"Bó tay" việc kiểm soát giết mổ gia cầm nhỏ lẻ

Mặc dù có nhiều nỗ lực chủ động phòng chống dịch bệnh trước tình trạng dịch cúm gia cầm bùng phát ở phía Nam, gia cầm phế thải tràn qua biên giới ở phía Bắc song lực lượng chức năng Đà Nẵng vẫn chưa thể kiểm soát triệt để việc giết mổ gia cầm nhỏ lẻ...

Chiều 17/4, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng Cao Xuân Thái cho biết, bằng nguồn ngân sách của TP và người dân, đến thời điểm này Chi cục đã tổ chức tiêm phòng văcxin cúm H5N1 chủng Re-6 cho khoảng 140.000 con trong tổng đàn 200.000 con gia cầm của địa phương nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh trước tình trạng dịch cúm gia cầm bùng phát ở phía Nam, gia cầm phế thải tràn qua biên giới ở phía Bắc. 

Cán bộ Chi cục Thú y Đà Nẵng tăng cường tiêm phòng văcxin cúm H5N1 chủng Re-6 cho đàn gia cầm trên địa bàn - Ảnh: HC

Hiện các cán bộ thú y đang tiếp tục triển khai tiêm bổ sung cho số gia cầm tái đàn. Đồng thời Chi cục Thú y Đà Nẵng đã cấp 2 đợt với tổng cộng 1.464 lít Bekocid và huy động toàn bộ lực lượng cán bộ thú y liên tiếp đôn đốc công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm.

Công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia cầm cũng được tăng cường tại 2 trạm kiểm dịch động vật Kim Liên và Hòa Phước. Gia cầm nhập vào Đà Nẵng đều phải có giấy vận chuyển đến địa điểm giết mổ rõ ràng, còn các phương tiện quá cảnh qua địa bàn TP đều được kiểm soát gắt gao, phun thuốc tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

Theo ông Cao Xuân Thái, công tác tiêu độc khử trùng, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đang được tăng cường tại 8 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm ở Đà Nẵng vốn mỗi ngày cung cấp cho thị trường 3.000 - 5.000 con các loại.  Bên cạnh đó, hàng tháng người dân Đà Nẵng còn tiêu thụ 600 - 1.000 tấn gia cầm nhập khẩu đã qua sơ chế, chủ yếu có nguồn gốc từ Braxin, Mỹ, Úc … Trên địa bàn chưa từng phát hiện gia cầm sống và sơ chế nhập khẩu có nguồn gốc không rõ ràng.

Chi cục Thú y Đà Nẵng cũng đã có văn bản kiến nghị UBND TP di dời khu buôn bán gia cầm tại chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) để hoàn tất mục tiêu không có khu gia cầm lớn bày bán tại các chợ trung tâm TP. Đồng thời đề nghị nên thành lập 1 điểm giết mổ nhỏ tại mỗi chợ dưới sự giám sát của cán bộ thú y để phục vụ nhu cầu của người dân mà vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực song ông Cao Xuân Thái thừa nhận lực lượng chức năng Đà Nẵng vẫn chưa thể kiểm soát triệt để việc giết mổ gia cầm nhỏ lẻ cũng như tình trạng buôn bán gia cầm sống tại các chợ ở khu vực nông thôn. Vì vậy theo ông, nên người dân nên tự có ý thức bảo vệ chính mình và gia đình trước nguy cơ nhiễm cúm gia cầm.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !