Cá heo "nhìn" bằng âm thanh như thế nào?

Lần đầu tiên con người biết được, thế giới qua cái nhìn của loài cá heo trông như thế nào.
Cá heo

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại được sóng định vị bằng tiếng vang của một con cá heo và chuyển đổi nó thành hình ảnh, phản ánh những gì con vật thực sự thấy. Nói cách khác, các hình ảnh này cho chúng ta thấy thế giới qua đôi mắt của loài cá heo trông như thế nào.

Định vị bằng tiếng vang là một hệ thống giác quan ở các loài động vật như dơi và cá heo, với những âm thanh cao chói tai được phát ra và được sử dụng để xác định phương hướng và khoảng cách tới các vật thể.

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh sử dụng một thiết bị gọi là “CymaScope” để ghi lại những âm thanh định vị do cá heo phát ra tới những đối tượng cụ thể và tạo ra hình ảnh hai chiều từ những âm thanh này. Sau đó, những hình ảnh này được biến đổi thành hình ảnh 3D. Hình ảnh 3D đầu tiên trong nghiên cứu này là hình ảnh một thợ lặn nam được cá heo “nhìn thấy” thông qua hệ thống định vị bằng tiếng vang của chúng.

Cá heo

Hình ảnh mà cá heo “thấy được” nhờ sóng âm thanh định vị (trái) được làm rõ hơn trên máy tính (phải). (Nguồn: I4U News)

"Khi một con cá heo phát ra chùm âm thanh tần số cao của nó để quét một đối tượng, mỗi tiếng lách cách của nó ghi lại một hình ảnh, tương tự như cách một máy ảnh ghi hình. Mỗi tiếng lách cách mà con cá heo phát ra là một xung âm thanh tinh khiết, nó biến đổi tùy theo hình dạng của đối tượng" - John Stuart Reid, người phát minh ra thiết bị CymaScope cho biết.

Trong cuộc thí nghiệm, thiết bị CymaScope đã ghi nhận và xác lập dữ liệu mà cá heo đã định vị trên các đối tượng khác nhau bao gồm một lọ hoa, một khối lập phương, một biểu tượng hình dấu cộng và một con người. Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng hệ thống 3D biến những hình ảnh mờ nhạt thành hình ảnh 3D khá chi tiết và rõ nét.

"Chúng tôi rất vui mừng bởi các hình ảnh đầu tiên của một khối lập phương đã được ghi lại nhờ việc sử dụng thành công hệ thống 3D. Khi nhìn thấy những hình ảnh 3D của người thợ lặn, tất cả chúng tôi lặng đi vì xúc động. Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể ghi lại một cái nhìn như những gì các loài động vật dưới biển vẫn “nhìn” bằng âm thanh. Gần như mỗi thí nghiệm đều sẽ mang lại cho chúng tôi thêm những hình ảnh chi tiết hơn” - Trưởng nhóm nghiên cứu Jack Kassewitz nói.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ cố gắng tìm hiểu cách loài cá heo sử dụng một loại ngôn ngữ hình ảnh mà chúng vẫn dùng để giao tiếp với nhau.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !