Bố mẹ lo bắt chuột để... con nộp đủ 3 đuôi

Gần hai tuần nay, thông tin mỗi học sinh THCS nộp 2 đuôi chuột, THPT nộp 3 đuôi chuột cho trường đã khiến không ít học sinh và phụ huynh ở địa bàn thành phố, thị trấn, thị tứ lo lắng.

Anh Lê Văn Hoàng, một phụ huynh ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn, Bình Định), kể một cách hài hước: “Nghe con trai về nói nộp đuôi chuột, tôi không tìm đâu ra chuột đồng nên canh mấy ngày mới bẫy được 2 con chuột xạ, chặt lấy đuôi đưa con trai. Biết chuyện, ai cũng cười chọc tôi nộp đuôi chuột… giả, vì mục đích phát động phong trào là giết chuột đồng phá hoại mùa màng”.

Bố mẹ lo bắt chuột để... con nộp đủ 3 đuôi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Tìm được đuôi chuột xạ như anh Hoàng đã may, một số phụ huynh ở TP Quy Nhơn lo lắng vì không tìm được đuôi chuột nào. Chị Lê Thị Hoa kể: “Con trai học lớp 10 nên phải nộp đến 3 đuôi. Gia đình tôi hết mua bẫy đến keo dính chuột nhưng chưa bắt được con nào”.

Việc Sở GD&ĐT phát động phong trào diệt chuột trong các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh từ ngày 15.11 đến 15.12 với chỉ tiêu 2 đuôi chuột/học sinh THCS và 3 đuôi chuột/học sinh THPT là do Sở NN-PTNT đề nghị phối hợp thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh (tại Văn bản số 4689/UBND-TH ngày 12.11.2013 về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất Đông Xuân 2013-2014, trong đó phát động phong trào ra quân diệt chuột trước khi bước vào vụ). Căn cứ vào đó, ngày 15.11, Sở GD&ĐT đã ra công văn phát động; đồng thời đề nghị khi kết thúc phong trào, các trường phải báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở chậm nhất ngày 20.12 để Sở tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Một số trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Đông Xuân là vụ sản xuất chính trong năm và cũng là vụ mà cây trồng bị thiệt hại do chuột nhiều nhất. Vì thế, vài năm gần đây, nhiều địa phương đã phát động phong trào diệt chuột trong học sinh. Thực tế cho thấy, học sinh cùng thanh niên và người dân ở các xã đã tích cực lùng sục các hang ổ tìm diệt chuột, góp phần đáng kể giảm thiểu thiệt hại do chuột gây ra.

Chị Nguyễn Thị Sen, một phụ huynh ở TP Quy Nhơn, cho rằng: “Ở các vùng nông thôn, có nhiều chuột đồng phá hoại, việc kêu gọi học sinh tham gia diệt chuột là hoạt động rất ý nghĩa. Bởi lực lượng học sinh khá đông đảo và các em cũng cần góp một một chút công sức bảo vệ sản xuất của gia đình và địa phương. Vấn đề là không nên đổ đồng trên địa bàn toàn tỉnh”.

Thời gian gần đây, việc một số sở, ngành đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp triển khai hoạt động trong trường học như tuyên truyền an toàn giao thông, giáo dục sức khỏe giới tính… đã mang lại nhiều kết quả. Tuy nhiên, cũng có những hoạt động không thật cần thiết, trong khi thầy-trò các trường đang chịu nhiều áp lực từ chương trình dạy- học. Do đó, cần cân nhắc để tránh tình trạng vấn đề nổi cộm nào của xã hội cũng đưa vào nhà trường để giáo dục học sinh. 

Nguồn: Báo Bình Định

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !