Bướm biển "vỗ cánh bay" dưới nước

Bướm biển bay trong nước bằng cách sử dụng kỹ thuật "vỗ cánh và lao đi" của các loài côn trùng.
Bướm biển

Cách bướm biển di chuyển trong nước. Ảnh: David Murphy.

Theo Live Science, loài bướm biển có tên khoa học Limacina helicina là động vật thân mềm rất nhỏ. Chúng sống ở vùng biển lạnh phía bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Vỏ của bướm biển có đường kính 1 - 4 mm.

Bướm biển dùng phần phụ giống như cánh để di chuyển trong nước. Khi gặp nguy hiểm, phần phụ này thu vào trong vỏ.

Không giống những động vật thân mềm khác, bướm biển có cơ chế di chuyển phức tạp. Để phân tích chuyển động của bướm biển, các nhà khoa học dùng 4 máy quay tốc độ cao và laser hồng ngoại ghi lại cách chúng bơi trong bể. Họ còn thả vào nước những hạt nhỏ xíu lấp lánh để nghiên cứu chuyển động của dòng nước khi bướm biển bơi qua.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm hôm 17/2, bướm biển sử dụng kỹ thuật "vỗ cánh và lao đi" của côn trùng. Chúng đập cánh ra sau rồi vung cánh sang hai bên, tạo ra một cơn lốc nhỏ trong dòng nước, làm tăng thêm lực nâng ở đầu cánh.

David Murphy, nhà khoa học ở Viện Công nghệ Georgia, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ ông và cộng sự gặp nhiều khó khăn trong việc lắp đặt thiết bị và vận chuyển bướm biển vì chúng mỏng manh như sứa, ngoại trừ lớp vỏ. Tuy nhiên, nhóm của Murphy đã thu được số liệu hoàn hảo nhờ bướm biển rất hợp tác.

Theo Dương Bùi/VNE

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !