Bộ trưởng Y tế lo "bữa ăn gây bệnh"

Trong tương lai loại thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ không có chỗ đứng trên thị trường, tất cả đều phải dán tem nhãn mác đầy đủ để người dân khi ăn vào phải đảm bảo sức khỏe, không gây bệnh tật…

Mục tiêu và có thể coi là tham vọng trên đã được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thể hiện trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 13/1.

Chia sẻ về lần kiểm tra thực phẩm tại chợ Hà Nội mới đây của hai Bộ trưởng, bà Tiến cho biết đó là lần thị sát mở đầu cho cuộc điều tra tổng thể từ trung ương đến địa phương vào dịp cao điểm cuối năm. Tại lần kiểm tra này các chỉ tiêu về chất cấm chưa phát hiện ra, nhưng theo Bộ trưởng Y tế thì điều đó không có nghĩa là thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) của chúng ta đã tốt.

Bộ trưởng Y tế lo
Bộ trưởng Y tế đặt mục tiêu tất cả sản phẩm bày bán phải có tem an toàn. Ảnh IT

Tuy nhiên một số ý kiến lại đặt câu hỏi tại sao Bộ trưởng không đến những bữa ăn tập thể, khu chợ cóc, vùng thôn quê…để kiểm tra, mà lại đến các cửa hàng đã có uy tín, kinh nghiệm lâu năm ở Hà Nội? Bà Tiến khẳng định ý kiến phản ánh đó đúng. Bởi chuyến đi đó chỉ mở màn cho cuộc kiểm tra của liên ngành từ trung ương đến địa phương. Phải có những cuộc khảo sát, kiểm tra của lực lượng liên ngành trên hàng trăm ngàn mẫu khác nhau mới có thể phản ánh được thực trạng VSATTP hiện nay.

Nhưng Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho rằng bản thân mình cũng thường xuyên “vi hành” qua những lần đi chợ phục vụ bữa ăn hàng ngày. “Là phụ nữ và cũng là công dân bình thường nên tôi thường xuyên đi chợ. Từ các cơ sở sản xuất đến những khu chợ dân sinh tôi đều đã ghi nhận. Đó là những cuộc vi hành tự phát mà không ai biết trước được” – bà Tiến tiết lộ.

Chia sẻ về thực trạng kinh doanh thức ăn đường phố và Thông tư về thực trạng này vừa mới ra đời, nữ Bộ trưởng cho biết, Thông tư vừa ra đời không có nghĩa là cấm việc kinh doanh trên đường phố. Đây là những hành lang pháp lý để tiến tới thức ăn đường phố phải đảm bảo ATTP, đảm bảo sức khỏe và chỉnh trang cho bộ mặt của đô thị.

Bộ trưởng Y tế lo
Lần thị sát mới đây của hai Bộ trưởng sẽ mở ra một cuộc điều tra tổng thể từ trung ương đến địa phương. Ảnh VD

“Kinh doanh đường phố phải có điều kiện, tiêu chuẩn. Nếu cứ thả nổi thì những quán ăn vỉa hè chỉ với một xô nước mà rửa hàng trăm cái bát, rồi để cạnh cống rãnh rất mất an toàn. Thực trạng đó phải xóa bỏ để tạo ra một bộ mặt đô thị khang trang, mà vẫn đảm bảo cho người dân có quyền được kinh doanh”.

Về kế hoạch đảm bảo VSATTP trong dịp Tết, bà Tiến cho biết Bộ Y tế cùng với các Bộ Công thương, Công an, MTTQ đã chuẩn bị kế hoạch và đã thực hiện tháng cao điểm ATTP phục vụ Tết nguyên đán với tên gọi “bữa ăn an toàn”. Cụ thể đã thành lập 8 đoàn kiểm tra Trung ương để kiểm tra 24 tỉnh thành phố có nguy cơ mất ATVSTP cao. Bên cạnh đó tất cả các tỉnh thành cũng phải thanh kiểm tra từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường.

Đặc biệt vào dịp này chế tài xử phạt cũng được đẩy lên mức rất cao. “Khi kiểm tra, đơn vị nào vi phạm sẽ xử phạt mức cao nhất 100 triệu đồng. Thậm chí có thể lên đến mức cao gấp 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Ngoài ra cơ sở đó còn có thể bị rút giấy phép kinh doanh, bị thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân quay lưng lại với những sản phẩm đó”.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế, thời gian tới sẽ tuyên truyền để người dân lựa chọn những mặt hàng thiết yếu như rượu, bánh kẹo, thịt, cá, thực phẩm…có nguồn gốc, địa chỉ, mẫu mã rõ ràng. Tiến tới thực hiện một bữa ăn an toàn từ trang trại đến bàn ăn, từ nuôi trồng, chế biến, phân phối đến khâu cuối cùng là ăn vào phải làm cho cơ thể khỏe mạnh, không bị mắc bệnh trước mắt, không bị mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên để đạt được điều đó phải là một quá trình lâu dài và sự phối hợp của các bộ ngành.

“Chúng ta ra chợ không biết thực phẩm nào sạch, thực phẩm nào an toàn thì làm sao người dân biết được. Tốt nhất sản phẩm phải có tem an toàn. Rau có chứng nhận an toàn, trái cây chứng nhận an toàn, như vậy sẽ tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh. Những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lúc đó sẽ bị đào thải để có thể đi đến cái đích cuối cùng là bữa ăn trong từng gia đình phải được đảm bảo an toàn” – Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Nguyễn Dũng

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !