Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản đã giảm tới 50%

Các dự án bất động sản đã đồng loạt giảm giá, bình quân từ 10-30%, thậm chí có dự án như đất nền tại Nam An Khánh giảm tới 50%. Thị trường bất động sản đã trở về giá trị thực.
Thông tin do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương diễn ra ngày 24/12/2013.

Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, do trước đây, giá bất động sản trên thị trường là giá ảo do đó, trong bối cảnh hiện tại, các chủ dự án bắt buộc phải giảm giá sản phẩm về giá trị thực để tăng khả năng thanh khoản. Giá đã giảm khá mạnh ở hàng loạt dự án bất động sản, bình quân 10-20%, thậm chí có dự án giảm tới 50%.
Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản đã giảm tới 50% - ảnh 1
Giá thị trường bất động sản đã về với giá trị thực

Ông lấy ví dụ tại thị trường Hà Nội, chỉ số nhà chung cư giảm từ quý I đến nay. Giá đất tại khu vực Cầu Giấy quý III giảm 27% so với quý I. Dự án chung cư trung cấp giá giảm 15%, chung cư cao cấp cũng giảm quanh mức giá đó. Khu vực Thanh Xuân, Hà Đông, Nam An Khánh đều giảm 15 – 21%. Giá đất nền cũng giảm mạnh, đặc biệt là đất nền tại dự án Nam An Khánh đã giảm 50% so với năm 2010.

Giao dịch bất động sản có chiều hướng tăng về cuối năm, nhất là phân khúc nhà ở xã hội, nhà chung cư cao cấp và trung cấp có vị trí thuận lợi. Qua thống kê hai quý cuối năm giao dịch thành công đã tăng gấp 2 lần 2 quý đầu năm.

Dẫn báo cáo của 17 doanh nghiệp, 5 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, Bộ trưởng Dũng thông tin, tính đến hết tháng 11/2013 đã có 4.062 giao dịch thành công; tháng 10 và 11 có 1.420 giao dịch thành công; dự báo quý IV sẽ có 2.000 giao dịch thành công. Trong khi đó, quý I chỉ có 556 giao dịch thành công, quý II có 774 giao dịch.

Còn tại TPHCM, số lượng giao dịch bất động sản thành công trong quý III, IV đã gấp 4 lần quý I và quý II. Tuy giao dịch sôi động và nguồn cung phân khúc nhà ở thương mại dồi dào, song phân khúc nhà ở xã hội có các vị trí phù hợp tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đang thiếu hụt nhiều so với nhu cầu của người dân.

Về tồn kho bất động sản tiếp tục giảm mạnh dù nguồn cung nhà ở luôn được bổ sung, hết tháng 11/2013 tồn kho bất động sản 96.805 tỷ giảm 24,69% so với cuối quý I/. Trong đó, Hà Nội giảm khoảng 20%, Tp HCM giảm trên 30%.

Báo cáo trước Thủ tướng tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có phần chậm do một số nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân thiếu nguồn cung nhà ở phù hợp với thu nhập của người thu nhập thấp.

Do gói tín dụng này không phải trực tiếp để cứu thị trường bất động sản nhưng nếu thực hiện tốt thì sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều ngành liên quan khác, góp phần tăng cầu cho nền kinh tế và một khi kinh tế ấm lên thì nhiều người sẽ có khả năng và quay lại mua nhà thương mại.

“Gói hỗ trợ này muốn thực hiện nhanh thì phải có nhiều doanh nghiệp tham gia và nguồn cung nhà ở xã hội phải nhiều nhưng hiện nay nguồn lại ít trong khi thủ tục lại nhiều; sự vào cuộc của các cơ quan liên quan còn chưa hiệu quả”- Bộ trưởng Dũng nói và đề nghị, thời gian tới Nhà nước các ngân hàng thương mại cần có các gói tín dụng lãi suất thấp để hỗ trợ người dân nghèo có điều kiện mua nhà ở song song với thực hiện Nghị quyết 02 mục đích chính là hỗ trợ cho người dân thu nhập thấp mua nhà, tăng thanh khoản cho thị trường.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, sau 6 tháng triển khai hiện gói 30.000 tỷ đồng mới “xài” được 555 tỷ đồng, tương đư Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng xác nhận bằng văn bản về việc đăng ký hợp đồng cho vay đối với 11 doanh nghiệp với số tiền 1.127 tỷ đồng. Có 6 doanh nghiệp đã được giải ngân số tiền 205 tỷ đồng. Trong đó, 5 ngân hàng được chỉ định giải ngân gói tín dụng hỗ trợ này đã cam kết cho vay 1.450 khách hàng cá nhân với số tiền là 527 tỷ đồng. Giải ngân cho 1.436 khách hàng với dư nợ 350 tỷ đồng.

Trước đó, tại buổi họp của NHNN, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng thừa nhận, những dự báo đưa ra ban đầu về gói 30.000 tỷ chưa chuẩn xác, thể hiện ở chỗ ngành ngân hàng cứ nghĩ có tiền là có thể cho vay được, nhưng thực tế nguồn cung trên thị trường mới là vấn đề chính quyết định yếu tố thành bại của gói hỗ trợ này.

“Chúng ta chưa xác định được nguồn cung thị trường, và do nguồn ở xã hội, nhà bán ra còn khá hạn chế khiến việc thực hiện gói này không được như mong muốn”, ông Tiến nói.

Để việc giải ngân gói tín dụng này nhanh hơn, lãnh đạo NHNN cũng đề xuất, ngoài 5 ngân hàng được chỉ định giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, ngân hàng thương mại nào muốn tham gia sẽ được NHNN xem xét, cấp phép.

Trường Giang

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.