Cà Mau thu hút các nguồn lực phát triển KT- XH vùng biển, hải đảo

Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa ra văn bản nhằm tạo điều kiện thu hút tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội biển và hải đảo của địa phương. 

{keywords}
(ảnh minh hoạ)

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau triển khai thực hiện Chỉ thị số 07, ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thu hút các nguồn lực xã hội cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới đất liền, trên biển và hải đảo, gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và nâng cao đời sống nhân dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh khu vực trên biển, hải đảo.

Qua đó, kịp thời tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh xem xét, triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương hoặc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét, điều chỉnh phù hợp với từng điều kiện, trường hợp cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan tập trung thu hút các nguồn lực và lồng ghép các mục tiêu, nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm, bố trí nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu đề ra, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng đối với các địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trên biển và hải đảo; thường xuyên rà soát, kịp thời tham mưu UBND tỉnh thực hiện rà soát, đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, ban hành mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thu hút tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội biển và hải đảo theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan kịp thời công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; kịp thời xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm quy hoạch sử dụng đất.

Tỉnh Cà Mau có ba mặt giáp biển, với chiều dài 254 km, chiếm 7,8 % tổng chiều dài bờ biển nước ta. Với ngư trường 71.000 km2, có trữ lượng hải sản lớn và phong phú, là một trong những ngư trường quan trọng nhất của Việt Nam.

Những năm qua, công tác tuyên truyền góp phần vào việc nâng cao nhận thức của cán bộ và Nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển bền vững biển và hải đảo Cà Mau.

Cà Mau có vùng đất bãi bồi ven Mũi Cà Mau và rừng quốc Mũi Cà Mau gắn với Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Khu ramsa của thế giới cùng với các đảo là những danh thắng nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Vùng ven biển có khả năng nuôi trồng các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao. Sản lượng khai thác biển đạt trên 150.000 tấn/năm, chiếm 40% trong tổng sản lượng thủy sản của tỉnh, giúp cho Cà Mau luôn đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Biển Cà Mau có trữ lượng dầu khí khá lớn ở vùng bồn trũng phía Tây Nam. Tài nguyên, khoáng sản dưới lòng biển có nhiều triển vọng cho khai thác và phát triển công nghiệp dầu khí. Biển Cà Mau tiếp giáp với vùng biển các nước Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và gần tuyến hàng hải quốc tế nên có nhiều thuận lợi giao lưu, hợp tác kinh tế bằng đường biển.

Biển, đảo Cà Mau có vị trí địa chính trị rất quan trọng. Các cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối thuận lợi cho tàu thuyền neo đậu, tránh bão, có tiềm năng phát triển dịch vụ nghề cá và phát triển kinh tế biển. Hòn Đá Lẻ (nằm ở phía Tây Nam cụm đảo Hòn Khoai) được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam công bố là điểm chuẩn A2 của đường cơ sở.

Theo Công ước Liên hiệp quốc và Luật Biển Việt Nam, phía trong đường cơ sở là vùng nội thủy của Việt Nam. Từ đường cơ sở ra xa 12 hải lý là lãnh hải Việt Nam, thêm 12 hải lý là vùng tiếp giáp lãnh hải, ra xa 200 hải lý là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ra xa hơn, hết vùng thềm lục địa thì mới đến vùng biển quốc tế. Hải đăng trên đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối thuộc biển, đảo Cà Mau đảm nhiệm an toàn hàng hải.  

Ven bờ biển 06 huyện có biên giới biển và 23 xã, thị trấn ven biển của Cà Mau đang đang chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, triều cường và nước biển dâng, làm gia tăng cường độ sạt lở đê biển, ven sông, ven biển, làm mất đất rừng, đất sản xuất nông, ngư nghiệp mỗi năm một nhiều…

Trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các  lớp tập huấn công tác quản lý bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo cho cán bộ sở, ngành và cơ sở; Phối hợp với Bộ đội biên phòng biên tập, in, phát hành hơn 20.000 bản tài liệu (tập gấp, áp phích, tờ rơi tuyên truyền), xây dựng 23 cụm pa nô ở các xã, thị trấn ven biển.

H. Anh 

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !