Brexit không đạt được thỏa thuận sẽ là một ‘thảm họa’ cho Đức

Đức sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các nước Liên minh châu Âu (EU) khác do tác động kinh tế của Brexit nếu London và Brussels không đạt được thỏa thuận.

Nhận định trên được ông Hans-Olaf Henkel, nhà cựu lãnh đạo của Liên đoàn Công nghiệp Đức cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Express của Anh. Ông Henkel cảnh báo Brussels không nên suy đoán rằng Brexit chỉ là một “vấn đề của Anh”.

{keywords}
Brexit không đạt được thỏa thuận sẽ là một ‘thảm họa’ cho Đức. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, ông Henkel nhấn mạnh về hậu quả “thảm khốc” đối với Đức khi kết thúc đàm phán Brexit mà không đạt được thỏa thuận.

Sau khi công ty bảo hiểm tín dụng lớn nhất thế giới Euler Hermes công bố báo cáo cho thấy có 45% khả năng không đạt được thỏa thuận Brexit, ông Henkel bày tỏ lo ngại rằng Đức sẽ chịu thiệt hại lớn nhất so với bất kỳ quốc gia EU nào khác.

Theo công ty này, việc hủy bỏ thỏa thuận sẽ gây nguy hiểm cho xuất khẩu với tổng trị giá 33 tỉ euro, một phần tư trong số đó là từ Đức. Theo ông Henkel, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp ô tô Đức và các lĩnh vực quan trọng khác của nền kinh tế.

Ngoài ra, ông Henkel lưu ý rằng Đức là nước xuất khẩu lớn thứ ba trong số tất cả các nước trên thế giới, trong khi Anh là đối tác lớn thứ ba của Đức sau Mỹ và Trung Quốc.

Về vấn đề này, nhà cựu lãnh đạo của Liên đoàn Công nghiệp Đức cho biết không nên đánh giá thấp rủi ro, đồng thời cảnh báo Brussels chống lại những giả định cho rằng Brexit chỉ là “vấn đề của Anh”.

“Rõ ràng rằng Brexit là một kế hoạch thất bại đối với cả EU và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, cảm giác ở Liên minh châu Âu cho thấy đây trước hết là vấn đề của Anh”, Daily Express dẫn lời nhà cựu lãnh đạo của Liên đoàn Công nghiệp Đức.

Cũng theo ông Henkel, ngay cả khi Vương quốc Anh vẫn là thị trường châu Âu duy nhất, thì không thể tránh khỏi những hậu quả tiêu cực về kinh tế không chỉ đối với London mà cả Berlin. “Đức sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn bất kỳ quốc gia EU nào khác, ngoại trừ Vương quốc Anh”, ông Henkel nói.

Đồng thời, ông Henkel cho rằng, đến ngày 31/12, Brexit sẽ có tác động tiêu cực. Ít nhất kể từ khi Vương quốc Anh bước vào giai đoạn chuyển giao kéo dài đến cuối năm, doanh số bán xe ô tô do Đức sản xuất tại nước này đã giảm mạnh. “Đức không chỉ xuất khẩu ô tô sang Anh mà còn cả máy công cụ Trumpf, đồ gia dụng Miele và công cụ cơ giới Stihl”, ông Henkel nói thêm.

Theo cựu lãnh đạo của Liên đoàn Công nghiệp Đức, trước vấn đề này, Thủ tướng Đức Angela Merkel buộc phải can thiệp và thúc đẩy trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier, về thương mại với Anh từ chối tối hậu thư phải rời bàn đàm phán đến ngày 31/10.

“Bản thân Brexit là một vấn đề kinh tế và chính trị, nhưng nếu không có một thỏa thuận sẽ là một thảm họa. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã là một thảm họa nghiêm trọng đối với cả nền kinh tế Anh và châu Âu. Vì vậy, tôi tự tin rằng cuối cùng thì sẽ có một thỏa thuận nào đó”, ông Henkel kết luận.

Trước đó, Anh đã rời EU từ tháng 1/2020, gần 4 năm sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử đặt dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập EU của vương quốc này. Hai bên đang nỗ lực đạt một thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31/12 tới.

Anh - EU tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại

Anh - EU tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại

Các cuộc đàm phán giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu về việc ký kết một hiệp định thương mại được nối lại tại London vào ngày 22/10, đang tiến hành theo hướng tích cực và tạo cơ hội để hy vọng đạt được một thỏa thuận.

Thanh Bình (lược dịch)

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !