ của chúng tôi không tạo ra các chất thải, ngoại trừ uranium nghèo là một sản phẩm phụ tự nhiên và không thể tránh khỏi”, Ông Andrei Smirnov nói.

Theo các nhà khoa học, việc ứng dụng sơ đồ này nhằm đảm bảo tối thiểu hóa các chất thải bất thường trong quá trình làm giàu uranium tái sinh. Hiện tại, các nhà khoa học tiếp tục cải thiện các đặc tính của phương pháp thông qua các biến thể bổ sung, hướng đến giảm công suất sử dụng cho làm giàu và giảm sự mất mát của đồng vị có giá trị 235U.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Các nhà khoa học Nga nghiên cứu phương pháp mới để làm giàu uranium tái sinh Uranium khoa học Nga làm giàu uranium các phương án làm giàu Uranium tái sinh

Người phụ nữ suốt 10 năm không phải trả tiền điện

NHẬT BẢN - Đây là cách người phụ nữ 63 tuổi không tốn một đồng tiền điện trong suốt một thập kỷ qua.

Du khách khỏa thân, múa lố lăng ở đền thiêng đối mặt án phạt gần 3 năm tù

INDONESIA - Một du khách người Đức 28 tuổi có thể phải đối mặt với án tù sau khi cô cởi trần và nhảy múa trên sân khấu trong một buổi trình diễn khiêu vũ của đạo Hindu ở Bali (Indonesia).

Hy hữu: Gia đình 3 thế hệ có 4 cặp sinh đôi

TRUNG QUỐC - Một gia đình ở Hà Nam bỗng trở nên nổi tiếng mạng xã hội bởi có 4 cặp sinh đôi nam qua ba thế hệ.

Mở lại sau 3 năm, lễ hội trái cây lớn nhất nước chờ đón 1 triệu khách

Một trong những sự kiện lớn đã trở lại để chờ đón khoảng 1 triệu du khách hè. Đó là Lễ hội Trái cây Nam bộ 2023, khai mạc ngày 1/6 tới đây tại TP.HCM.

Thực hư khách sạn tuyệt đẹp giữa vịnh Hạ Long đang được chia sẻ rầm rộ

Hình ảnh một khu khách sạn sang trọng nằm dựa vào núi đá, hướng mặt ra biển, nằm giữa vịnh Hạ Long đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Báo Tây hết lời ca ngợi Ninh Bình, khuyên du khách 'đừng bỏ qua món dê núi'

Ninh Bình là một trong 2 đại diện của châu Á được chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đề xuất là điểm nghỉ dưỡng riêng tư nhất thế giới dành cho gia đình năm 2023.

Thị trấn đẹp nhất thế giới dựng hàng rào ngăn du khách check-in

Giới chức Hallstatt, một trong những thị trấn đẹp nhất thế giới, mới đây đã áp dụng những biện pháp để giảm những tác động của du khách tới cuộc sống của người dân địa phương.

Tượng nàng tiên cá bị chỉ trích và chế giễu vì 'quá khêu gợi'

ITALIA - Bức tượng nàng tiên cá được đặt tại một làng chài ở miền nam Italy đang gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội khi nhiều người cho rằng nó "quá khêu gợi".

Chó Pitbull nguy hiểm số 1 thế giới, nhiều nước cấm nuôi

Rất nhiều quốc gia trên thế giới cấm nuôi Pitbull, loài chó hung dữ bậc nhất hành tinh.

Những điều thú vị về quốc gia được mệnh danh là 'Đất nước của những nụ cười'

Thái Lan là điểm đến tuyệt vời dành cho những ai vừa muốn khám phá cảnh đẹp vừa trải nghiệm nền văn hóa đậm đà bản sắc. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về quốc gia này.

Đang cập nhật dữ liệu !