Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các đơn vị trường học về tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống, công tác phòng, chống BLHĐ và xâm hại trẻ em trong trường học, đưa nội dung này thành một trong những nội dung trọng tâm của Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học.

Theo đó, các cơ sở giáo dục luôn quan tâm đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới trong các hoạt động chuyên môn của từng đơn vị, phù hợp với từng đối tượng thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Xây dựng các chương trình, tiểu phẩm tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… và website của trường; Xây dựng các panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu… có nội dung tuyên truyền công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; Tổ chức lớp tập huấn, hội thảo, tọa đàm, đối thoại về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới.

Tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục. 

Các cơ sở giáo dục toàn tỉnh cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội để tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học, ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ mất an toàn và an ninh trường học, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh, trẻ mầm non trong các cơ sở giáo dục. Tập huấn các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống bạo hành, xâm hại trẻ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; Tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ kỹ năng nhận biết và phòng, chống những hành vi bạo lực, xâm hại trẻ; Thực hiện tích hợp, lồng ghép nội dung phòng, chống BLHĐ, xâm hại tình dục trẻ em vào nội dung giảng dạy trong các môn học như Giáo dục công dân, Sinh học…

Ngành Giáo dục của tỉnh cũng xác định công tác xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện là góp phần phòng ngừa BLHĐ. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo lãnh đạo các trường học tăng cường gặp gỡ, đối thoại với cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh để kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng, kịp thời có biện pháp tích cực, giải quyết thấu đáo những vướng mắc phát sinh cho giáo viên, học sinh, hướng tới sự hài lòng, đồng thuận của giáo viên, phụ huynh và học sinh; Thành lập và công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và BLHĐ; Luôn phân công trực trong giờ hành chính và giờ nghỉ để kịp thời giải quyết khi có những trường hợp bạo lực xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Phương An, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện nay, đa số các trường học đã lắp đặt hệ thống camera trong toàn trường để thuận lợi cho quá trình quản lý, giám sát học sinh. Qua đó, kịp thời ngăn chặn những hành vi có biểu hiện thiếu chuẩn mực của học sinh và giáo viên (nếu có) và giải quyết những khiếu nại, tố cáo của phụ huynh (nếu có)… Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống BLHĐ được tăng cường, trong đó, ưu tiên việc kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non để bảo đảm an toàn cho trẻ.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo luôn giữ mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo vệ trẻ em, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị bạo lực trong gia đình và ngoài xã hội; cung cấp tài liệu phối hợp thông tin, tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước, xâm hại tình dục trẻ em trong trường học.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống BLHĐ trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chỉ đạo các Phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục về công tác phòng, chống BLHĐ; tham mưu tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác giáo dục nhằm giảm thiểu tình trạng BLHĐ trong nhà trường.

Cùng với đó, sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến phát sinh loại tội phạm này và hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em để cha, mẹ, người chăm sóc trẻ nâng cao cảnh giác, thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi, quan niệm trong việc bảo vệ trẻ em; Phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về giới tính, trang bị kỹ năng phòng ngừa và bảo vệ bản thân cho trẻ em, nhất là trẻ em gái, nhằm phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Mai Anh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Cần tăng cường giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ em

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý, vì vậy khi bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ mà còn ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !