Vỡ đê sông ở California, hàng nghìn người dân Mỹ phải di tản gấp

Theo truyền thông Mỹ, mực nước dâng cao ở sông Pajaro thuộc bang California đã gây ra tình trạng vỡ đê, buộc chính quyền nơi đây phải sơ tán hàng nghìn người dân tới nơi an toàn.

Theo hãng tin AP, chính quyền quận Monterey thuộc bang California, Mỹ, trong ngày 11/3 đã phải công bố sắc lệnh cảnh báo và di tản hơn 8.500 người dân, khi dòng nước xiết của sông Pajaro chảy qua nơi đây đã khiến một đoạn đê dài 30m bị vỡ và gây ra tình trạng lũ lụt.

 Đoạn đê của sông Pajaro bị vỡ. Ảnh: Luis Alejo/ Twitter

“Chúng tôi đã hy vọng về việc có thể tránh và ngăn chặn được tình huống này. Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất vẫn xảy ra khi mực nước sông Pajaro đã tràn bờ và gây ra tình trạng vỡ đê lúc nửa đêm 10/3. Trận lũ này rất lớn, và sẽ phải mất nhiều tháng để có thể khắc phục được thiệt hại”, người đứng đầu Hội đồng giám sát quận Monterey, quan chức Luis Alejo viết trên Twitter hôm 11/3 (giờ Mỹ).

Theo AP, việc đê sông Pajaro bị vỡ vào đêm 10/3, trong lúc người dân đang say giấc, đã gây ra tình trạng khá hỗn loạn. “Cháu, mẹ và cô ruột đã được các nhân viên cứu hộ giải cứu khỏi dòng lũ lúc 5h sáng. Cháu khi đó chỉ kịp cầm theo máy tính xách tay, điện thoại và một số giấy tờ quan trọng. Cháu khá sợ hãi”, cậu bé Oliver Gonzalez, 12 tuổi, kể lại với phóng viên hãng AP.

Chính quyền bang California tới nay vẫn chưa công bố số liệu sơ bộ thiệt hại về người và tài sản do vụ vỡ đê gây ra.

 Người dân California, Mỹ phải sử dụng xe đạp ‘lội’ qua nước lũ. Ảnh: AP
Người dân Califonia, Mỹ bất lực nhìn dòng lũ quét qua con đường họ muốn đi. Ảnh: AP
Cảnh sát California, Mỹ phải điều xe đặc chủng đi giải cứu người dân ở vùng lũ. Ảnh: AP

Tuấn Trần

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !