Vỡ đê sông ở California, hàng nghìn người dân Mỹ phải di tản gấp

Theo truyền thông Mỹ, mực nước dâng cao ở sông Pajaro thuộc bang California đã gây ra tình trạng vỡ đê, buộc chính quyền nơi đây phải sơ tán hàng nghìn người dân tới nơi an toàn.

Theo hãng tin AP, chính quyền quận Monterey thuộc bang California, Mỹ, trong ngày 11/3 đã phải công bố sắc lệnh cảnh báo và di tản hơn 8.500 người dân, khi dòng nước xiết của sông Pajaro chảy qua nơi đây đã khiến một đoạn đê dài 30m bị vỡ và gây ra tình trạng lũ lụt.

 Đoạn đê của sông Pajaro bị vỡ. Ảnh: Luis Alejo/ Twitter

“Chúng tôi đã hy vọng về việc có thể tránh và ngăn chặn được tình huống này. Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất vẫn xảy ra khi mực nước sông Pajaro đã tràn bờ và gây ra tình trạng vỡ đê lúc nửa đêm 10/3. Trận lũ này rất lớn, và sẽ phải mất nhiều tháng để có thể khắc phục được thiệt hại”, người đứng đầu Hội đồng giám sát quận Monterey, quan chức Luis Alejo viết trên Twitter hôm 11/3 (giờ Mỹ).

Theo AP, việc đê sông Pajaro bị vỡ vào đêm 10/3, trong lúc người dân đang say giấc, đã gây ra tình trạng khá hỗn loạn. “Cháu, mẹ và cô ruột đã được các nhân viên cứu hộ giải cứu khỏi dòng lũ lúc 5h sáng. Cháu khi đó chỉ kịp cầm theo máy tính xách tay, điện thoại và một số giấy tờ quan trọng. Cháu khá sợ hãi”, cậu bé Oliver Gonzalez, 12 tuổi, kể lại với phóng viên hãng AP.

Chính quyền bang California tới nay vẫn chưa công bố số liệu sơ bộ thiệt hại về người và tài sản do vụ vỡ đê gây ra.

 Người dân California, Mỹ phải sử dụng xe đạp ‘lội’ qua nước lũ. Ảnh: AP
Người dân Califonia, Mỹ bất lực nhìn dòng lũ quét qua con đường họ muốn đi. Ảnh: AP
Cảnh sát California, Mỹ phải điều xe đặc chủng đi giải cứu người dân ở vùng lũ. Ảnh: AP

Tuấn Trần

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !