Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: GDP đầu người của Việt Nam đạt 3.500 USD vào năm 2020

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho hay, thu nhập bình quân đầu người sẽ đạt 3.200- 3.500 USD vào năm 2020, tăng khoảng 1.000 USD so với hiện nay.

Tại Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam (VDPF) 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, mục tiêu 5 năm tới (2016-2020) Việt Nam sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Tăng trưởng kinh tế cao hơn giai đoạn trước, dự kiến tăng trưởng bình quân 6,5- 7%/năm.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: GDP đầu người của Việt Nam đạt 3.500 USD vào năm 2020 - ảnh 1

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 1000 USD trong 5 năm tới.

Thu nhập bình quân đầu người theo đó đạt 3.200- 3.500 USD vào năm 2020, tăng khoảng 1.000 USD so với hiện nay.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Davidne, Đại sứ Cannada cho biết, tăng trưởng GDP đầu người ở Việt Nam đạt trung bình 5,5%/năm kể từ năm 1990 góp phần tăng thu nhập bình quân 3,5 lần, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước tăng trưởng cao nhất thế giới. 

Ông Davidne cho rằng, cơ chế thương mại mở cửa mang lợi nhiều lợi ích, thúc đẩy cải cách ở Việt Nam. Việc tham gia TPP mang lại cho Việt Nam cơ hội đạt được tăng trưởng kinh tế và hiện đại hóa cao hơn cũng như hội nhập quốc tế và cải cách sâu rộng.

Việt Nam, quốc gia có thu nhập trung bình thấp nhất trong nhóm, đã có một vị thế tốt để hưởng lợi từ Hiệp định này.

Theo một số ước tính, việc triển khai TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng 8% năm 2035. Các ước tính khác còn cho rằng Việt Nam có thể tăng trưởng tới 2 con số, cao hơn nhiều so với bất kỳ một quốc gia TPP  nào khác. Hiện nay, các thành viên TPP đang chiếm khoảng 40% sản lượng xuất khẩu, 22% sản lượng nhập khẩu và 38% đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Tuy nhiên Hiệp định TPP cũng mang tới nhiều rủi ro nếu như không có sự triển khai và cam kết cẩn trọng, Việt Nam có thể bị đánh mất nhiều lợi ích.

Bên cạnh việc giảm thuế xuất vào hàng hóa, thương mại, các công cụ giảm rào cản đối với thương mại dịch vụ và các biện pháp phi thuế quan, thực thi quyền sở hữu trí tuệ cũng như việc giảm thiểu vai trò của doanh nghiệp nhà nước với thị trường được coi là cơ sở tốt tạo điều kiện cho cải cách cơ cấu và thể chế ở Việt Nam bao gồm cải cách đất đai.

Hiệp định TPP được kỳ vọng sẽ kích thích các cải cách thể chế để tăng cường và chuẩn hóa các quy tắc cũng như tính minh bạch, hỗ trợ, tạo nên các thể chế hiện đại tại Việt Nam.

“TPP cũng sẽ đòi hỏi việc áp dụng tiêu chuẩn về môi trường và lao động nghiêm ngặt, được quy định bởi các nước phát triển. Đây sẽ là thách thức lớn nhưng cũng giúp Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững trong dài hạn”, ông Davidne nói.

Để thực hiện những mục tiêu đề ra trong 5 năm tới, Bộ trưởng Vinh cho biết giải pháp chủ yếu là phải tiếp tục phát triển kinh tế thị trường, tạo môi trường, động lực mới cho phát triển kinh tế- xã hội. Nâng cao chất lượng tăng trưởng nền kinh tế dựa vào tăng năng suất lao động, đóng góp của khoa học công nghệ.

Tập trung phát triển doanh nghiệp: Đẩy mạnh thực chất hơn cổ phần hóa mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước, tạo môi trường thuận lợi và cơ chế ưu đãi cho phát triển doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đặc biệt là khởi nghiệp doanh nghiệp, thúc đẩy sáng tạo.

Bên cạnh đó, cơ cấu lại ngành nông nghiệp; chú ý phát triển bền vững xây dựng nền kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu; Tái cơ cấu lại Ngân sách Nhà nước, thị trường tài chính theo hướng đảm bảo an toàn nợ công, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả, huy động nguồn lực ngoài ngân sách, chú ý quỹ bảo hiểm xã hội; Tận dụng cơ hội hội nhập vượt qua thách thức…

Diệu Thùy

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.