BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

“Mọi cán bộ có tác phong giao tiếp nhã nhặn, cởi mở, lịch sự, ứng xử khéo léo, linh hoạt, phù hợp với người bệnh, người nhà người bệnh...”, Giám đốc BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí Trần Viết Tiệp nói.

Giám đốc Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí Trần Viết Tiệp

Đây là một trong nhưng nội dung chương trình hành động phát động cán bộ, viên chức, người lao động noi gương Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Bộ Y tế) tổ chức sáng 17/3 tại Uông Bí, Quảng Ninh.

Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm – một trong trong 10 sinh viên xuất sắc được Giáo sư Tôn Thất Tùng trực tiếp kèm cặp, sinh ngày 17/3/1933 tại Ninh Giang, Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Đại học Y Hà Nội năm 1961, ông được phân công về Móng Cái làm Bệnh viện trưởng. Bệnh viện lúc đó đối diện với vô vàn khó khăn, trang thiết bị y tế sơ sài, cơ sở vật chất hầu như không có gì.

Những năm đó, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm phải sử dụng đèn pin, đèn măng sông khi thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Tất cả đều đã được ông khắc phục và vượt qua, cũng là nền tảng để ông phát triển kỹ thuật thích ứng sau này. Thời gian ở Móng Cái, bác sỹ Nguyễn Ngọc Hàm được rất nhiều bà con dân tộc..  của 7 huyện miền đông Quảng Ninh yêu quý, ngưỡng mộ. Hình ảnh ông trở nên vô cùng thân thuộc với đồng bào các dân tộc ở đây, là ân nhân của nhiều gia đình. Nhiều bệnh nhân như thế ông không thể nhớ tên và cũng không bao giờ mong họ phải đền đáp gì mình...

Sau này, dưới sự lãnh đạo của ông, năm 1983, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện đầu tiên của nước ta có Khoa Điều dưỡng và trở thành mô hình chuẩn được nhân rộng ra cả nước. Bệnh viện còng xây dựng các chương trình khác như sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý; mổ sạch không dùng kháng sinh, “Bệnh viện không tường”, mô hình nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân ở xã Phương Nam, Uông Bí và xã Đông Ngũ, Tiên Yên. Chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học y của Việt Nam ở phía bắc và các trường y khoa của Hàn Quốc, Thụy Điển…

Ông là tấm gương tiêu biểu về nhân cách đạo đức, tâm huyết của người thầy thuốc, một biểu tượng của tinh thần cống hiến, tư duy sáng tạo và ý chí học tập, tinh thần vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn, suốt đời tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí Trần Viết Tiệp cho biết, học tập Anh hùng lao động - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm sẽ góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện ngày càng tốt hơn cả về chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, hướng tới chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng nền móng phát triển chất lượng bền vững.

Giám đốc Trần Viết Tiệp chia sẻ, nêu gương Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm người luôn xác định “làm nghề y cứu người, nhưng đấy là nghề nghiệp, đừng bao giờ nghĩ rằng mình ban ơn cho người khác”, cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện tăng cường học tập, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn; trau dồi y đức, đạo đức nghề nghiệp, trở thành những cán bộ, nhân viên đủ đức, đủ tài; xây dựng tập thể đoàn kết, năng động, sáng tạo, giàu tinh thần đồng đội, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ...

Trong tuần lễ phát động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động noi gương Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm từ ngày 11 đến 17/3, toàn bộ các khoa, phòng, trung tâm tại Bệnh viện tổ chức cho cán bộ, nhân viên, người lao động xem bộ phim tài liệu “Người thầy thuốc của nhân dân” được phát sóng trên kênh nội bộ hàng ngày; tổ chức các chương trình tọa đàm, hội thảo tại mỗi khoa, phòng, trung tâm, tạo điều kiện cho cán bộ tìm hiểu, trao đổi về cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm, thông qua đó học tập, tuyên truyền trong khoa, phòng, trung tâm tinh thần, thái độ làm việc, cống hiến theo tấm gương bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm.

Trước đó, Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã phát động phong trào thi đua học tập gương Anh hùng Lao động-Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm trong toàn ngành. Đồng thời xác định, đây là nội dung quan trọng, thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành; là một trong những biểu hiện cụ thể của việc tiếp tục thi đua thực hiện tốt việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

N. Huyền

Bác sĩ phát cáu vì bệnh nhân 'nghiện' uống thuốc, ngại thay đổi thói quen

Khi mắc các bệnh mãn tính, bác sĩ yêu cầu thay đổi lối sống nhưng nhiều bệnh nhân không làm và chỉ muốn xin bác sĩ “kê thuốc”.

Da đen sạm ở cổ, vùng nếp gấp, đi khám phát hiện căn bệnh chuyển hóa

Bé trai 11 tuổi quê ở Phú Thọ được ba mẹ đưa đến khám vì thấy con xuất hiện các vết đen ở cổ, nách. Bác sĩ cho rằng đây là gai đen và nó là biểu hiện của một bệnh chuyển hoá.

Đàn ông tránh xa những thứ này để giữ phong độ bền lâu

Để giữ phong độ, nam giới nên dành 15 đến 30 phút mỗi ngày tập thể thao, không sống buông thả, uống rượu bia, hút thuốc lá... và có lối sống lành mạnh.

Những thực phẩm 'vàng' cho chế độ ăn kiêng, chống hói đầu

Một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể làm suy yếu cơ thể và dẫn đến tóc mỏng và rụng. Thêm những thực phẩm này vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để tránh những hậu quả khó chịu này.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Đàn ông bị 'hớp hồn' bởi 5 kiểu phụ nữ

Đôi khi sự quyến rũ của phụ nữ là không thể cưỡng lại, nhất là 5 kiểu phụ nữ dưới đây

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !