Bố mẹ đòi con gái gần 2 tỷ tiền cấp dưỡng vì lý do ngược đời

Có câu “Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng/ Con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày” nhưng trường hợp dưới đây lại ngược lại.

Mới đây, một trường hợp được tiết lộ trên tài khoản WeChat "Phổ biến pháp luật Quảng Châu" của Văn phòng Tư pháp thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Theo đó, cô Trương đã bị cha mẹ ruột kiện lên tòa án đòi 500.000 Nhân dân tệ (khoảng hơn 1,7 tỷ VNĐ) tiền phụng dưỡng.

Theo trang tin Yangtse, chuyện là cô Trương (29 tuổi) trước đây được cha mẹ gửi đến sống tại nhà dì của cô từ khi 2 tuổi do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ cô chỉ giữ lại em trai cô để nuôi. Trong quá trình sống tại nhà dì, cô Trương được dì nuôi dưỡng toàn bộ, bố mẹ cô cũng ít liên lạc.

Sau khi cô Trương được dì nuôi lớn lên thành đạt, công thành danh toại, đã báo hiếu dì bằng cách mua nhà cho em họ - con trai của dì. Thấy vậy, bố mẹ ruột của cô Trương cũng đòi cô mua nhà cho em trai ruột.

Vì thấy mình không có trách nhiệm này, cũng như nghĩ đến việc bố mẹ đã trọng nam khinh nữ mà để cô đến ở nhà dì, nhất là còn phó mặc, không quan tâm gì đến cô, nên cô Trương đã không đồng ý yêu cầu này của bố mẹ.

{keywords}
 

Cô Trương bày tỏ thái độ cương quyết rằng mình sẽ không cho em trai ruột tiền mua nhà. Vì điều này, mâu thuẫn giữa cô Trương và bố mẹ ngày càng gay gắt. Mâu thuẫn dẫn đến đỉnh điểm khi bố mẹ kiện cô Trương ra tòa và đòi 500.000 Nhân dân tệ tiền phụng dưỡng.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Trung Quốc, chị không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em trai, trừ trường hợp cả cha và mẹ đều đã mất hoặc không còn khả năng nuôi dưỡng, em trai là người chưa thành niên có hoàn cảnh đặc biệt.

Theo phán quyết của tòa, vì bố mẹ cô gái đã có đầy đủ tiền lương hưu để dưỡng già và bản thân họ cũng không hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của người làm cha làm mẹ khi gửi con gái cho người dì nuôi ngay từ khi còn rất nhỏ, nên hai bên sẽ thương lượng lại với nhau về khoản tiền phụng dưỡng, chứ theo pháp luật thì cô Trương không có trách nhiệm này.

Sự việc này đã gây ra “làn sóng” phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc. Cư dân mạng xứ Trung bày tỏ sự lo lắng về tình cảm gia đình, trách nhiệm của cha mẹ và con cái đối với nhau, nhất là tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại trong ý nghĩ của nhiều người.

Đa số mọi người đều đứng về phía cô Trương, cho rằng bố mẹ cô ấy chỉ nhận chăm sóc em trai và bỏ mặc cô là hành động mà người làm cha làm mẹ không nên làm, nhất là khi thấy cô thành đạt lại quay ra yêu cầu phải có trách nhiệm với cha mẹ.

Một số khác thì cho rằng mặc dù bố mẹ ruột không tốt với cô Trương, nhưng nếu có điều kiện thì cô cũng nên giúp em trai một chút để tỏ lòng hiếu kính cũng như gắn kết tình thân trong gia đình.

Xét cho cùng, tình cảm và sự gắn kết của gia đình cần được nuôi dưỡng và vun đắp từ hai phía. Song song với quyền lợi luôn là trách nhiệm. Cha mẹ và con cái đều cần phải có trách nhiệm để xây đắp sự đầm ấm trong gia đình.

Hạ Thảo

Sinh 8 con gái bị gièm pha, vợ chồng nhận 'lộc trời thương' tuổi xế chiều

Câu chuyện về gia đình ông Thương bà Xuân (quê ở thôn An Lạc, Triệu Long, Quảng Trị), đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Gia đình ở Nghệ An có 8 con gái xinh đẹp, cùng nhau theo ngành y, dược

Các chị em gái của Thu Huyền (Nghệ An) đều giỏi giang, năng động. Cô nào cũng có sự nghiệp ổn định, gia đình êm ấm.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

Vợ chồng ở Nghệ An sinh 15 con: Cơ ngơi đáng nể, mở mái ấm giúp trăm người

Dù sinh đến 15 người con, nhưng vợ chồng ông Hoàng Văn Thịnh vẫn dư dả tài chính để chăm lo. Không chỉ nuôi con, ông còn mở 3 mái ấm cưu mang bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi…

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Đang cập nhật dữ liệu !