Cà Mau: Tăng cường phối hợp chống khai thác IUU

Các cơ quan chức năng tại Cà Mau đã tăng cường việc thực thi pháp luật, kiểm tra, xử lý vi phạm IUU.

Ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các công điện chỉ thị của Thủ tướng cũng như hướng dẫn của Bộ NN&PTNT về chống khai thác IUU. 

Tàu cá Cà Mau

Đặc biệt, đẩy nhanh và hoàn tất việc lắp thiết bị giám sát cho các phương tiện đánh bắt xa bờ. Toàn tỉnh có hơn 5.000 phương tiện đánh bắt thủy sản, trong đó có 1.454 phương tiện có chiều dài 15m trở lên, 100% số đó đều đã được gắn thiết bị giám sát hành trình (VMS) đúng quy định. Các lực lượng được giao nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát đã thực hiện nghiêm túc chế độ trực và kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý. Đặc biệt là những trường hợp vượt ranh giới. Các trang thiết bị, máy móc phục vụ cho việc theo dõi, giám sát trên hệ thống được trang bị đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Tính đến thời điểm tháng 11/2022, công tác quản lý tàu cá của tỉnh đã được thực hiện nghiêm theo quy định. Nhất là về hạn ngạch giấy phép khai thác thuỷ sản và tiêu chí đặc thù của địa phương về đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá. Tổng số tàu cá được đăng ký là 3.842 tàu, đăng kiểm là 1.244 tàu, có 3.842/3.842  tàu được đánh dấu là tàu cá. 192 chủ tàu cá thực hiện ký cam kết và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong đó, ký cam kết 46 tàu và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 146 tàu cá.

Tỉnh đã thực hiện cấp mới và gia hạn 1.359 giấy phép khai thác thủy sản. Thường xuyên thực hiện và cập nhật đầy đủ dữ liệu tàu cá của tỉnh trên hệ thống phần mềm VNFishbase; xác thực thông tin tàu cá trên hệ thống giám sát hành trình của Tổng cục Thủy sản.

Kết hợp giữa việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất bến, cập bến của tàu cá, các ngành chức năng Cà Mau còn đẩy mạnh tuyên truyền triển khai Luật Thủy sản 2017. Đây là luật có nhiều điểm mới, phù hợp với điều kiện hội nhập quốc tế, quy định cụ thể về những hành vi được coi là khai thác thuỷ sản bất hợp pháp.

Đặc biệt, Cà Mau đã ký kết phối hợp tuần tra chung các ngành chức năng đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau - Kiên Giang (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 - Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân - Hải đoàn Biên phòng 28 - Chi cục Kiểm ngư Vùng 5...) nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vùng biển, chống những hành vi vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo.

Mặt khác, Sở NN&PTNT Cà Mau cũng tham mưu mở chuyên án về IUU với các cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo đủ cơ sở, điều kiện để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu trong điều tra, xử lý đối tượng vi phạm, nhất là đối với tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, cùng trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, từ năm 2021 đến nay, các đơn vị chức năng tỉnh phát hiện 10 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, trong đó có 2 vụ xảy ra trong những tháng đầu năm 2022. Các lực lượng chấp pháp cũng đã phát hiện và xử lý 176 vụ tàu cá vi phạm IUU, với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. 

Tháng 9/2022, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành đối với ông Nguyễn Văn Khải, 45 tuổi, chủ tàu cá mang biển kiểm soát CM 99772 -TS và thuyền trưởng Lê Văn Buôn, 41 tuổi - cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Tổng số tiền phạt lên đến 1,395 tỷ đồng, tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện có liên quan. Đây được xem là quyết định xử phạt nặng nhất từ trước đến nay ở địa phương, tạo được sự quan tâm lớn của ngư dân và các chủ phương tiện. 

Hành động vào cuộc quyết liệt và xử lý kiên quyết nêu trên cho thấy các cơ quan chức năng tại địa phương đã tăng cường việc thực thi pháp luật, kiểm tra, xử lý vi phạm IUU. Nhờ đó mà số vụ vi phạm IUU đã giảm nhiều so với trước đây. Theo đó những năm qua, khai thác thủy sản bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh từng bước đã giảm dần, đặc biệt là số tàu cá khai thác vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh. Qua thống kê, năm 2017 có đến 20 tàu, năm 2018 vẫn có 20 tàu vi phạm. Năm 2019 đã giảm còn 12 tàu, năm 2021 giảm còn 8 tàu khai thác vùng biển nước ngoài bị bắt. Đến thời điểm này của năm 2022 chỉ còn 6 tàu cá vi phạm. Đó cũng là nhờ nỗ lực của các cấp đã nỗ lực trong hoàn thành việc lắp thiết bị giám sát hành trình cho toàn bộ tàu cá 1.453 thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tại Cà Mau.

Qua kiểm tra giám sát tại 2 cảng cá chỉ định (Sông Ðốc và Rạch Gốc), đã tiến hành kiểm tra 100% tàu cá cập cảng, rời cảng cá chỉ định với 11.560 lượt tàu; lập biên bản nhắc nhở 175 tàu cá và yêu cầu chủ tàu cam kết khai thác thuỷ sản theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho biết: Để tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá của địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài (IUU), thời gian tới, Cà Mau sẽ tiếp tục đẩy nhanh và mạnh đồng bộ nhiều giải pháp cùng với các cấp các ngành trong, ngoài tỉnh.

 Mai Anh

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Xây dựng thành phố biển văn minh, thân thiện

Nâng cao văn hóa, văn minh, hình ảnh công dân đô thị du lịch để đưa hình ảnh du lịch Sầm Sơn vươn xa.

Đang cập nhật dữ liệu !