Bộ Y tế Mỹ sẽ cho phép ‘trộn và kết hợp’ vắc xin Covid-19

New York Times đưa tin, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ cho phép “trộn và kết hợp” vắc xin Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau trong tuần này.

Theo đó, FDA dự định cho phép người Mỹ nhận liều vắc xin thứ 2 từ một nhà sản xuất khác với liều đầu tiên sau khi các nhà khoa học trình bày kết quả của một nghiên cứu mới được tài trợ bởi ngân sách liên bang vào hôm 15/10.

{keywords}
Bộ Y tế Mỹ sẽ cho phép ‘trộn và kết hợp’ vắc xin Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu cho thấy, những người được tiêm vắc xin Johnson & Johnson liều đầu tiên và những người được tiêm liều thứ 2 của vắc xin Moderna có mức độ kháng thể cao hơn 76 lần trong 15 ngày. Đồng thời, liều lượng lặp lại của vắc xin Johnson & Johnson khiến lượng kháng thể tăng lên gấp 4 lần. Trong khi, vắc xin Pfizer/BioNTech cũng làm tăng nồng độ kháng thể trong vắc xin Johnson & Johnson so với mũi tiêm nhắc lại của vắc xin cùng loại, tuy nhiên không nhiều như khi sử dụng vắc xin Moderna.

FDA dự kiến ​​sẽ phê duyệt vắc xin Moderna và Johnson & Johnson như một liều tăng cường cho mũi đầu tiên, cho phép áp dụng phương pháp tiêm chủng kết hợp. Tháng trước, Pfizer/BioNTech đã được FDA chấp thuận tiêm liều thứ 3 trong thời gian tối thiểu 6 tháng sau liều thứ 2.

Các chuyên gia nhấn mạnh, dữ liệu mới dựa trên thử nghiệm của các nhóm nhỏ tình nguyện viên và những phát hiện sơ bộ chỉ mức kháng thể - một thước đo phản ứng miễn dịch được tính toán trong dữ liệu nghiên cứu.

“Đây không phải là chỉ số về số lượng tế bào miễn dịch tấn công Covid-19”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Kirsten Lyke, chuyên gia vắc xin tại Đại học Y Maryland, các nhà khoa học cảnh báo không nên sử dụng phát hiện của họ như một sự đảm bảo về bất kỳ sự “kết hợp” vắc xin nào đều tốt.

Cũng theo New York Times, dữ liệu nghiên cứu về việc “pha trộn và kết hợp” liều lượng vắc xin còn ít, dẫn đến một số nhà khoa học đã chỉ trích gay gắt các chính sách của chính quyền ông Biden, họ cho rằng các nhà cung cấp nên cần thêm thời gian trong tình trường hợp này.

Trước đó, Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer, ông Albert Bourla, thừa nhận trên CNBC rằng hiệu quả vắc xin mạnh nhất ở mức 96,2% trong 1 tuần đến 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Sau mỗi 2 tháng, con số này giảm trung bình 6%. Khoảng 4 - 6 tháng sau khi tiêm 2 liều, hiệu quả vắc xin chỉ còn khoảng 84%. Kết quả này có được sau khi Pfizer/BioNTech nghiên cứu hơn 44.000 người trên khắp nước Mỹ và các quốc gia khác.

‘Vũ khí mới’ chống Covid-19 có gì đặc biệt khiến nhiều nước châu Á đang lùng mua?

‘Vũ khí mới’ chống Covid-19 có gì đặc biệt khiến nhiều nước châu Á đang lùng mua?

Nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương đang lùng mua thuốc kháng virus do công ty Mỹ sản xuất với hy vọng làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19. 

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !