Bố Sơn "Về nhà đi con" chia sẻ khoản đầu tư lớn nhất cuộc đời

"Mình có thể không giàu có nhưng cố gắng để lại cho con kiến thức. Do đó, vợ chồng tôi tập trung tất cả vào việc học cho các con. Đó là khoản đầu tư lớn nhất, hơn là để dành tiền".

Nghệ sĩ Trung Anh (từng đóng vai bố Sơn trong phim Về nhà đi con) đã có những chia sẻ chân thành với phóng viên về cuộc sống phía sau những vai diễn, đặc biệt là việc vợ chồng anh đầu tư cho việc học của các con.

{keywords}
Diễn viên Trung Anh chia sẻ bí quyết dạy con, làm hoà với vợ.

Sau bộ phim “Về nhà đi con” anh được khán giả đặt cho cái tên “ông bố quốc dân”. Vậy bố Sơn trong phim có khác gì với bố Trung Anh ngoài đời với hai con một trai một gái không?

Nghệ sĩ Trung Anh: Hai vợ chồng tôi rất thống nhất về việc học của các con. Mình có thể không giàu có, không để lại cho con tiền bạc nhưng cố gắng để lại cho con kiến thức. Đó cũng là lý do mà hai vợ chồng tôi quyết tâm làm việc, giúp con cái học hành tốt nhất theo khả năng của các cháu.

Chúng ta cũng không nên quá ép buộc quá khả năng của con, chẳng hạn con khả năng ở mức 3 mà bắt con học đến mức 6 thì rất mệt mỏi cho con.

Chúng tôi thường khuyến khích động viên và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các con học tập. Tiền bạc làm được sẵn sàng đầu tư cho việc học của con, vì đó là đầu tư lâu dài nhất.

Anh có thể chia sẻ thêm về chuyện đầu tư vào học hành của các con?

Nghệ sĩ Trung Anh: Chúng tôi chỉ tập trung tất cả vào việc học cho các con thôi. Đó là khoản đầu tư lớn nhất hơn là để dành tiền. Để tiền thì cũng được bao nhiêu đâu, vợ chồng tôi có phải buôn bán gì đâu mà có nhiều tiền.

Rất mừng là đến giờ, các con đều đi đúng con đường mà các cháu và bố mẹ mong muốn. Con trai lớn đi du học 4 năm nhưng bố mẹ không phải đóng học phí. Cô con gái bé cũng đang có nguyện vọng đi du học vào năm sau. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng tạo điều kiện. Nếu con bé thích học ở trong nước cũng không sao, chúng tôi không ép các con chọn nghề gì, học môn gì và học ở đâu.

Nghe anh nói, tôi nhận thấy các con anh rất ngoan ngoãn, vâng lời, vợ chồng anh thì tâm đầu ý hợp… Liệu có khi nào anh chị bất đồng quan điểm?  

Nghệ sĩ Trung Anh: Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống việc va chạm nhau không tránh khỏi. Gia đình nào cũng thế. Nhưng cách giải quyết những xung đột nhỏ trong gia đình hoặc những mâu thuẫn về quan điểm là điều vô cùng quan trọng.

Bố tôi vẫn nói với tôi lúc nóng không nên giải quyết vấn đề gia đình. Tôi thấy điều đó đúng.

Với tôi, lúc nóng giận có thể to tiếng, có thể tranh luận với vợ. Thậm chí cũng có đôi lúc nặng lời với con nhưng để đánh đập vợ, con chắc chắn là không. Ai lại làm điều ấy, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc này (cười). Dù nóng mấy thì nóng thì cũng chưa bao giờ có ý nghĩ ấy trong đầu cả.

Bạo hành không phải chỉ là đánh đập mà còn có cả bạo lực tinh thần, như anh nói có lúc nóng cũng mắng con đấy!

Nghệ sĩ Trung Anh: Mắng ở đây là mình không xúc phạm đến nhau. Nghĩa là lúc nóng lên có thể nói to nhưng để xúc phạm nhau thì không, vì nếu xúc phạm thì đã là một hình thức của khủng bố, bạo lực tinh thần rồi, điều đó là không nên. 

Với tôi việc buông những lời xúc phạm nhau theo kiểu rỉa rói, nhiếc móc chắc chắn không bao giờ xảy ra.

Trong những cuộc tranh luận như thế có bao giờ anh nhận sai?

Nghệ sĩ Trung Anh: Có chứ, sai thì mình nhận. Cũng có những tình huống vợ sai đấy nhưng để câu chuyện lắng xuống tôi…cũng nhận sai. Tôi nhận thế để vợ mình dịu xuống, hôm sau chúng tôi tiếp tục nói chuyện về vấn đề ai đúng, ai sai.

Lúc đó thường tôi sẽ nói “anh xin lỗi, anh sai”, đấy là cách xoa dịu cơn nóng của hai người.

Lời khuyên của bố Sơn cho những ông bố "đẹp trai nhất nhà", là gì?

Nghệ sĩ Trung Anh: Bố mẹ có lúc này, lúc khác có lúc không hiểu con cái mình nhưng rất mong những người làm cha, làm mẹ hãy cố gắng yêu thương kể cả khi con mình đi lấy chồng.

Khi con mình cần đến mình hãy bao bọc bởi nhiều cô gái khi bị chồng bạo hành không biết đi đâu về đâu, không bấu víu được vào đâu thì gia đình bố mẹ hãy giang tay, đón con nếu cần thiết.

Xin cảm ơn nghệ sĩ! 

Ngô Huyền

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !