Các nhà khoa học Nga nghiên cứu phương pháp mới để làm giàu uranium tái sinh

Theo RIA Novosti, Các nhà khoa học tại Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga MEPhI - National Research Nuclear University MEPhI (NRNU MEPhI) đã trình bày một dự án mới làm giàu lại uranium nhiên liệu đã qua sử dụng.

Ngày nay trên thế giới có cả một loạt các dự án hoàn thiện lò phản ứng neutron nhiệt, mà đòi hỏi việc khép kín chu trình nhiên liệu với việc tái sử dụng lại các vật liệu phân hạch thu được từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tất cả các phương án làm giàu Uranium tái sinh đều có những nhược điểm riêng.

Vấn đề là trong quá trình khi làm giàu uranium tái sinh trong các điều kiện tái chế lặp lại nhiều lần, ngoài chất thải thông thường là uranium nghèo, còn sinh ra một phần hỗn hợp uranium tái sinh không tham gia vào quá trình làm giàu, hoặc hỗn hợp uranium bị nhiễm đồng vị chẵn nhân tạo mà xử lý chúng là rất việc khó khăn đối với các nhà máy làm giàu uranium .

“Sau khi tiến hành mô hình hóa với máy tính dựa trên các chương trình được phát triển tại NRNU MEPhI để tính toán và tối ưu hóa chuỗi các máy ly tâm. Chúng tôi đã đề xuất một biến thể mới dựa trên việc sử dụng sơ đồ làm giàu ba tầng”, Phó giáo sư Andrei Smirnov của NRNU MEPhI cho biết.

Nhà khoa học nghiên cứu tại nhà máy làm giàu Uranium. Ảnh: RIA.

Sự hiện diện của các đồng vị nhân tạo 232˒236U và hàm lượng tăng cao của 234U trong thành phần đồng vị của uranium tái sinh, như các nhà khoa học chỉ ra làm phức tạp hóa đáng kể quy trình làm giàu thứ cấp. Cùng với đó, việc tái chế nhiều lần làm tăng đáng kể hàm lượng của các đồng vị có hại.

“Dự án của chúng tôi cho phép nhận được sản phẩm đáp ứng các hạn chế đối với tất cả các đồng vị chẵn của uranium, ngay cả khi hàm lượng của chúng tăng cao trong hỗn hợp ban đầu. Hơn nữa, ở chế độ hoạt động cố định, sơ đồ của chúng tôi không tạo ra các chất thải, ngoại trừ uranium nghèo là một sản phẩm phụ tự nhiên và không thể tránh khỏi”, Ông Andrei Smirnov nói.

Theo các nhà khoa học, việc ứng dụng sơ đồ này nhằm đảm bảo tối thiểu hóa các chất thải bất thường trong quá trình làm giàu uranium tái sinh. Hiện tại, các nhà khoa học tiếp tục cải thiện các đặc tính của phương pháp thông qua các biến thể bổ sung, hướng đến giảm công suất sử dụng cho làm giàu và giảm sự mất mát của đồng vị có giá trị 235U.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Các nhà khoa học Nga nghiên cứu phương pháp mới để làm giàu uranium tái sinh Uranium khoa học Nga làm giàu uranium các phương án làm giàu Uranium tái sinh

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !