4 lý do khiến cha mẹ nhất định phải đọc sách cùng con

Việc đọc sách không chỉ thú vị mà còn cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Những đứa trẻ được đọc sách thường xuyên sẽ có vốn từ vựng phong phú và cũng thể hiện thành tích học tập cao.

Dưới đây là 4 động lực để cha mẹ đọc sách thường xuyên hơn cho con:

Thúc đẩy các cuộc trò chuyện khó

Nếu bạn gặp khó khăn khi trò chuyện với con về chủ đề phức tạp thì việc đọc sách cùng con là một cách tuyệt vời.

Trong khi đọc, hãy tận dụng cơ hội để hỏi quan điểm của trẻ về những gì đang xảy ra. Điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn cách trẻ suy nghĩ và cảm nhận về một số vấn đề. 

Phát triển sự đồng cảm

Đọc sách dạy cho trẻ em sự đồng cảm và hiểu biết, giúp chúng nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác và hiểu được cảm xúc của người khác.

Đọc sách góp phần phát triển nhân cách. Khi trẻ đọc về các nhân vật khác nhau và trải nghiệm, trẻ bắt đầu hình thành các giá trị và niềm tin của riêng mình, đồng thời có cảm giác tự tin về con người của mình.

Giúp đối phó với những cảm xúc mạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách thực sự có thể giúp trẻ kiểm soát cảm xúc một cách lành mạnh. Khi chúng ta đọc những câu chuyện hay, não của chúng ta giải phóng các chất hóa học giúp làm dịu hệ thần kinh.

Điều này có thể có tác động tích cực đến trẻ em bằng cách giúp chúng cảm thấy thư giãn và bớt căng thẳng hơn. Bằng cách quan sát các nhân vật trong sách giải quyết cảm xúc của mình theo cách tích cực, trẻ có thể học cách làm như vậy.

Tăng cường kết nối

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết với trẻ em là đọc cùng nhau. Sách cung cấp một cơ hội duy nhất để tiếp xúc và tương tác vật lý khi chúng ta cùng nhau lật các trang sách. Chúng cũng giúp liên kết sách với tình yêu và thời gian chất lượng.

Ngoài ra, đọc cùng nhau tạo cơ hội để làm gương cho các hành vi và thái độ tích cực cho trẻ em. Bạn có thể chia sẻ niềm vui khám phá, cùng cười với những trò đùa ngớ ngẩn và thảo luận về những ý tưởng mới trong một môi trường an toàn và mang tính hỗ trợ.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

5 điều đừng làm trước mặt trẻ

5 điều đừng làm trước mặt trẻ

Xu hướng giáo dục hiện đại thường bị chi phối bởi quan niệm: “Đừng làm tổn thương đứa trẻ”. Vậy hãy xem điều gì thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành nhân cách của trẻ.

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

3 anh em ruột tổ chức hôn lễ cùng ngày: Rạp cưới 'siêu to', 2.000 khách tham gia

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao về đám cưới của 3 anh em ruột. Họ đã phải đợi 3 năm để có thể tổ chức đám cưới cùng nhau trong một ngày.

Lừa đảo trực tuyến đang nhắm đến trẻ em và người cao tuổi

Không chỉ là nạn nhân trực tiếp của các vụ lừa đảo trực tuyến, trẻ em và người già còn có thể bị các đối tượng xấu sử dụng thông tin cá nhân để tấn công lừa đảo những người thân của họ.

Nghỉ hè, 22 cháu về quê, có ngày ông bà tốn 25kg gạo

Mâm cơm nhà ông Lý ngày nào cũng vui vẻ, sôi động. 22 người cháu từ lớn đến nhỏ, quây quần bên nhau, ngồi chật 3 bàn ăn.

Chồng 70kg được vợ 43kg cõng suốt 8 năm: 'Cảm ơn em đã yêu thương anh'

Trở thành vợ chồng, chị Bích kiên quyết không cho anh Thành ngồi xe lăn. Thay vào đó, chị cõng anh và tình nguyện trở thành đôi chân cho chồng.

Họp lớp rồi đi ăn sau 5 năm ly hôn, vợ cũ nói một câu khiến tôi muốn yêu lại

Hơn 5 năm ly hôn rồi gặp lại vợ cũ, tôi chợt nhận ra, đây mới chính là người phụ nữ luôn yêu thương và hết lòng quan tâm mình.

Á hậu tiết lộ bí quyết gắn kết tình cảm vợ chồng khi hôn nhân căng thẳng

Sau sinh, Á hậu Ngọc Khánh có dấu hiệu trầm cảm, chồng của cô cũng căng thẳng do con khó nuôi. Để hâm nóng tình cảm, cả hai đặt ra quy tắc nắm tay nhau trong lúc ngủ.

Sau ly hôn, đến nhà cũ dọn đồ, tôi khóc thảm khi đọc nhật kí của chồng

Cầm cuốn nhật kí của chồng trên tay, tôi khóc không thành tiếng. Tôi chợt hiểu ra, suốt 5 năm qua, tôi chưa từng cho anh cơ hội thể hiện mình.

Đang cập nhật dữ liệu !