Bộ Y tế: Không thể cấm người bệnh vượt tuyến

Từ nay đến năm 2015 giải quyết tình trạng quá tải trầm trọng tại một bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế HN và TP.HCM. Thông đưa ra tại hội thảo về Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế tổ chức sáng 10/4.

Bộ Y tế: Không thể cấm người bệnh vượt tuyến

Theo thống kê, các bệnh viện công lập của ngành y tế (khoảng 87% tổng số bệnh viện) được chia thành 3 tuyến gồm tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện (tỷ lệ tương ứng 1:9:18). Trong đó, tỷ lệ giường bệnh (giường kế hoạch) của các tuyến trung ương/tỉnh/huyện tương ứng là: 11%/49%/32%. Bệnh viện thuộc các Bộ, ngành (chiếm khoảng 2% tổng số bệnh viện). Bệnh viện tư nhân (chiếm khoảng 11% tổng số bệnh viện).

Giai đoạn từ nay đến năm 2015 giải quyết tình trạng quá tải trầm trọng tại một bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế (Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế; Bệnh viện K; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức); bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội (Bệnh viện Xanh Pôn), thành phố Hồ Chí Minh (Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình).

Không thể cấm người bệnh vượt tuyến

Giai đoạn 2015 đến 2020, tiến tới giảm quá tải trong hệ thống khám chữa bệnh ở cả 3 tuyến: trung ương, tỉnh, huyện, duy trì công suất sử dụng giường bệnh của các tuyến bệnh viện này không vượt quá 100%.

Ông Nghiêm Trần Dũng, Phó vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, chúng ta không thể ngăn cản quyền lựa chọn khám chữa bệnh của người bệnh đối với các cơ sở y tế. Chúng ta nên có cơ chế thu phí tài chính cho những trường hợp bệnh nhân vượt tuyến theo yêu cầu, bệnh nhân vẫn có quyền lựa chọn và phải trả phí cao hơn.

Đề án giảm tải bệnh viện khi triển khai sẽ tác động lớn đến toàn bộ mạng lưới khám, chữa bệnh từ trung ương đến địa phương, liên quan đến nhiều bộ, ngành, và sự đồng thuận của xã hội mà trước tiên là tập trung vào các bệnh viện của tuyến trung ương và tiến tới thực hiện trên phạm vi của cả mạng lưới khám, chữa bệnh từ trung ương đến địa phương.

Nguyễn Hiếu

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !