Bộ GTVT lại muốn hạn chế phương tiện cá nhân

Bộ GTVT sẽ trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch giao thông Thủ đô Hà Nội và Đề án hạn chế phương tiện cá nhân trong năm 2012. Trong đó Bộ GTVT tiếp tục đề nghị loại bỏ một số phương tiện cá nhân trên địa bàn thủ đô.

Bộ GTVT lại muốn hạn chế phương tiện cá nhân

Để chống ùn tắc, giảm tai nạn giao thông, Bộ GTVT đề nghị các bộ ngành phối hợp với hai thành phố lớn Hà Nội, TP HCM thực hiện cơ chế đặc thù, tiếp tục nghiên cứu các biện pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Bộ GTVT cho rằng, cần ban hành cơ chế chính sách từng bước hạn chế, tiến tới loại bỏ một số phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn thủ đô và một số thành phố lớn khác.

Bộ GTVT lại muốn hạn chế phương tiện cá nhân

Năm 2012 Bộ GTVT sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án hạn chế phương tiện cá nhân. Ảnh: TP

Giải pháp thực hiện được Bộ này đề ra là tăng mức phí trước bạ, thu phí giao thông đối với phương tiện cá nhân lưu hành trên địa bàn các thành phố lớn để góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, tạo thêm nguồn thu đầu tư hạ tầng giao thông đô thị. Bộ Giao thông cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập và trình duyệt quy hoạch ngành, thực hiện sớm việc di dời các cơ sở đào tạo, bệnh viện và nhà máy theo quy hoạch.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong thời gian tới sẽ thực hiện công tác rà soát lại quy hoạch giao thông, đặc biệt quy hoạch hệ thống xe điện, tàu điện ngầm, đưa các bến xe khách ra khỏi trung tâm thành phố. Ngoài ra sẽ lập quy hoạch đấu nối vào quốc lộ, có thỏa thuận với Bộ GTVT, xây dựng hệ thống đường gom để kết nối các khu công nghiệp, khu dân cư… Trong năm 2012 sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch giao thông Thủ đô Hà Nội và đề án hạn chế phương tiện cá nhân ở Thành phố Hà Nội và TP HCM.

Theo Bộ GTVT, mạng lưới hạ tầng yếu kém, trong khi phương tiện cá nhân tăng mạnh khiến ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, gây nhức nhối hàng ngày cho người dân. Theo thống kê của Bộ GTVT, lưu lượng phương tiện giao thông trên địa bàn thủ đô tính đến hết tháng 6/2012 là hơn 4,8 triệu xe ô tô, mô tô các loại. Trong đó có hơn 446 nghìn ô tô và khoảng trên 4,4 triệu xe mô tô.

Trong khi đó mạng lưới đường giao thông ở thủ đô lại chưa hoàn thiện, đường mặt cắt ngang hẹp, quỹ đất dành cho giao thông chỉ đạt 7 – 8% trong khu vực đô thị. Mặt khác hệ thống vận tải hành khách công cộng lại chủ yếu là loại hình xe buýt, mới đáp ứng được 9% nhu cầu đi lại. Trong khi đó số lượng phương tiện giao thông cá nhân tăng rất nhanh (12 – 15% mỗi năm) và diện tích đất cho bãi đỗ xe mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu.

Trước đó nhiều ý kiến cũng tỏ ra băn khoăn khi hạn chế phương tiện cá nhân, nhưng phương tiện vận tải công cộng lại không đáp ứng được nhu cầu thì người dân sẽ phải đi lại bằng phương tiện gì?

Nguyễn Dũng

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !