Bình Phước: Giám sát vấn đề ATTP trong khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh
Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại,tỉnh Bình Phước đang các điểm cách ly tập trung còn 191 người, chưa ghi nhận ca dương tính với Covid – 19. Tuy nhiên, nhằm phòng chống dịch bệnh Covid – 19 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19, nhiều khu cách ly tại tỉnh Bình Phước đã được thành lập.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người cách ly, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn đề nghị Trung tâm Y tế các huyện/thị xã, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung.
Giám sát vấn đề ATTP trong khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh (ảnh minh họa) |
Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát của Cục An toàn thực phẩm đối với khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19.
Kiểm tra tại các Trung tâm cách ly, Đoàn kiểm tra, giám sát của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những ghi nhận tích cực. Các đơn vị thực thi nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung đã bảo đảm nghiêm túc, đúng quy định về an toàn thực phẩm.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận bất kỳ một vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nào. Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn cho khu cách ly chấp hành tốt. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng góp phần vào thành công của việc phòng, chống Covid-19 trên phạm vi của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.
Tuy nhiên, để an toàn thực phẩm luôn được tuân thủ nghiêm ngặt mọi lúc, mọi nơi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn, cung cấp suất ăn cho đối tượng trong khu cách ly nghiêm túc.
Đối với những Trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng cách ly phải đảm bảo các điều kiện như: Nhà bếp (cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể), nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly; Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn.
Đồng thời dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sửu dụng...
Có đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay sạch trước và sau khia ăn uống; Nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống; Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn; Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; Có đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy có đạp chân và có lót túi.
Ở một diễn biến khác, nhằm hạn chế tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm, thời gian qua các ngành chức năng tỉnh Bình Phước đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất, giám sát chuyên ngành với đủ các lĩnh vực kinh doanh. Nhờ vậy đã kiểm soát tốt và hạn chế hành vi vi phạm...
Theo Chi cục Vệ sinh ATTP Bình Phước, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 162 cơ sở SX thực phẩm, 1.248 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 3.570 cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong năm 2018, các cơ quan chức năng đã tổ chức 240 đoàn thanh tra, kiểm tra giám sát. Trong đó, cấp xã tổ chức 207 đoàn, huyện 23 đoàn và cấp tỉnh 10 đoàn (trong đó 2 đoàn kiểm tra liên ngành).
Hiện nay công tác tuyên tuyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Phước được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như phát động tháng ATTP; diễu hành hưởng ứng; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn khẩu hiêu, áp phích, tờ rơi, băng đĩa… Trong năm 2019, Chi cục VSATTP đã tổ chức 9 lớp tập huấn, 10 hội thảo, hội nghị thu hút các cơ sở SX, chế biến, kinh doanh thực phẩm tham gia. Qua đó, ý thức chủ các cơ sở ngày một nâng cao.
Bình Phước đã xây dựng được 20 mô hình thức ăn đường phố; 50 mô hình bếp ăn tập thể; 39 mô hình bếp ăn ở các trường học; 6 mô hình SX rau sạch; 4 mô hình chăn nuôi sạch… Tuy số lượng chưa nhiều, nhưng bước đầu đã hình thành ý thức, thói quen của người dân trong SX, chế biến và kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh”, ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Bình Phước.