Bộ muốn "gỡ", cán bộ cố gây phiền hà

Trước bức xúc của doanh nghiệp về thủ tục hành chính thuế rườm rà, phức tạp, cán bộ thuế nhũng nhiễu gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Lãnh đạo Bộ Tài chính trấn an, đối với một số trường hợp sẽ có trả lời bằng văn bản và có ý kiến nghiêm khắc với Cục thuế gây phiền hà.
Sáng 30/10 phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Tổng cục Hải quan tổ chức cuộc đối thoaị với doanh nghiệp năm 2013.
Bộ muốn

Đại diện Tập đoàn Hanaca đầu tư ở Bắc Ninh nói: “Đời thuở nhà ai, việc một doanh nghiệp thua lỗ gấp 3 lần vốn điều lệ mà vẫn áp đặt thuế doanh nghiệp thì trong trường hợp này là điều quá bất công”.

Vị giám đốc Tập đoàn tỏ ra bất bình khi Tập đoàn mua lại toàn bộ DN bao bì ở Đồng Nai và đã khôi phục lại DN, tạo công ăn việc làm cho công nhân, giải quyết công nợ nhưng bị Cục thuế Đồng Nai áp thuế thu nhập ND đối với doanh nghiệp mua lại theo thông tư 123/2012.

Còn Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho rằng: " Thủ tục hành chính thuế rườm rà, dài dòng, phức tạp, giải quyết công việc phải qua nhiều cấp nhiều nơi. Một số cán bộ thuế nhũng nhiễu gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Ví dụ như để làm thủ tục xin giảm tiền thuê đất, doanh nghiệp phải nộp các loại giấy tờ: đơn xin miễn giảm tiền thuê đất, hợp đồng thuê đất cũ và mới, quyết định điều chỉnh đơn giá thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép đăng kí kinh doanh…các giấy tờ trên nộp cho chi cụ thuế huyện, huyện chuyển sang tỉnh và kết quả trả lời không biết bao nhiêu ngày.  Vậy những thủ tục trên là do tổng cục thuế, bộ tài chính quy định hay do địa phương?

Ngoài ra đại diện DN tỉnh Vĩnh Phúc còn nêu lên hàng loạt vấn đề khác:

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngừng và tạm ngừng kinh doanh. Hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa mã số thuế (MST). Khi kinh tế phục hồi, nhiều doanh nghiệp trở lại hoạt động nhưng MST đã bị đóng gây khó khăn trong SX kinh doanh, nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp. Nhiều trường hợp mở lại MST phải qua Tổng cục thuế, thời gian kéo dài hoặc không rõ bao giờ mới mở lại được MST. Doanh nghiệp trông chờ mỏi mệt, nên đề nghị xem xét lại chính sách này.

Về cơ chế thu thuế, theo phản ánh của các doanh nghiệp hiện nay ngành thuế phối hợp với ngân hàng thương mại để thu thuế. Theo đó bất kỳ khoản doanh thu nào của doanh nghiệp tại ngân hàng đều bị ngân hàng thu thuế. Điều này chống thất thu thuế nhưng gây bất lợi cho DN trong chủ động điều hành sản xuất quy mô, thiếu chủ động trong sử dụng dòng tiền mua máy móc xây dựng, trả lương công nhân…

Các doanh nghiệp xây dựng  phản ánh, khi xây dựng công trình, công trình được nghiệm thu thì ngành thuế tính ngay số thuế DN phải nộp, nếu không nộp đúng thời hạn thì bị phạt. Thậm chí rất nhiều công trình đã được thẩm định quyết toán nhưng DN vẫn chưa được nhà nước cấp tiền, có công trình nhà nước nợ tới 3 - 4 năm không có tiền trả.Trong khi đó vẫn chưa nhận được tiền từ Nhà nước. Có những công trình nhà nước nợ tiền 3- 4 năm.

Bà Hoàng Thị Minh Tâm – Phó Tổng giám đốc Công ty Cung ứng lao động và Thương mại Hải Phòng cho biết, công ty chuyển từ công ty nhà nước sang cổ phần từ tháng 3/2003 theo quyết định 416/QĐ – UB của UBND TP Hải Phòng. Mặc dù được nằm trong diện miễn giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp từ 2005- 2008 nhưng tháng 11/2011 Cục thuế Hải Phòng kiểm tra thuế công ty giai đoạn 2006 – 2010 đã có biên bản và quyết định không được ưu đãi miễn giảm thuế sau cổ phần hóa như Nghị định 64 để truy thu và phạt doanh nghiệp. Công ty đã có rất nhiều văn bản hỏi Cục thuế Hải Phòng, Tổng cục thuế và Cục Tài chính Doanh nghiệp và Bộ Tài chính thì được trả lời: doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo Nghị định 64/NĐ-CP nhưng cục thuế Hải phòng và Tổng cục thuế không chấp nhận. Vì vậy, DN rất mong nhận được trả lời của lãnh đạo ngành thuế?

Giám đốc công ty Hoàng Trà nói: " Việc không truy thu, truy hoàn cho tờ khai nộp mức thuế khác nhau cho xe ô tô tải tổng trọng 24- 45 không nhất quán với việc cho truy hoàn cho những tờ khai cũng loại xe này nộp thuế khác nhau của năm 2008, 2009, 2010. Tại sao một đằng lại truy thu, truy hoàn, một đằng lại không truy hoàn? Lý do Bộ Tài chính đưa ra là do DN đã bán xe quyết toán thuế và người mua đã sử dụng. Sự không nhất quán khiến chúng ta chấp nhận hai mức thuế khác nhau. Vấn đề này đã được đưa ra ba năm liền nhưng vẫn chưa được giải quyết?"

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Tuấn Anh đã trực tiếp trả lời những vướng mắc, khó khăn cho DN và khẳng định, đối với một số trường hợp sẽ có trả lời bằng văn bản và có ý kiến nghiêm khắc với Cục thuế gây phiền hà.

Thứ trưởng cho biết hiện nay tình hình DN khó khăn rất lớn, chính phủ đã có nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Đó là thực hiện giãn giảm thuế, triển khai tốt luật quản lý thuế.

Theo Thứ trưởng tỷ lệ cao nhất DN vướng mắc đó là liên quan đến việc áp giá, áp mã và CO cho DN. Do vậy chúng tôi đã có thông tư hướng dẫn quản lý thuế 128 để giải quyết những khó khăn đó với hướng để làm sao quyền của DN, đề nghị cơ quan hải quan xác định cho mình mã, giá, đồng thời định rõ tính thẩm quyền pháp lý của văn bản trả lời để DN thực hiện. Thực hiện nguyên tắc phán quyết trước, để thực hiện thông quan về hải quan điện tử rồi triển khai tiếp một cửa quốc gia để tạo thuận lợi cho DN, giải quyết cơ bản những vướng mắc mà 100 doanh nghiệp đưa ra trong khảo sát.

"Với những vướng mắc của doanh nghiệp thì đã là kinh doanh thì không thể không vướng mắc...Nhưng vướng mắc để phát triển", Thứ trưởng bày tỏ.

Diệu Thùy

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.