Bờ biển Mỹ được bảo vệ bằng dừa như thế nào?

Xơ dừa đang được sử dụng trong các dự án bảo vệ bờ biển từ New Jersey (Mỹ) cho tới các hòn đảo ở Indonesia. Loại vật liệu "khiêm tốn" này nhận được sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia bảo tồn.

Theo AP, xơ dừa được làm từ các sợi xơ của gáo dừa, có thể kéo thành chiếu hoặc thành khúc và đan với nhau thành lưới. Ở các quốc gia đang phát triển, xơ dừa có thể kết hợp với lưới đánh cá bị loại bỏ hoặc bị rách. Nhờ tính linh hoạt này, xơ dừa có thể được giữ cố định bằng cọc gỗ để phù hợp với các khu vực bờ biển không bằng phẳng.

Dừa được xem là nguyên liệu tiết kiệm, có sẵn, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên vật liệu này đang dần phổ biến hơn ở các quốc gia phát triển khi tìm kiếm các vật liệu tự nhiên thay vì các rào chắn cứng như gỗ, thép, bê tông.  

 Những khúc xơ dừa nằm trên bờ sông Shark ở Neptune, New Jersey. Ảnh: AP

Dự án đang được lắp đặt dọc theo một đoạn bờ sông bị xói mòn ở Neptune, New Jersey, do nhóm bảo tồn bờ biển American Littoral Society thực hiện với chi phí 1,3 triệu USD lấy từ trợ cấp liên bang và quỹ địa phương. Dự án được đánh giá là đã cải thiện tình trạng xói mòn nghiêm trọng của bờ biển trong khu vực do Siêu bão Sandy gây ra vào năm 2012. 

Tim Dillingham, giám đốc điều hành dự án cho biết khi che chắn bờ biển việc giảm sức mạnh của sóng là điều cần thiết và bất cứ khi nào có thể, họ luôn mong muốn tận dụng giải pháp từ thiên nhiên. 

Điểm đặc biệt ở dự án này là hạt giống của các loại cây cỏ ven biển sẽ được gieo sẵn hoặc đặt trong các lỗ được đục của khúc xơ dừa. Nhờ vậy những hạt giống này được cố định để bén rễ và phát triển, tạo nên thảm thực vật thủy sinh xung quanh xơ dừa để ổn định bờ biển.  

Một khúc xơ dừa sông Shark cách bờ biển khoảng 1,5km. Ảnh: AP

Trước đó, vào năm 2018, các nhà khoa học từ Chương trình Hải dương học của Viện Công nghệ Bandung đã sử dụng vỏ trấu để xây dựng bức tường biển ở làng Karangjadadri, thị trấn Pangandaran, Indonesia. 

Tuy nhiên, vì là vật liệu thiên nhiên nên xơ dừa và trấu vẫn bị hư hại bởi thời tiết do gió thổi và sức mạnh của sóng. 

Hoài Thanh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !