Bố dùng lý lẽ "cùn" bắt anh trai nhường em gái nhỏ vô điều kiện

Có rất nhiều thói quen mà cha mẹ phải thay đổi nếu muốn con lớn lên độc lập và tử tế.

Hỏi: Hai con tôi chênh nhau 12 tuổi. Con trai lớn đang học lớp 12 nhưng con bé mới hơn 5 tuổi. Dù khoảng cách xa nhau là thế nhưng không ngày nào tôi không ung thủ vì hai anh em. Cậu lớn luôn coi em như người lớn, trong khi con em lại đành hanh hay ăn vạ.

Có bất cứ đồ ăn gì, anh cả đều yêu cầu mẹ chia công bằng, dù có những thứ nó cũng chặng đụng đến. Cô em gái chỉ cần nghe thấy thế là gào lên ăn vạ, đòi phần nhiều hơn.

Mỗi lần như thế chồng tôi lại lườm nguýt mắng mỏ cậu anh trai là “to xác mà không biết chiều em”. Sau đó là một mớ lý thuyết nhồi vào đầu con cả rằng: "Làm anh phải biết nhường nhịn, em còn bé được nhường một chút thì… chết ai. Con là đàn ông mà sao ích kỷ thế?". 

Biết luôn được bố bênh nên con gái út ngày càng khó bảo, trong khi anh trai thì tỏ thái độ ghét em ra mặt. Là một bà mẹ, tôi không biết phải làm sao?

Nguyễn Trà Danh (Thái Bình)

{keywords}
Ảnh minh họa

Trả lời:

Hãy yêu con đúng cách!

Tương lai để con trở thành thiên tài là một thử thách lớn và chưa thể nhìn thấy ngay, chưa thể chắc chắn nhưng để trở thành một đứa con ngoan, biết yêu thương chia sẻ, có ý thức trách nhiệm, có khả năng kiên trì vượt khó, có khả năng độc lập bản lĩnh, có sự tự tin và thích nghi mọi lúc mọi nơi… thì trong hiện tại cha mẹ và con luôn có thể làm được.

Theo đó, bố mẹ khoan cứ vội mải miết biến con thành bất cứ thứ gì to tát khi mà con vẫn phải loay hoay, hoang mang, thậm chí bế tắc trong bất lực với những điều đơn giản nhất xung quanh con trong hiện tại này.

Thay vào đó, các bậc phụ huynh muốn con thay đổi cần thay đổi trong trong từng tư duy, quan điểm, tính cách, tâm lý, cảm xúc, thói quen đúng đắn và tích cực vì nó là cái gốc vững chắc cho sự phát triển của các con yêu.

Vì thế, thay vì đợi con lớn mới dạy thì cần phải để trẻ 6 tuổi đã phải có thói quen phát triển tư duy ý thức.

Đầu tiên là bỏ thói quen luôn nói con còn nhỏ nên được ăn nhiều hơn hoặc ưu tiên món ngon hơn, bố mẹ hãy chia công bằng, cho các con ăn như nhau và nói với con đó là nguyên tắc chia sẻ công bằng và ăn uống cần có văn hóa.

Thay vì việc cho con nhỏ ăn trước dù ngồi cùng bàn ăn thì cha mẹ hãy dạy con chờ đợi và ăn cùng khi đủ người. Hãy nói với con đây là nguyên tắc tôn trọng nhau trên bàn ăn.

Khi người khác cho con gì đó, thay vì việc cha mẹ cho con nhận ngay hoặc từ chối hộ con thì cha mẹ hãy hỏi ý kiến của con và để con thuyết phục tại sao nhận hoặc không nhận. Cha mẹ nên “mặc kệ” con làm theo ý mình, sau đó nếu có thể không hài lòng thì hãy nói với con về nguyên tắc nhận và sẽ đáp lại thế nào.

Thay bằng để con la hét, nghịch ngợm trong nhà một cách tự do thành thói quen, sau đó ra ngoài bắt con im lặng, ngồi một chỗ thì hãy dạy con nguyên tắc lịch sự với người  trong nhà ngay khi trẻ 1 tuổi.

Thay bằng con khóc hay ăn vạ đòi hỏi là đáp ứng thì bố mẹ hãy để con tự dừng với nguyên tắc không bao giờ con có.

Thay bằng con làm chậm là làm hộ hoặc thúc giục thì hãy để con tự chịu hậu quả và dạy con nguyên tắc mất thời gian do hoàn thành chậm sẽ mất thời gian của việc chơi.

Thay bằng thúc giục, nghĩ hộ để con hoàn thành nhiệm vụ cô giáo giao thì hãy để con không hoàn thành, làm sai do lỗi tự của con để con biết được thực tế về trách nhiệm và năng lực học của mình.

Thay bằng sợ con bị phê bình, sợ con bị chê bố mẹ hãy để con tự nhiên nhận lấy để dạy con sự xấu hổ sẽ như thế nào.

Đặc biệt thay bằng cha mẹ chỉ biết tặng quà cho con vô điều kiện thì hãy giúp con nhớ ngày có ý nghĩa của mọi người và dạy con nói lời chúc mừng hoặc cùng con làm 1 món quà nho nhỏ sẽ giúp con trân trọng hơn khi cho và nhận.

Tôi

Tôi "đứng hình" trước lý do các con không muốn về quê nội ăn Tết

Nghe con nói đúng về hiện thực quê nhà, tôi bối rối không biết phải giải thích với con như thế nào trong khi Tết đang đến rất gần.

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !