Bữa ăn nơi biên giới: Ấm áp tình cảm chiến sĩ với trẻ em khó khăn

Bản Buốc Pát (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) là bản giáp biên giới, có đến 80% hộ dân vướng vào ma túy, vì thế cuộc sống của các em nhỏ ở đây vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Tại cửa khẩu biên phòng Lóng Sập - huyện Mộc Châu, khi mà trời còn chưa tỏ mặt người, nhưng các bếp than đã đỏ lửa. Công việc làm bếp lặng lẽ nhưng rất khẩn trương.

Đây không chỉ là những bữa ăn thường nhật của các anh bộ đội tại đồn biên phòng nơi vùng biên xa xôi này, mà đây còn là bữa cơm của gần 20 em học sinh ở điểm trường bản Buốc Pát - xã Lóng Sập - huyện Mộc Châu, cách đồn biên phòng khoảng 4 km. 

Các chiến sĩ dậy nấu cơm cho đồng đội và học sinh khi mặt trời còn chưa tỏ mặ người.

Câu chuyện các chú bộ đội chia sẻ một phần trong khẩu phần ăn của mình với các em học sinh không hề có sự chỉ đạo của bộ tư lệnh, hay bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, mà ý tưởng này do chính các cán bộ chiến sĩ tại đồn biên phòng cửa khẩu nghĩ ra.

Kể về ý tưởng này, Trung tá Tòng Văn Sáng - phó chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chia sẻ: Xuất phát từ một chuyến công tác vào cuối tháng 11 năm 2012, trong một đợt đi tuần tra khảo sát đường biên giới, chúng tối thấy bản Buốc Pát - xã Lóng Sập là một bản đặc biệt khó khăn.

Dân cư thưa thớt, nhân lực chính của các chủ hộ gia đình tại đây đều vướng vào tệ nạn xã hội: ma túy, tiếp tay vận chuyển ma túy, nên đại đa số là đang đi tập trung cải tạo tại các trại cai nghiện, trại giam.

Trung tá Tòng Văn Sáng - phó chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập.

Trong một lần đi tuần tra như thế, chúng tôi đã ghé vào lớp học của các thầy cô giáo tại điểm trường ở đó. Thấy học sinh có vẻ thiếu vắng, chúng tôi có hỏi các thầy cô giáo là học sinh đi đâu rồi, các thầy cô có chia sẻ rằng: "Học sinh vào thời điểm này đói lắm, không có cơm ăn, phải bỏ học giữa chừng để theo mẹ vào nương vào rẫy để kiếm củ mài, củ sắn ăn".

"Sau chuyến công tác, chúng tôi cứ băn khoăn, day dứt và có báo cáo lại với ban chỉ huy đồn để họp bàn. Sau đó lãnh đạo đồn quyết định nhường lại khẩu phần ăn của cán bộ chiến sĩ trong 2 ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật cho các em học sinh ở điểm trường bản Buốc Pát", Trung tá Tòng Văn Sáng cho biết.

Cổng đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập.

Quy định bất thành văn, cứ khoảng 7 giờ sáng, các thầy cô giáo dạy ở điểm trường Buốc Pát qua đồn biên phòng lấy cơm lên cho các em học sinh; rồi lại tiếp tục băng qua con đường đất gập ghềnh, khó đi để mang bữa ăn, cái chữ đến cho các em trên bản. 

Điểm trường học tại bản Buốc Pát...

Điểm trường học tại bản Buốc Pát nằm trên độ cao 1.500m, gồm 1 lớp mầm non, 1 lớp ghép 2-3 và 1 lớp ghép 4-5. Các em học sinh ở đây đều là con em của các hộ dân của bản, nhưng đến 80% các hộ đều có người vướng đến nghiện và buôn bán ma túy.

Bản Buốc Pát cũng là bản nghèo nhất của xã Lóng Sập, vì vậy những đứa trẻ sinh ra ở đây, không được chăm sóc đầy đủ, chúng lớp lên như những cây cỏ trên mảnh đất khô cằn và thiếu thốn.

Tuy khó khăn là vậy, nhưng những lớp học ở đây lúc nào cũng vang lên lời thầy cô giảng bài. Lớp mầm non tuy nhỏ nhưng các cô giáo vẫn luôn cố gắng, tự tay làm cho các em những món đồ chơi nhỏ bé, chăm sóc các em như con em mình bằng cả tình thương và trách nhiệm.

Lớp học mầm non tạiBuốc Pát.

Gặp cô Nguyễn Hương Giang - giáo viên điểm trường Buốc Pát, cô kể về những khó khăn ở đây: "Điều khó khăn nhất là đường đi ngập nghềnh, khúc khuỷu, điểm thứ 2 là học sinh là con em của bố mẹ dân tộc thiểu số, ngôn ngữ bất đồng, điểm thứ 3 đó là nếu như bố không nghiện thì mẹ cũng nghiện, thế nên các con rất là vất vả".

Thày giáo cùng các học sinh tại lớp ghép 2-3.

Các lớp ghép lớn hơn, các em cũng được thầy cô uốn nắn từng nét chữ, từng phép toán, để mong sao các em có kiến thức để đi học cấp 2, cấp 3 rồi đại học, để không vướng vào tệ nạn ma túy như nơi mà các em sinh ra. Sự tận tụy trong việc cõng chữ lên non của các thầy cô và những bữa ăn của các chú bộ đội biên phòng nơi đây đã giúp các em có thêm động lực để tiếp tục đến trường.

Thầy Lê Bá Thành - giáo viên điểm trường Buốc Pát cho biết: "Từ ngày đồn biên phòng có chương trình bữa sáng cho các em, các em cũng đi học đều hơn, cuộc sống của các em đỡ khó khăn hơn. Vì nhiều khi, bữa sáng của các em chính là bữa ăn cho... cả ngày". 

Các học sinh của điểm trưởng Buốc Pát. Ảnh: ANTD

7 năm qua, trên đỉnh núi mờ sương này, những người lính biên phòng và giáo viên nơi đây đã nhường cơm sẻ áo, dạy chữ cho các em, góp phần chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nơi vùng cao còn rất nhiều khó khăn, nâng bước cho các em đến trường, hi vọng về thế hệ mới không ma túy.

Đông Vũ
Từ khóa: Bản Buốc Pát Xã Lóng Sập Huyện Mộc Châu Tỉnh Sơn La Điểm trường Buôn bán ma túy Nghiện ma túy Vùng biên Đồn biên phòng Lóng Sập Lóng Sập Trung tá Tòng Văn Sáng Buốc Pát

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !