Cá tươi nhiễm độc xuất hiện tại chợ Hà Nội

Hơn 10% mẫu cá trê, cá quả, tầm trong tổng số 30 mẫu được lấy ngẫu nhiên đã bị phát hiện nhiễm kháng sinh, hóa chất bị cấm tại Việt Nam và thế giới.

Những chất này được Cục trưởng Cục quản lý chất lượng khẳng định chưa từng bị phát hiện sử dụng tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây.

Trao đổi với PV chiều 8/7, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Trong 30 mẫu cá lấy ngẫu nhiên tại một số chợ của Hà Nội và không rõ nguồn gốc xuất xứ hồi tháng 5 gồm 10 mẫu cá tầm, 10 mẫu cá quả, 10 mẫu cá trê đã có kết quả. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm phát hiện 1 mẫu cá tầm, 1 mẫu cá trê nhiễm hóa chất Malachite Green và 2 mẫu cá quả nhiễm kháng sinh NitroFurans. Đây là hai loại chất cấm sử dụng tại Việt Nam từ năm 2007.

Ông Tiệp cung cấp thêm, NitroFurans là một loại kháng sinh trị bệnh hiện đang sử dụng cả cho người, Malachite Green là hóa chất được sử dụng để diệt vi khuẩn, nấm mốc ngoài da. Với những thực phẩm nhiễm hóa chất này, ngoài chuyện tích tụ trong cơ thể người gây ra các bệnh nan y còn có thể khiến cơ thể bị nhờn thuốc, kháng thuốc khi điều trị một số bệnh.

Cá tươi nhiễm độc xuất hiện tại chợ Hà Nội - ảnh 1
Cá trê, cá quả, cá tầm không rõ nguồn gốc nhiễm độc được bày bán tại chợ Hà Nội.

Với việc phát hiện tỷ lệ số mẫu nhiễm chất cấm khá cao (13%), ông Tiệp cho rằng, đây sẽ là thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng về tình trạng cá bày bán tại chợ trên địa bàn Hà Nội và không rõ nguồn gốc, theo đó, cơ quan chức năng cần phải tăng cường hơn nữa trong công tác kiểm tra giám sát.

Tuy nhiên, ông Tiệp nói số mẫu kiểm tra nhỏ (30 mẫu) nên chưa đủ cơ sở kết luận chất lượng cá không rõ nguồn gốc, đây chỉ được đánh giá là sự cố, sẽ tiến hành triển khai khắc phục sự cố.

Bên cạnh đó, ông Tiệp cũng cho biết, "chúng tôi đã triển khai chương trình giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh với cá nuôi Việt Nam, hàng trăm, hàng nghìn mẫu cá với những loại như cá tra, cá quả, rô đồng, rô phi thường xuyên được lấy mẫu kiểm tra, đều không vi phạm có thể kết luận cá nuôi tại Việt Nam đang khá an toàn người tiêu dùng an tâm sử dụng các sản phẩm nuôi trong nước".

“Từ năm 2012 tới nay, Cục đã kiểm nghiệm gần 1400 mẫu cá quả, 213 mẫu cá tra, 329 mẫu cá khác đều không phát hiện vi phạm Malachite Green và NitroFurans”, ông Tiệp nói thêm.

Cho rằng cá trong nước đang khá an toàn, tuy nhiên, tỉ lệ mẫu nhiễm chất cấm không thấp, lý giải điều này, ông Tiệp cho biết, rất khó có thể khẳng định đây là nguồn hàng nhập lậu từ Trung Quốc như báo chí đang phản ánh, bởi trong quá trình kiểm tra, các thương lái không xuất trình được giấy tờ, nguồn gốc nhưng đều khai báo nhập hàng từ Hưng Yên, Bắc Giang…

Trả lời cho câu hỏi có hay không việc sử dụng chất cấm trong quá trình vận chuyển, bảo quản tại nội địa ông Tiệp nói: Hai chất cấm phát hiện đều đang được dùng để trị bệnh trên cá nên việc lạm dụng trong quá trình vận chuyển, bảo quản là không có.

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trước tình trạng cá nhiễm chất cấm và các sản phẩm nông – lâm - thủy sản luôn trong tình trạng báo động vi phạm ông Tiệp khuyên: Người tiêu dùng nên mua hàng ở những địa chỉ quen, uy tín và phát huy quyền của mình là đề nghị người bán cung cấp nguồn gốc sản phẩm và từ chối mua nếu sản phẩm không rõ nguồn gốc, tạo môi trường bán – mua ngày càng an toàn.

Phạm Thơm

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.