Các cách... giết cây xanh của người dân Hà Nội

Một người ở Ba Đình đã khoanh vỏ cây sưa rồi rắc muối xung quanh, nhiều hộ gia đình tự ý chặt trộm ngọn cây hay khoan lỗ dưới gốc. Nguy hiểm hơn, chủ hộ gia đình trên phố Lý Nam Đế đã đổ hóa chất vào cây xà cừ trước cửa nhà mình.

"Trong 1 năm, có 65 vụ xâm hại cây xanh, trong đó có 5 vụ chặt trộm cây sưa đỏ. Mấy chục vụ còn lại đều do những người dân vì lí do nào đó mà cắt vỏ, rắc muối, thậm chí là khoan lỗ dưới gốc làm cho nó chết đi".

Đó là lời ông ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc công ty THNHH một thành viên công viên cây xanh Hà Nội trong buổi họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 5/3. Theo ông Hoàng, công ty đang quản lý khoảng 45.000 cây, tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân. “Công ty quản lý cây xanh trên địa bàn các tuyến phố có tên, gần 80 công viên, vườn hoa, dải phân cách. Khối lượng công việc nhiều nhưng luôn duy trì được xanh, sạch, đẹp. Chỉ có một điều là số vụ vi phạm, xâm hại cây xanh trên địa bàn thành phố mấy năm nay có giảm nhưng diễn biến ngày càng phức tạp” – lời ông Hoàng.

Các cách... giết cây xanh của người dân Hà Nội - ảnh 1
Cây xà cừ trên đường Hoàng Diệu hàng trăm năm tuổi tự dưng bốc khói từ gốc hôm 26/1. Ảnh Lê Tú.

Từ năm 2009, ở Hà Nội rộ lên nhiều vụ trộm gỗ sưa đỏ. Thậm chí, dân trộm gỗ sưa từ nhiều tỉnh thành ra Hà Nội trộm, cướp gỗ sưa. Dù bị xử theo luật hình sự nhưng số vụ vi phạm chặt trộm gỗ sưa vẫn tiếp tục tái diễn. Năm 2012, trên địa bàn thành phố có 5 vụ chặt trộm gỗ sưa đỏ. “Số cây sưa đỏ bị chặt trộm chủ yếu nằm ở các ngõ nhỏ, khuất. Thậm chí, có vụ trộm cắt xong cây sưa đỏ ở khu tập thể Giảng Võ, cưa ra thấy lõi quá nhỏ, không dùng được nên đã vứt toàn bộ lại, chúng tôi phải dọn hiện trường” – vị tổng giám đốc ngậm ngùi.

Các cách... giết cây xanh của người dân Hà Nội - ảnh 2
Cây sưa trong một trường tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa bị cắt trộm ngày 27/2/2012.

Ông Hoàng liệt kê ra các cách xâm hại cây xanh ở Hà Nội: “Những người dân sống ngay trong nội thành vẫn tìm cách triệt hạ cây xanh. Năm 2010, anh Nguyễn Anh Quý ở khu Vĩnh Phúc, Ba Đình đã khoanh vỏ cây sưa rồi rắc muối xung quanh thân với mục đích làm cho cây chết. Nhiều hộ gia đình họ tự ý chặt trộm ngọn cây hay khoan lỗ dưới gốc cây để cây chết dần dần. Nguy hiểm hơn, chủ hộ gia đình trên phố Lý Nam Đế đã đổ hóa chất vào cây xà cừ trước cửa nhà mình”.

Các cách... giết cây xanh của người dân Hà Nội - ảnh 3
Kẻ cầm đầu gây ra những vụ trộm, cướp gỗ sưa đã phải nhận 10 năm tù.

Công ty công viên cây xanh Hà Nội chỉ là 1 trong số 10 đơn vị được giao nhiệm vụ chăm sóc “lá phổi” cho toàn thành phố. Mong rằng, sẽ không còn vị giám đốc của 9 đơn vị khác “tố” các hành vi thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật xâm hại cây xanh ở thủ đô.

Mai phương

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !