Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các đơn vị trường học về tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống, công tác phòng, chống BLHĐ và xâm hại trẻ em trong trường học, đưa nội dung này thành một trong những nội dung trọng tâm của Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học.

Theo đó, các cơ sở giáo dục luôn quan tâm đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới trong các hoạt động chuyên môn của từng đơn vị, phù hợp với từng đối tượng thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Xây dựng các chương trình, tiểu phẩm tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… và website của trường; Xây dựng các panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu… có nội dung tuyên truyền công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; Tổ chức lớp tập huấn, hội thảo, tọa đàm, đối thoại về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới.

Tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục. 

Các cơ sở giáo dục toàn tỉnh cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội để tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học, ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ mất an toàn và an ninh trường học, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh, trẻ mầm non trong các cơ sở giáo dục. Tập huấn các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống bạo hành, xâm hại trẻ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; Tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ kỹ năng nhận biết và phòng, chống những hành vi bạo lực, xâm hại trẻ; Thực hiện tích hợp, lồng ghép nội dung phòng, chống BLHĐ, xâm hại tình dục trẻ em vào nội dung giảng dạy trong các môn học như Giáo dục công dân, Sinh học…

Ngành Giáo dục của tỉnh cũng xác định công tác xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện là góp phần phòng ngừa BLHĐ. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo lãnh đạo các trường học tăng cường gặp gỡ, đối thoại với cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh để kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng, kịp thời có biện pháp tích cực, giải quyết thấu đáo những vướng mắc phát sinh cho giáo viên, học sinh, hướng tới sự hài lòng, đồng thuận của giáo viên, phụ huynh và học sinh; Thành lập và công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và BLHĐ; Luôn phân công trực trong giờ hành chính và giờ nghỉ để kịp thời giải quyết khi có những trường hợp bạo lực xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Phương An, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện nay, đa số các trường học đã lắp đặt hệ thống camera trong toàn trường để thuận lợi cho quá trình quản lý, giám sát học sinh. Qua đó, kịp thời ngăn chặn những hành vi có biểu hiện thiếu chuẩn mực của học sinh và giáo viên (nếu có) và giải quyết những khiếu nại, tố cáo của phụ huynh (nếu có)… Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống BLHĐ được tăng cường, trong đó, ưu tiên việc kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non để bảo đảm an toàn cho trẻ.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo luôn giữ mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo vệ trẻ em, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị bạo lực trong gia đình và ngoài xã hội; cung cấp tài liệu phối hợp thông tin, tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước, xâm hại tình dục trẻ em trong trường học.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống BLHĐ trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chỉ đạo các Phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục về công tác phòng, chống BLHĐ; tham mưu tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác giáo dục nhằm giảm thiểu tình trạng BLHĐ trong nhà trường.

Cùng với đó, sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến phát sinh loại tội phạm này và hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em để cha, mẹ, người chăm sóc trẻ nâng cao cảnh giác, thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi, quan niệm trong việc bảo vệ trẻ em; Phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về giới tính, trang bị kỹ năng phòng ngừa và bảo vệ bản thân cho trẻ em, nhất là trẻ em gái, nhằm phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Mai Anh

‘Học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan’: Hằn học của người lớn đừng đổ đầu trẻ

Tôi hình dung ra buổi liên hoan hôm đó, khi một học sinh lớp 1 cô đơn trong "bữa tiệc" mà các em vốn rất háo hức, mong chờ. Thay vì được ăn uống hồn nhiên như các bạn, N. đã phải ăn ké bạn miếng gà rán. Vì đâu nên nỗi?

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đang cập nhật dữ liệu !