Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về “cô giáo khóc khi nhận 1,3 triệu lương hưu"

Sáng nay (30/10) bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời báo chí về trường hợp “cô giáo mầm non Trương Thị Lan khóc không thành tiếng khi nhận 1,3 triệu tiền lương hưu”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí.


Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT đang tích cực rà soát các bất hợp lý. Vị thế giáo viên phải đặt đúng chỗ lúc đó mới khuyến khích được các thầy cô phấn đấu nghề nghiệp được.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, những vấn đề gì bất cập sẽ kiên quyết chỉnh sửa, còn những vấn đề khác liên quan đến luật khác như Luật Bảo hiểm, Luật Tài chính thì Bộ GD&ĐT sẽ đề nghị, kiến nghị. Còn về chuyên môn thì Bộ sẽ chủ động.

Trả lời câu hỏi, trong trường hợp sửa được thì giáo viên Lan có được điều chỉnh lại mức lương hưu hay không, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, vấn đề này các bộ ngành sẽ có ý kiến nhưng tinh thần là có lợi nhất cho các cô các thầy.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, hiện chưa có số lượng cụ thể vì đang thống kê số những giáo viên có “tình cảnh” giống cô Lan và số này “cũng không ít đâu, nhất là các cô giáo mầm non”.

Nguyên nhân dẫn tới vụ việc của cô Lan theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là do các cô giáo mầm non có một thời điểm lương thấp, sau đó chế độ chính sách không được bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn.

Trước tình huống này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, chế độ làm việc là một vấn đề mà từ khi ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng luôn rất ưu tiên. Theo đó, chế độ làm việc phải gắn với điều kiện, chế độ đãi ngộ thì mới tạo được động lực. Thực ra, trong Nghị quyết Trung ương đổi mới căn bản toàn diện thì bảng lương của thầy cô phải được xếp cao nhất.

“Rõ ràng thang bảng lương về cơ bản của các thầy cô thấp so với yêu cầu. Đặc biệt, tới đây đổi mới chương trình phổ thông cần sự cố gắng của các thầy cô nhưng mà phải có động lực, phải có chế độ phù hợp. Nguồn lương quan trọng lắm, các thầy cô phải có mức thu nhập yên tâm chứ nếu không hô hào rất khó. Với tư cách là người phụ trách ngành, tôi đang phải cố gắng thuyết phục được các bộ ngành làm sao theo đúng với nghị quyết của Đảng"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Trước đó, ngày 26/10, mạng xã hội Facebook chia sẻ thông tin về việc cô giáo mầm non công tác 37 năm nhận quyết định nghỉ hưu với số tiền lương hưu hàng tháng 1,3 triệu đồng. Thông tin kèm hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều người. Không ít bình luận chia sẻ sự khó khăn với cô giáo và mong muốn có sự thay đổi lương hưu phù hợp hơn với giáo viên.

Trao đổi với báo giới về trường hợp này, ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh, cho biết trường hợp như cô Lan ở Hà Tĩnh nhiều, chủ yếu là giáo viên mầm non. Nguyên nhân là do, mức lương đó là theo quy định chung của cả nước rồi. Mức lương hưu phụ thuộc vào quá trình đóng nộp bảo hiểm xã hội. Trường hợp không đủ mức lương tối thiểu vẫn phải đảm bảo hệ số mức lương 1,3 triệu đồng.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !