Bộ trưởng GTVT chỉ đạo nóng vụ xe khách chở sinh viên lao xuống vực đèo Hải Vân

Tối qua 8/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đáp chuyến bay khẩn cấp từ Hà Nội vào thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ xe khách chở sinh viên trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang đi thực tập bị lật ở đèo Hải Vân (Thừa Thiên Huế) đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng lúc 18h30 tối 8/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp đến các phòng bệnh thăm hỏi, động viên các em sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang bị nạn trên đèo Hải Vân; đồng thời đề nghị các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tập trung mọi nỗ lực, nhân lực và điều kiện, phương tiện tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho các em.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia thăm hỏi các nạn nhân vụ lật xe khách trên đèo Hải Vân chiều 8/1 đang điều trị tại BV Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ngay sau đó, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã có cuộc họp khẩn với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý đường bộ 2 – 3 và Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên Huế, và mời Ban ATGT TP Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng cùng dự.

Báo cáo tại cuộc họp, TS.BS Lê Đức Nhân cho hay, tính đến tối 8/1, BV này đã tiếp nhận 11 nạn nhân. Có hai bệnh nhân là nam, còn lại là nữ sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang. Ngoài một nữ sinh viên đã tử vong trước khi đưa tới BV, trường hợp nữ sinh viên bị đứt rời cánh tay đã được phẩu thuật nối liền.

“Phần tay bị đứt có dấu hiệu hồng hào, tuy nhiên về hồi phục chức năng thì cần phải đợi thêm thời gian theo dõi bởi đoạn tay bị dập nát khá nhiều. Các nạn nhân khác còn lại đều tỉnh táo, tuy bị chấn thương ở nhiều mức độ khác nhau nhưng không có dấu hiệu tổn thương não!” – TS.BS Lê Đức Nhân cho hay.

Song song đó, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cũng tiếp nhận 12 người. Theo thông tin tại cuộc họp, hiện nay người nhà các nạn nhân đã liên lạc với bệnh viện, tuy nhiên với trường hợp nạn nhân bị tử vong thì đến tối 8/1, BV Đà Nẵng vẫn chưa liên lạc được với gia đình hoặc đơn vị.

Tham dự cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đoạn đường đèo Hải Vân thuộc địa phận tỉnh là đoạn đường dài, đèo dốc quanh co, hệ thống taluy có đoạn bê tông, có đoạn chưa có, đoạn xảy ra tai nạn là đoạn có taluy. Theo ông Thọ, may mắn là đoạn xảy ra tai nạn có nhiều cây cối nên phần nào giảm bớt va chạm khi xe bị lật.

“Tuy nhiên, tại địa điểm đó 2 năm trước cũng đã từng xảy ra một vụ tai nạn xe bồn khiến 2 người chết. Những đoạn đèo dốc này với nhiều người không quen tay lái sẽ rất nguy hiểm, vì vậy cần có khuyến cao với du khách nên hạn chế đi đường đèo!" - Ông Phan Ngọc Thọ phát biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thăm hỏi, động viên các nạn nhân (Ảnh: HC)

Trong khi đó, đại diện Công an Thừa Thiên Huế cho biết, qua kiểm tra, tài xế được xác định âm tính với ma túy và rượu bia. Theo lời khai của tài xế, xe bị lật là do bị mất phanh, tuy nhiên cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá đây là vụ tai nạn hết sức nghiêm trọng, đặc biệt nạn nhân phần lớn là sinh viên. Qua báo cáo của Tổng cục Đường bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu triển cần khai nhanh những biện pháp để hạn chế những tai nạn như chiều nay.

"Đèo Hải vân là một điểm đen bởi dốc sâu, ngoằn ngoèo. Chúng ta phải bổ sung những đường, hốc tránh nạn dọc theo tuyến đèo để giảm thiệt hại. Nhà thầu sửa chữa mặt đường nhưng những vấn đề đảm bảo an toàn giao thông là của chúng ta. Về lan can, chúng ta nên nghiên cứu làm lan can hai tầng hoặc lan can cứng, chịu lực để có thể giữ xe lại trong trường hợp xảy ra tai nạn. Việc này phải xây dựng kế hoạch ngay và triển khai.

Bên cạnh đó, cần bổ sung những biển báo cảnh báo cho các tài xế. Trước khi lên đèo và xuống đèo cần bố trí trạm dừng nghỉ và có thông tin cho tài xế. Chúng ta làm hầm để mang lại sự an toàn cho người dân. Khi đi du lịch xa thì nên sử dụng hầm. Vì vậy, UBND các tỉnh cần định hướng cho các lái xe những thông tin trên để tránh xảy ra những vụ tai nạn trong dịp cận Tết sắp tới" – Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói.

Trước đó, lúc 16h30 chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã đến BV Đà Nẵng thăm hỏi và động viên các nạn nhân. Lãnh đạo hai địa phương đề nghị các y bác sĩ chăm sóc tích cực cho các nạn nhân; đồng thời hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương mỗi người 2 triệu đồng và 5 triệu đồng cho một nạn nhân đã tử vong. 

Như Infonet đã thông tin trước đó, đầu giờ chiều 8/1, xe ô-tô 46 chỗ BKS 51B-229.30 đang lưu thông trên đèo Hải Vân theo hướng Nam- Bắc, trên xe có hơn 20 người, chủ yếu là sinh viên, khi chuyển hướng đổ đèo về địa phận Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế (cách đỉnh đèo gần 6km) thì bị lật xuống vực sâu chừng 100m, khiến 21 người bị thương và một người tử vong trước khi đưa vào BV.

Hải Châu - Minh Thu
Từ khóa: Đà Nẵng Thừa Thiên - Huế Bộ GTVT Bộ trưởng đèo Hải Vân Kiên Giang sinh viên

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

Đang cập nhật dữ liệu !