Bình Dương thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về thực hiện bình đẳng giới

Công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được thực hiện trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về thực hiện bình đẳng giới.

Sáng 14/11, tại Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm nay có chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12, nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và mạnh dạn bày tỏ thái độ phê phán, lên án những hành vi gây bạo lực trên cơ sở giới, tạo môi trường sống tốt đẹp, hạnh phúc và cam kết thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Theo ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, đến nay công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về thực hiện bình đẳng giới.

Tuy nhiên, tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội, nữ đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 còn thấp so với chỉ tiêu và kỳ vọng; số vụ bạo lực gia đình vẫn còn diễn ra. Chỉ tính riêng năm 2016 toàn tỉnh có 144 vụ bạo lực gia đình, trong đó trên 92% nạn nhân là phụ nữ; nhiều phụ nữ còn tự ti, an phận, chưa dám đấu tranh để được bình đẳng với nam giới trong các lĩnh vực xã hội và gia đình.

Nhiều nam giới còn định kiến, cản trở sự phấn đấu của phụ nữ. Một số cơ quan, đơn vị chưa thật sự quan tâm đến công tác bình đẳng giới. Do đó, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ cần phải được tuyên truyền, phát động rộng rãi.

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Bình Dương phát biểu tại lễ phát động.

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, đến nay, công tác bình đẳng giới được thực hiện trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về thực hiện bình đẳng giới.

Tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động truyền thông tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ đề, các thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động; tổ chức chiến dịch truyền thông tại các huyện, thị xã, thành phố; treo băng rôn tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại các tuyến đường chính; Phối hợp với các ban, ngành và cơ quan truyền thông truyền tải thông tin liên quan đến Tháng hành động.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa huy động sự tham gia, vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và mạnh dạn bày tỏ thái độ phê phán, lên án những hành vi gây bạo lực trên cơ sở giới, tạo môi trường sống tốt đẹp, hạnh phúc và cam kết thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới.

Trước đó, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tổng kết 10 năm (2007 - 2017) thực thi Luật Bình đẳng giới trên địa bàn. Đánh giá về những kết quả đạt được, ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh cho biết công tác đào tạo và quy hoạch tạo nguồn cán bộ nữ ngày càng được quan tâm, tạo điều kiện tăng tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua hội thảo, hội nghị…

Tỷ lệ nữ tham gia các cấp ủy Đảng, nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước; hàng năm giải quyết việc làm mới cho khoảng 45.000 đến 49.000 lao động (trong đó nữ chiếm khoảng 62%); tỷ lệ học sinh nữ tốt nghiệp các cấp từ tiểu học đến THPT đạt 47-57%; tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 110 bé trai/100 bé gái.

Để tiếp tục thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là ngành Lao động, Thương binh và Xã hội với vai trò Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tích cực tham mưu Uỷ ban Nhân dân cùng cấp ban hành các kế hoạch, chương trình, giải pháp thực hiện bình đẳng giới theo từng giai đoạn; củng cố, kiện toàn và phát huy vai trò của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, chú trọng công tác phối hợp liên ngành trong triển khai các hoạt động liên quan đến bình đẳng giới. Song song đó, tiếp tục tuyên truyền các quy định Luật Bình đẳng giới với nhiều hình thức; thực hiện tốt chế độ, báo cáo, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý những kiến nghị khó khăn.

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !