Bọ vòi voi là "hung thần" tàn phá rừng thông tại Honduras

Một loại bọ cánh cứng rất nhỏ đang là "hung thần" đe dọa các cánh rừng thông ở Honduras.

Nhật báo La Prensa của Honduras ra ngày 31/5 cho biết, tính từ mùa Hè năm ngoái tới nay, đất nước Trung Mỹ này đã mất hơn 600.000 ha rừng thông do nạn bọ vòi voi hoành hành.

Curculionidae hay còn gọi là họ Vòi voi, là một họ bọ cánh cứng hay động vật có vòi thực sự. Họ bọ cánh cứng này được giới khoa học chính thức xác lập năm 1998, là một họ động vật lớn nhất với hơn 40.000 loài đã được miêu tả lúc đó. Hiện tại nó vẫn là một họ bọ cánh cứng lớn nhất. Từ mùa Hè năm 2014, thời tiết khô hạn kéo dài đã tạo điều kiện cho giống bọ (mỗi con chỉ có kích cỡ 3mm) này sinh sôi nảy nở và di chuyển thành những “đám mây”, vượt qua những khoảng cách xa từ khu rừng này sang khu rừng khác.

Bọ vòi voi là

Một con bọ vòi voi đang ăn lá. (Nguồn: Flickr.com)

Trong năm 2014, bọ vòi voi đã gây dịch bệnh tàn phá 15.000 ha rừng thông của Honduras, nhưng sang tới năm 2015, con số trên đã tăng theo cấp số nhân và vượt ra khỏi tầm kiểm soát của cơ quan bảo vệ rừng.

Theo thống kê của Bộ Bảo vệ Rừng Honduras, cho tới nay dịch bệnh này đã tàn phá hơn 700.000 ha rừng thông và đã lan ra 16/18 bang của Honduras - hay tất cả các địa phương có rừng thông. Hồi tháng 1 vừa qua, chính phủ Honduras phải ban bố lệnh khẩn cấp về môi trường trong vòng 1 năm để tập trung mọi nguồn lực tài chính và vật chất để dập dịch bệnh, nhưng tới nay vẫn chưa xoay chuyển được cục diện.

Hiện nay dịch bệnh đã lan tới khu rừng La Tigra, chỉ cách thủ đô Tegucigalpa 15 km. Viện Bảo vệ rừng đã phải huy động 2.500 nhân công tham gia các chiến dịch cắt bỏ cây thông bệnh và xử lý sinh học để khoanh vùng dịch. Với diện tích lãnh thổ 112.492 km2, Honduras có khoảng 5 triệu ha rừng, trong đó có 1,9 triệu ha là rừng thông.

Theo TTXVN

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !