Triều Tiên 'phản pháo' vụ bắn chết công dân Hàn Quốc trên biển

Hôm nay (30/10), Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc mới là bên chịu trách nhiệm đầu tiên cho cái chết của viên chức nước này trên biển hồi tháng trước.

Theo Triều Tiên, do Hàn Quốc không kiểm soát tốt công dân nên mới để xảy ra sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh, vụ việc chỉ là “tai nạn” nên không đáng để mối quan hệ liên Triều rơi vào “thảm họa”. Triều Tiên còn khẳng định đã làm hết sức nhưng không thể thu hồi thi thể viên chức Hàn Quốc để trao trả cho gia đình nạn nhân.

{keywords}
Tàu của hải quân Hàn Quốc được huy động tìm kiếm thi thể công dân bị quân đội Triều Tiên bắn chết trên biển. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, phía quân đội Hàn Quốc cho biết nam viên chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc đã bị quân đội Triều Tiên bắn chết khi đang trôi nổi trong vùng biển của Triều Tiên trên biển Hoàng Hải. Người này bị mất tích trước một ngày bị quân đội Triều Tiên bắn chết khi đang làm nhiệm vụ gần đảo biên giới Yeonpyeong.

Người này đã bất ngờ biến mất khỏi con tàu giám sát có trọng tải 500 tấn vào trưa ngày 21/9. Vào thời điểm đó, con tàu của Hàn Quốc đang tiến hành tuần tra quanh khu vực 10 km thuộc phía nam Đường giới hạn phía bắc (NLL), đường biên giới trên biển giữa Hàn – Triều.

“Nói thẳng, vụ việc gần đây trên vùng biển phía tây là kết quả của việc thiếu kiểm soát công dân từ phía Hàn Quốc trong khu vực nhạy cảm giữa lúc sự căng thẳng và mối đe dọa hiện hữu liên quan tới đại dịch Covid-19 tại Hàn Quốc”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.  

“Do đó, lỗi đầu tiên để xảy ra sự việc là do Hàn Quốc. Triều Tiên đã cố hết sức để tìm kiếm thi thể viên chức Hàn Quốc nhưng không có kết quả”, KCNA nhấn mạnh.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc và quyết định thi hành những biện pháp trong tương lai liên quan tới những vụ việc như trên”, KCNA không nói rõ những biện pháp mà Triều Tiên nhắc tới là gì.

Triều Tiên cũng cho biết những vụ việc như trên không nên là nguyên nhân đẩy quan hệ Hàn – Triều rơi vào thảm họa.

Đáng nói, Chủ tịch Kim Jong-un đã có động thái bất ngờ khi nhanh chóng gửi lời xin lỗi vì khiến Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc “thất vọng” sau vụ việc quân đội Triều Tiên bắn chết viên chức Hàn Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Triều Tiên tiến hành cuộc điều tra chung về cái chết của viên chức Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi các đường đây nóng liên lạc quân sự liên Triều cần được tái hoạt động đầu tiên để phục vụ trao đổi thông tin giữa hai nước”, ông Cho Hey-sil, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát biểu trong cuộc họp báo.

Hiện tại hai bên vẫn bất đồng trước ý kiến về việc Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên sau khi bắn chết công dân nước này còn đốt xác. Ngoài ra, dù nhiều lần kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành điều tra chung nhưng cho tới nay, Seoul vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ẩn ý sau lời xin lỗi quá nhanh của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc?

Ẩn ý sau lời xin lỗi quá nhanh của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc?

Việc ông Kim Jong-un nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi sau khi binh sĩ Triều Tiên bắn chết một viên chức Hàn Quốc hồi tháng Chín được cho là nhằm “kiểm soát tình hình”. 

Minh Thu (lược dịch)

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Đang cập nhật dữ liệu !