Bờ biển Mỹ được bảo vệ bằng dừa như thế nào?

Xơ dừa đang được sử dụng trong các dự án bảo vệ bờ biển từ New Jersey (Mỹ) cho tới các hòn đảo ở Indonesia. Loại vật liệu "khiêm tốn" này nhận được sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia bảo tồn.

Theo AP, xơ dừa được làm từ các sợi xơ của gáo dừa, có thể kéo thành chiếu hoặc thành khúc và đan với nhau thành lưới. Ở các quốc gia đang phát triển, xơ dừa có thể kết hợp với lưới đánh cá bị loại bỏ hoặc bị rách. Nhờ tính linh hoạt này, xơ dừa có thể được giữ cố định bằng cọc gỗ để phù hợp với các khu vực bờ biển không bằng phẳng.

Dừa được xem là nguyên liệu tiết kiệm, có sẵn, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên vật liệu này đang dần phổ biến hơn ở các quốc gia phát triển khi tìm kiếm các vật liệu tự nhiên thay vì các rào chắn cứng như gỗ, thép, bê tông.  

 Những khúc xơ dừa nằm trên bờ sông Shark ở Neptune, New Jersey. Ảnh: AP

Dự án đang được lắp đặt dọc theo một đoạn bờ sông bị xói mòn ở Neptune, New Jersey, do nhóm bảo tồn bờ biển American Littoral Society thực hiện với chi phí 1,3 triệu USD lấy từ trợ cấp liên bang và quỹ địa phương. Dự án được đánh giá là đã cải thiện tình trạng xói mòn nghiêm trọng của bờ biển trong khu vực do Siêu bão Sandy gây ra vào năm 2012. 

Tim Dillingham, giám đốc điều hành dự án cho biết khi che chắn bờ biển việc giảm sức mạnh của sóng là điều cần thiết và bất cứ khi nào có thể, họ luôn mong muốn tận dụng giải pháp từ thiên nhiên. 

Điểm đặc biệt ở dự án này là hạt giống của các loại cây cỏ ven biển sẽ được gieo sẵn hoặc đặt trong các lỗ được đục của khúc xơ dừa. Nhờ vậy những hạt giống này được cố định để bén rễ và phát triển, tạo nên thảm thực vật thủy sinh xung quanh xơ dừa để ổn định bờ biển.  

Một khúc xơ dừa sông Shark cách bờ biển khoảng 1,5km. Ảnh: AP

Trước đó, vào năm 2018, các nhà khoa học từ Chương trình Hải dương học của Viện Công nghệ Bandung đã sử dụng vỏ trấu để xây dựng bức tường biển ở làng Karangjadadri, thị trấn Pangandaran, Indonesia. 

Tuy nhiên, vì là vật liệu thiên nhiên nên xơ dừa và trấu vẫn bị hư hại bởi thời tiết do gió thổi và sức mạnh của sóng. 

Hoài Thanh

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !