Bình Thuận: Lấn chiếm đất công, lập bãi tắm ở vùng nước xoáy
Sự việc vô lý này xảy ra tại cửa biển Hà Lãng thuộc xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Đơn vị vi phạm được xác định là Công ty Cổ phần Cổ Kim Mỹ Nghệ (Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ) - chủ quản của khu resort HODOTA (HÒ DÔ TA). Khu resort này nằm ngày đoạn cuối của cửa biển Hà Lãng.
![]() |
Cửa biển Hà Lãng |
Gần đây nhất, UBND xã Thắng Hải đã lập đoàn kiểm tra tình hình sử dụng đất của Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ và phát hiện công ty này chưa thực hiện đúng nội dung bản cam kết về việc bắc cầu tạm qua sông Chùa, theo yêu cầu của ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tại văn bản số 5348/UBND-ĐTQH ngày 30/12/2013.
Được biết, trước đó UBND xã Thắng Hải cũng đã phát công văn mời Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ đến làm việc về nội dung bản cam kết này, nhưng đến nay công ty cũng không chấp hành.
Ngoài ra Công ty Cổ Kim Mỹ Nghệ đã thực hiện hành vi lấn chiếm đất công tại khu đất A1 và A2 thuộc khu vực cửa biển Hà Lãng và giáp sông Chùa để xây dựng công trình phục vụ du khách đến tham quan và tắm biển với diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông.
![]() |
Ảnh: Internet |
![]() |
Cây cầu trước và sau khi có quyết định xử phạt... |
Với hành vi lấn chiếm đất đai trái pháp luật và xây dựng không phép của Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ, tháng 4/2008 UBND huyện Hàm Tân ra quyết định xử phạt hành chính, buộc chấm dứt ngay việc thi công và tháo dỡ toàn bộ phần đã xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu của cửa biển Hà Lãng.
Đến tháng 8/2013, ông Lê Tiến Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ cùng với hành vi nêu trên, bắt buộc ngừng thi công các công trình xây dựng không có giấy phép, lập thủ tục xin phép xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật.
Hai quyết định xử phạt hành chính của hai cấp chính quyền từ huyện đến tỉnh đều có điều khoản cưỡng chế thi hành nếu đơn vị bị xử phạt không chấp hành đúng thời hạn. Tuy nhiên, đến nay các công trình xây dựng không phép Công ty CP Cổ kim mỹ nghệ vẫn ung dung tồn tại, thậm chí còn kiên cố hơn.
![]() |
Hai căn nhà được xây dựng trên một phần khu đất lân chiếm rộng hàng ngàn mét vuông |
Theo quan sát của chúng tôi, tại khu đất xâm lấn dòng chảy sông Chùa – khu đất lấn chiếm A2 (đã bị UBND huyện xử phạt) Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ đã cho xây dựng 2 căn nhà có diện tích 120 mét vuông ở phía giáp sông Chùa, có kết cấu khung sườn bằng sắt, mái lợp lá dừa nước. Một căn nhà khác đang xây dở thì bị đình chỉ, đến nay vẫn còn nguyên dấu vết các cọc bê tông dựng móng.
Tại bãi cát bồi ven biển thuộc cửa biển Hà Lãng (khu đất A1 do nhà nước quản lý), Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ đã tự ý trồng khoảng 200 cây dương liễu với diện tích khoảng 5.000 mét vuông. Xây dựng trái phép một số công trình như xây hai căn liều, hai bể bơi, hai nhà tắm nước ngọt, đổ bê tông hàng trăm mét vuông nền phục vụ du khách tắm biển và dựng nhiều chân trụ để cắm liều bạt.
![]() |
![]() |
![]() |
Những công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất của nhà nước |
Các chuyên gia khuyến cáo, vùng bờ biển thuộc cửa biển Hà Lãng là bãi biển ngang và vùng nước xoáy (dòng RIP) cực kỳ nguy hiểm đối với người tắm. Thế nhưng, Công ty CP Cổ kim mỹ nghệ vẫn tiến hành xây cầu cho du khách tiếp cận với biển để tắm, bán vé vào tham quan tắm biển với giá 30 ngàn đồng/lượt.
Trong khi đó cả khu vực biển dài hàng trăm mét không hề có bất cứ một chòi canh hay lực lượng cứu hộ nào. Từ hằng năm qua mọi việc vẫn diễn ra bất chấp sự an nguy đến tính mạng của nhiều người đến tắm tại đây. Theo tìm hiểu của PV, Dự án của Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ không hề được cấp phép để thành lập bãi tắm.
Trước những sai phạm này PV đã có buổi gặp với ông Vương Đình Căn – Giám đốc chi nhánh Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ tại đây. Ông Căn thừa nhận mình sai phạm nhưng cho rằng phần đất lấn chiếm chỉ có 400 mét vuông, và cho biết mục đích ông lập bờ kè là để không làm diện tích đất của ông bị cửa biển làm “xói mòn”(!?). Tuy nhiên theo chính quyền thì diện tích này lên tới 4.000 mét vuông.
![]() |
Cả bãi tắm dài hàng trăm mét không có một chòi canh hay nhân viên cứu hộ |
Ông Căn cũng cho rằng mình làm cầu để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con từ đất liền ra bãi cát. Nhưng theo quan sát quả PV thì không có ngư dân nào sử dụng bãi cát ngoài biển làm nơi neo đậu tàu thuyền. Không những thế muốn vào đây phải mất vé 30.000 đồng, như vậy liệu người dân nào sẽ sử dụng?
Còn về bãi tắm ông Căn cho rằng mình không biết đó là vùng biển nguy hiểm và cũng “không biết phải xin phép” khi mở bãi tắm.
Trước những sai phạm nghiêm trọng này PV đã có cuộc gặp với ông Trần Phước Ninh – Phó chủ tịch UBND xã Thắng Hải. Ông Ninh cho biết tất cả những sai phạm nói trên của Cty Cổ Kim Mỹ Nghệ đã được xã ghi nhận đầy đủ, và xã đã lập hồ sơ gửi lên UBND huyện Hàm Tân. Tuy nhiên ông cho biết hướng xử lý như thế nào thì phải chờ UBND huyện Hàm Tân ra quyết định.
![]() |
Danh mục đầu tư của khu resort này không hề có bãi tắm |
Qua những dự kiện ở trên có thể thấy Khu du lịch HODOTA đang có những sai phạm trầm trọng về lấn chiếm đất đai ngay cửa biển, xây dựng trái phép, lập bãi tắm không phép.
Điều này không chỉ gây phương hại đến lợi ích quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người dân. Tuy nhiên tại sao đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý rốt ráo? Câu trả lời này xin dành cho UBND huyện Hàm Tân và các ngành chức năng liên quan.








